ปปช.บุกจับคาของกลาง ช่าง อบต. เรียกรับเงินผู้รับเหมา

ข่าว

ปปช.บุกจับคาของกลาง ช่าง อบต. เรียกรับเงินผู้รับเหมา

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 22:22 น.

บันทึก

ผอ. ป.ป.ช.อุบลฯ พา ตร.ไปรวบตัวช่างระดับ7อบต.ในพื้นที่ พร้อมของกลางเงินสด7พันบาทใส่ซองตราครุฑอยู่ในกระเป๋าเสื้อ หลังผู้รับเหมาเข้าร้องว่าถูกเรียกรับเงินเป็นค่าตอบแทนการอนุมัติโครงการ ยังให้การปฏิเสธ อ้างไม่ได้เรียกเงิน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ม.ค.58 นายชาญชัย พลศรี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ปปช.ส่วนกลาง ตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจสันติบาลร่วมกันจับกุมว่าที่ร้อยเอกธีระศักดิ์ หอประเสริฐวงศ์ อายุ 50 ปี นักบริหารงานช่าง7องค์การบริหารส่วนตำบลไร่น้อย อยู่บ้านเลขที่ 814/3 ม.10 ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี หลังรับเงินค่าตอบแทนการอนุมัติจ่ายเงินในโครงการก่อสร้างของ อบต.ไร่น้อย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ พบของกลางเงินสดที่ถ่ายเอกสารไว้แล้ว ฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 7 ฉบับ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 7,000 บาท ในซองจดหมายตราครุฑ อยู่ในกระเป๋าเสื้อของว่าที่ร้อยเอกธีระศักดิ์ เหตุเกิดบริเวณด้านหน้าร้านกาแฟอะเมซอน ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท.บ้านปลาดุกถนนอุบล-ตระการ ต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี

โดยนายชาญชัย เปิดเผยถึงการจับกุมในครั้งนี้ว่า เนื่องจากมีผู้รับเหมาซึ่งขอสงวนนาม เข้าร้องเรียนว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในองค์การบริหารส่วนตำบลไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี เรียกรับเงินจำนวน 7,000 บาท เพื่อเป็นค่าตอบแทนในการทำเรื่องบันทึกเสนอถึงนายกองค์การบริหารส่วนตำบลไร่น้อย อนุมัติเงินโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กภายในหมู่บ้าน สายสำนักสงฆ์คำพ่อปลา หมู่ 9 ต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี ขนาดผิวการจราจรกว้าง 4 เมตร ยาว 96 เมตร หนา 0.15 เมตร พร้อมลงลูกรังข้างไหล่ทางข้างละ 0.50 เมตร วงเงิน 199,500 บาท ระยะเวลาการก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.57 ถึง 12 ก.พ.58 ซึ่งการดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จแล้ว

ทราบดังนั้น จึงได้มีการวางแผนร่วมกันกับผู้ร้องและทำหนังสือเสนอถึง ป.ป.ช.ส่วนกลาง จนมีการถ่ายเอกสารเงินสดของผู้ร้องลงประจำวันไว้เป็นเอกสารประกอบสำนวนการร้อง และนัดหมายกับเจ้าหน้าที่ของ อบต.มารับเงินดังกล่าว กระทั่ง ว่าที่ร้อยเอกธีระศักดิ์ เดินทางมารับเงินตามนัดหมาย จึงแสดงตัวขอตรวจค้น ในกระเป๋าเสื้อแขนยาวด้านในซ้าย ของว่าที่ร้อยเอกธีระศักดิ์ พบซองจดหมายตราครุฑบรรจุธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 7ฉบับ จึงได้ทำการนับและตรวจสอบต่อหน้า ว่าที่ร้อยเอกธีระศักดิ์ พร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาว่า เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับหรือยอมรับทรัพย์สินหรือผลประโยชน์ และร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ซึ่งว่าที่ร้อยเอกธีระศักดิ์ ก็รับทราบข้อกล่าวหา แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้เรียกรับ เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวมาทำการบันทึกจับกุมที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี

ด้านว่าที่ร้อยเอกธีระศักดิ์ ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ผู้รับจ้าง (รับเหมา) ทำงานไม่สมบูรณ์ ทำงานล่าช้า คณะกรรมการไม่ยอมตรวจรับ เพราะคณะกรรมการไปตรวจสอบแล้วไม่พบป้ายซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในสัญญา โดยผู้รับเหมาอ้างว่าป้ายหาย ประกอบกับเวลาทำงานไม่แจ้งหรือให้ช่างของ อบต.ไปร่วมตรวจสอบ ทำไปโดยที่ช่างของ อบต.ไม่รู้ จนงานเสร็จ จึงไม่รู้จะไปตรวจเหล็ก ตรวจวัสดุอย่างไร และที่มาในวันนี้ ก็เพื่อจะมาไกล่เกลี่ย แต่อยู่ๆ ก็มาติดสินบนตนแบบนี้ ซึ่งผู้รับเหมาให้ตนมา และไม่ทราบว่าเป็นซองอะไร แล้วไม่ได้แจ้งด้วยว่าในซองเป็นอะไร ตนก็ไม่ได้แกะดู

เมื่อถามว่า ผู้รับเหมาได้แจ้งหรือไม่ว่าซองที่ให้ นำไปให้ใคร หรือทำอะไร ว่าที่ร้อยเอกธีระศักดิ์ บอกว่า ไม่ขอตอบคำถามนี้ และไม่รู้เอาไปให้ใคร ก่อนกล่าวทิ้งท้ายว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ทาง อบต.ทำด้วยความโปร่งใส ทั้งยังไม่ได้มีการตรวจรับ หรือจ่ายเงินแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์