ยกย่อง 'กู้ภัยหน้าใส' สองสาวอาชีวะจิตอาสา ที่อุบลฯ

ข่าว

ยกย่อง 'กู้ภัยหน้าใส' สองสาวอาชีวะจิตอาสา ที่อุบลฯ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 17:20 น.

บันทึก

มอบ ‘เข็มช่อสะอาด’ ยกย่องสองสาวอาชีวะจิตอาสาอุบลฯ เป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน หลังร่วมทีมกู้ภัยออกช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเก็บศพอย่างไม่รังเกียจ ‘น้องจิ๋ว’ สาวน้อยหน้าใส ชวนเด็กไทยเอาเวลาว่าง มาสร้างคุณประโยชน์ให้ส่วนรวม... 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ม.ค.58 ที่หอประชุมอาคารราชธานีศรีวนาไล วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นอ.ดร.พิสิฐ ประเสริฐศรี ประธานกรรมการ ป.ป.จ.อุบลราชธานี นายชาญชัย พลศรี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกันมอบ เข็มช่อสะอาดพร้อมเกียรติบัตร ให้แก่ น.ส.สุทธิดา ภาระเวช นักเรียน ปวช.1 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ mep และ น.ส.กรรณิการ์ สายเสนาะ นักศึกษา ปวส.1 สาขาวิชาการบัญชี สองนักศึกษาจิตใจงามที่เสียสละเวลาว่างอุทิศตนช่วยเหลือสังคม ด้วยการเป็นอาสาสมัครกู้ภัย ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ และเก็บศพอย่างไม่รังเกียจ

นอ.ดร.พิสิฐ กล่าวว่า รางวัลช่อสะอาด เป็นรางวัลเกียรติยศผู้ดำรงตนอยู่ในคุณธรรม จริยธรรมและเป็นผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม สมควรได้รับการยกย่องให้เป็นตัวอย่างที่ดี สำหรับ 2 เยาวชน เป็นผู้บำเพ็ญตนเพื่อประโยชน์สาธารณะ ช่วยเหลือสังคมทำงานกู้ภัย ทางคณะกรรมการจึงมีมติลงความเห็นมอบเข็มช่อสะอาด ซึ่งเป็นเข็มเกียรติยศ ให้แก่เยาวชนจิตอาสาทั้งสองคน

น.ส.กรรณิการ์ กล่าวด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มว่า ภูมิใจและดีใจกับรางวัลที่ได้รับ แต่ในความรู้สึกจริงๆ แล้วไม่เคยคิดว่าจะได้รับรางวัล เพราะตั้งใจทำความดีโดยที่ไม่ต้องการผลตอบแทน แต่ก็ขอบพระคุณผู้ใหญ่หลายหน่วยงานที่ส่งเสริมและให้กำลังใจเยาวชนในการทำงานเพื่อสาธารณะ ทุกวันนี้ยอมรับว่าชีวิตตัวเองเปลี่ยนไปมาก แต่ก่อนขาดเป้าหมายและความระมัดระวังในการดำเนินชีวิต เหมือนวัยรุ่นทั่วๆ ไป เมื่อมาทำงานเพื่อส่วนรวมเห็นหลายอย่างที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะอุบัติภัยบนท้องถนน ทำให้เราระมัดระวังตัวเรามากขึ้น

"ทุกครั้งที่เห็นคนเจ็บ รอคอยการช่วยเหลือ ก็จะต้องรีบเข้าไปช่วย  แม้สถานการณ์ในช่วงนั้น เรายังไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะกู้ภัยก็ตาม เมื่อทำแล้วก็มีความสุข และอยากทำไปเรื่อยๆ ไปจนกว่าจะทำไม่ได้ และอยากฝากถึงเยาวชนไทย เอาเวลาว่างที่ไร้ประโยชน์ มาสร้างคุณประโยชน์ให้ส่วนรวม แม้จะไม่มีใครเห็นคุณค่าในความดีของเรา ขอเพียงแค่ใจเราเป็นสุขก็พอ" น.ส.กรรณิการ์ กล่าว

ด้าน น.ส.สุทธิดา สาวน้อยอาชีวะจิตอาสาร่วมสถาบันของ น.ส.กรรณิการ์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัล ซึ่งตลอดระยะเวลาที่เป็นจิตอาสามาร่วม 4 ปี ไม่เคยคิดว่าจะได้รับรางวัลอะไร เหมือนกับรุ่นพี่อีกมากมายที่เป็นจิตอาสา แต่ก็ดีใจที่ผู้ใหญ่มองเห็นความดีที่ตนเองได้ทำ และอยากให้พี่น้องชาวอาชีวะทั่วประเทศ มาเป็นจิตอาสาด้วยกัน โดยไม่จำเป็นต้องเป็นกู้ภัย เช่น การใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาไปช่วยเหลือสังคม โรงเรียนด้อยโอกาส หรือผู้ที่ขาดโอกาสในสังคม เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ น.ส.กรรณิการ์ สายเสนาะ หรือ ‘น้องจิ๋ว’ ทาง ‘ไทยรัฐออนไลน์’ เคยนำเสนอเรื่องราวของนักศึกษาสาวจิตอาสาผู้นี้ (ฮือฮา! 'น้องจิ๋ว' สาวอุบลฯ คนสวย อาชีวะจิตอาสา ช่วยเก็บศพ) ภายหลังมีการแชร์ภาพวัยรุ่นสาวหน้าตาดีผิวขาวสวมชุดเจ้าหน้าที่กู้ภัย มูลนิธิการกุศลอุบลราชธานี จีตัมเกาะ กำลังตั้งหน้าตั้งตากับการเก็บศพผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ถูกชนแล้วหนี บนถนนแจ้งสนิท ขาออก ต.หนองขอน อ.เมืองอุบลราชธานี อย่างไม่กลัวและไม่รังเกียจศพ หรือเลือด ในโลกออนไลน์ พร้อมข้อความชื่นชมในการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน โดยครั้งนั้นผู้กด ‘ถูกใจ’ กับการอุทิศเวลาให้กับการเป็นจิตอาสากู้ภัย ของ ‘น้องจิ๋ว’ รวมแล้วกว่า 15,000 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 14:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์