ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มสาวแห่เข้าวัด กราบ'หลวงพ่อชมพู' แล้วสมหวังในรัก! (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2558 17:13 น.
SHARE

‘หลวงพ่อสีชมพู’ ในที่สุพรรณบุรี กลายเป็นสิ่งดึงดูดใจหนุ่มสาวเข้าวัด ถวายร่มและกระปุกออมสิน เพื่อให้ออมความรักไว้ตลอดไป เจ้าอาวาสบอกเป็นกุศโลบายที่จะได้ใช้ธรรมะ กล่อมเกลาจิตใจคนรุ่นใหม่ไม่ให้มัวเมาไปกับกิเลสตัณหา...   

เมื่อวันที่ 7 ม.ค ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สุพรรณบุรี กรณีที่มีประชาชนโดยเฉพาะหนุ่มสาวจากทั่วทุกสารทิศ แห่มากราบไหว้สมเด็จพระพุทธปฐมศาสดา สยัมภูนเรศชยันตี รัตนหัสดีศรีประจันต์ หรือหลวงพ่อสีชมพู ที่วัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงที่เปลี่ยนจากปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ เปลี่ยนจากปีม้าเข้าสู่ปีแพะ เพื่อเป็นสิริมงคลและขอให้โชคดีสมหวังในความรัก

ข่าวแนะนำ

จากการไปสังเกตการณ์ พบประชาชนที่มีความศรัทธากำลังถวายร่ม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นร่มสีชมพู รวมถึงกระปุกออมสิน โดยต่างมีความเชื่อกันว่าการถวายร่มนั้น จะได้มีชีวิตอยู่ด้วยความร่มเย็นเป็นสุข และถวายกระปุกออมสิน เพื่ออดออมถนอมความรัก สะสมความรักไว้ให้มีความสุขตลอดไป

ประชาชนที่มีความศรัทธากำลังถวายร่ม ซึ่งส่วนใหญ่มีสีชมพู
ประชาชนที่มีความศรัทธากำลังถวายร่ม ซึ่งส่วนใหญ่มีสีชมพู

พระครูปลัดวิสุทธิวรวัฒน์ (สัญทัต รตนญาโณ) เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย กล่าวว่า การที่ทางวัดได้นำพระสีชมพูมาให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชานั้น เป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งที่จะให้คนหันหน้าเข้าวัด เอาธรรมะมาช่วยกล่อมเกลาจิตใจ ไม่ให้ลุ่มหลงมัวเมาไปกับกิเลสตัณหา

เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย กล่าวด้วยว่า หลังจากทางวัด นำพระพุทธรูปสีชมพูมาให้ประชาชนได้กราบไหว้ คงมีคนสงสัยอยู่ว่า ทำไมพระต้องเป็นสีชมพู สำหรับเรื่องนี้ ขอบอกว่าเป็นเพียงแค่เปลือกภายนอก สีชมพูเป็นเครื่องแสดงถึงความรัก ที่สร้างขึ้นมา เพราะต้องการให้จดจำง่าย และเพราะว่าคนหนุ่มสาวสมัยนี้ ห่างจากวัดไปทุกที จึงต้องหาอุบายทางธรรม หรือกุศโลบายขึ้นมา

"ถ้ารักกันก็ให้มากราบ มาขอพรพระสีชมพู แล้วจะประสบความสำเร็จในด้านความรัก จึงกลายเป็นว่า ไม่ว่าอย่างไรก็จะต้องเข้าวัดก่อน อย่างน้อยก็จะทำให้ได้ฉุกคิดในเรื่องบาปบุญคุณโทษ ละอายต่อบาป เกรงกลัวต่อบาป ไม่คิดออกนอกลู่นอกทาง ซึ่งผลที่ตามมาก็จะทำให้เด็กวัยรุ่นรู้ผิด รู้ถูก รู้ชั่ว รู้ดี อันจะนำไปสู่อนาคตที่ดีต่อไป" เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อชมพูแห่กราบหลวงพ่อชมพูพระพุทธรูปสีชมพูสมหวังความรักวัดเถรพลายศรีประจันต์สุพรรณบุรีข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์พระสีชมพูกุศโลบายอุบายทางธรรมถวายร่มสีชมพู

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 04:11 น.