เยี่ยม! 'น้องกุ้ง' เด็กดีศรีลพบุรีเก็บกระเป๋าเงินคืนนักข่าวอิเหนา

ข่าว

เยี่ยม! 'น้องกุ้ง' เด็กดีศรีลพบุรีเก็บกระเป๋าเงินคืนนักข่าวอิเหนา

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 16:20 น.

บันทึก

"น้องกุ้ง" เด็กนักเรียนของจังหวัดลพบุรีทำความดี เก็บกระเป๋าเงิน และหนังสือเดินทาง คืนผู้สื่อข่าวชาวอินโดนีเซีย โดยในกระเป๋ามีเงิน จำนวน 963,000 รูเปียห์ ทางจังหวัดประกาศชื่นชมเป็นเด็กดีศรีลพบุรี และมอบเงินรางวัล

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 ม.ค. ที่ห้อง ผกก.สภ.เมืองลพบุรี พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.ภ.จว.ลพบุรี พร้อม พ.ต.อ.ณัชภูม วรรณวิไล ผกก.สภ.เมืองลพบุรี ได้เป็นสักขีพยาน ในการมอบเงินและหนังสือเดินทาง คืนให้กับเจ้าของเนื่องจาก น.ส.นิสา เก่งการ หรือน้องกุ้ง อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108/10 ม.2 ต.ช้างแรก อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยเทคนิคลพบุรี ได้เก็บกระเป๋าแบบผ้าถักสีน้ำตาล ได้บนสะพานลอยคนข้ามถนนบริเวณข้างศาลากลางจังหวัดลพบุรี เมื่อเย็นวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ภายในกระเป๋าพบว่า มีเอกสารและหนังสือเดินทางประเทศอินโดนีเซีย เงินสกุลอินโดนีเซีย จำนวน 963,000 รูเปียห์ และบัตรเครดิต และบัตรประจำตัว ผู้สื่อข่าว สถานีโทรทัศน่ mnc tv โดยหนังสือเดินทางระบุ ระบุชื่อ เป็นภาษาอังกฤษ นาย Gerryndra Danurwendo (เจอรินดา ดาเนอเอ็นดู) อายุ 29 ปี เมื่อเก็บได้จึงนำไปแจ้งเจ้าหน้าที่ ตร.ที่ สภ.เมืองลพบุรี

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ ตม.จว.ลพบุรี และมีการสืบทราบว่า เจ้าของกระเป๋าดังกล่าว เข้าพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ใน กทม. ซึ่งก็มีการติดต่อประสานงานกัน ติดต่อจนเจ้าของมารับกระเป๋าได้คืน และในวันนี้ ก็ได้มีการส่งมอบกระเป๋า ดังกล่าวกัน ซึ่งนายนายเจอรินดา ดาเนอเอ็นดู ได้ทำการตรวจสอบ เงิน และเอกสารต่าง ก็อยู่ครบ และได้กล่าวชมเชย น.ส.นิสา ที่เก็บกระเป๋าได้แล้วนำมาคืนเจ้าของ เป็นเด็กดี เป็นคนไทยที่มีความซื่อสัตย์ ตนเองเป็นสื่อมวลชน ก็ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง ถึงคนไทยทุกคนด้วย

สำหรับ น.ส.นิสา ปัจจุบันอาศัยอยู่กับย่า ซึ่งทำงานเป็นยามอยู่บริษัทแห่งหนึ่ง ฐานะก็พอมีพอกิน เปิดเผยถึงความรู้สึกว่า ตนได้รับการปลูกฝังมา ไม่ให้เอาของคนอื่นเป็นของตนเอง โดยเฉพาะเมื่อเก็บของได้ต้องคืนเจ้าของ และยิ่งเป็นของคนต่างชาติแล้ว ยิ่งมีความสำคัญกับเขามาก คิดเหมือนว่า ถ้าของของเราหายเราจะเป็นอย่างไร ต้องเสียใจ และลำบาก

ทั้งนี้ ดร.มานิตย์ มณีธรรม พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ลพบุรี เป็นผู้แทน นายธนาคม จงจิระ ผวจ.ลพบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี มอบใบประกาศเกียรติคุณ ให้กับ น.ส.นิสา เก่งการ เป็นเด็กดีศรีลพบุรี และเงินจำนวนหนึ่ง พร้อมทั้ง ผบ.ก.ภ.จว.ลพบุรี ก็ได้มอบของขวัญ เพื่อกำลังใจกับการทำความดี ให้กับ น.ส.นิสา เก่งการ อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 20:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์