หนุ่มใหญ่ชุมพร ทำเครื่องล้างแอร์รถยนต์เทียบของนอก ลงทุนแค่หลักหมื่น

ข่าว

หนุ่มใหญ่ชุมพร ทำเครื่องล้างแอร์รถยนต์เทียบของนอก ลงทุนแค่หลักหมื่น

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 13:50 น.

บันทึก

หนุ่มใหญ่เจ้าของร้านซ่อมแอร์รถยนต์ ใน จ.ชุมพร ประดิษฐ์เครื่องล้างแอร์รถยนต์ ใช้เองในราคาหลักหมื่น แต่คุณภาพเทียบเท่าของนอกที่มูลค่าหลักแสน หวังต่อยอดผลิตเครื่องล้างแอร์ให้คนทั่วไปสามารถล้างแอร์รถยนต์ด้วยตัวเอง...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 7 ม.ค. 58 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดชุมพร เดินทางเข้าพบ นายจำเป็น อินทรทัต อายุ 41 ปี เจ้าของร้านหลังสวนไดนาโม ที่ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 266/2 ม.4 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร หลังทราบว่า นายจำเป็นสามารถผลิตเครื่องล้างแอร์รถยนต์มาใช้ในร้านเอง จนเป็นที่ฮือฮาของคนในพื้นที่

เจ้าของ เครื่องล้างแอร์รถยนต์คุณภาพเทียบของเมืองนอก ลงทุนแค่หลักหมื่น
เจ้าของ เครื่องล้างแอร์รถยนต์คุณภาพเทียบของเมืองนอก ลงทุนแค่หลักหมื่น


นายจำเป็น เปิดเผยว่า แม้จะจบการศึกษาเพียงแค่ชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 จาก กศน. แต่ก็มีประสบการณ์การซ่อมแอร์รถยนต์มานานนับ 10 ปี ที่ผ่านมาประสบปัญหาการล้างแอร์รถยนต์ในแต่ละครั้งจะใช้เวลานานมาก เพราะต้องรื้อแผงคอนโซลหน้ารถยนต์ออกมา โดยเฉพาะรถยุโรปบางทีต้องใช้เวลาเป็นวันๆ ทำให้เสียเวลาเป็นอย่างมาก โดยในหนึ่งวันล้างแอร์รถยนต์ได้เพียง 2-3 คันเท่านั้น ถ้าจะซื้อเครื่องล้างแอร์รถยนต์จากต่างประเทศมาใช้ ก็มีราคาแพงถึงตัวละแสนกว่าบาท ตนไม่มีเงิน จึงพยายามคิดสร้างเครื่องล้างแอร์รถยนต์ไว้ใช้เอง โดยนำประสบการณ์จากการทำงานที่มีนับ 10 ปี มาสร้างเครื่องล้างแอร์รถยนต์ โดยเริ่มคิดค้นทีละนิด และทดลองใช้งานมาเรื่อยๆ นานกว่า 3 ปี จึงสำเร็จและสามารถใช้งานได้ดี เทียบเท่าเครื่องล้างแอร์รถยนต์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ

เครื่องล้างแอร์รถยนต์ ฝีมือคนไทยทำเอง...
เครื่องล้างแอร์รถยนต์ ฝีมือคนไทยทำเอง...


เจ้าของร้านซ่อมแอร์นักประดิษฐ์รายนี้ กล่าวต่อว่า เครื่องล้างแอร์รถยนต์ที่ผลิตมาใช้เองนี้ ยังได้ติดกล้องและจอมอนิเตอร์ เพื่อส่องลงไปภายในตู้แอร์รถยนต์ จึงทำให้สามารถมองเห็นว่า บริเวณภายในตู้แอร์สะอาดหรือไม่ ทำให้เป็นที่พอใจของลูกค้าเป็นอย่างมาก และยังได้ติดตั้งตัวดูดน้ำเพื่อให้สามารถดูดน้ำออกในระหว่างที่ทำการฉีดน้ำเข้าไปตู้เพื่อทำความสะอาด โดยตัวเครื่องที่นำเข้าจากต่างประเทศไม่มี และยังได้คิดค้นเครื่องดูดเก็บน้ำยาแอร์รถยนต์ และเช็กรั่วน้ำแอร์ให้อยู่ในเครื่องตัวเดียวกันอีก เพื่อที่จะช่วยให้ลูกค้าไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าน้ำยาแอร์ใหม่ได้อีกทางหนึ่งด้วย

กำลังประดิษฐ์เครื่องล้างแอร์ให้ดูอยู่
กำลังประดิษฐ์เครื่องล้างแอร์ให้ดูอยู่


"ปกติเครื่องล้างแอร์รถยนต์ที่นำเข้าจากต่างประเทศตัวหนึ่ง ราคาจะอยู่ที่ 120,000-140,000 บาท แล้วแต่ยี่ห้อส่วนเครื่องดูดเก็บน้ำยาแอร์ก็มีราคาใกล้เคียงกัน หากซื้อทั้งสองเครื่องราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 2 แสนกว่าบาท สำหรับเครื่องที่ตนผลิตขึ้นมาใช้เองนั้น นอกจากจะสามารถล้างแอร์ ดูดเก็บน้ำยาแอร์แล้ว ยังสามารถเช็กรั่วน้ำยาแอร์ได้อีก ทำให้การล้างแอร์รถยนต์รวดเร็วขึ้นมาก จากเดิมที่ 1 วัน ล้างแอร์รถยนต์ได้เพียง 2-3 คัน ทุกวันนี้ใช้เวลาล้างแอร์รถยนต์ 1 คัน เพียงแค่ไม่เกิน 1 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้สามารถบริการลูกค้าได้รวดเร็วและมากกว่าเดิม ที่สำคัญคือ ต้นทุนในการผลิตเพียงแค่หลักหมื่น" นายจำเป็น กล่าว 

ล่าสุด มีร้านซ่อมแอร์ด้วยกันหลายร้าน มาขอให้ตนผลิตให้ จึงขายไปในราคาเครื่องละ 35,000 บาท ทำให้ประหยัดเงินไป มากกว่าสองแสนบาท ขณะนี้ตนกำลังคิดค้นและออกแบบเครื่องล้างแอร์รถยนต์ ให้กับคนที่ใช้รถยนต์ทั่วไปสามารถล้างแอร์รถยนต์เองได้โดยที่ไม่ต้องมีความ รู้ด้านช่างขณะนี้ใกล้จะสำเร็จแล้ว และคิดว่าต้นทุนน่าจะถูกลงอีกนับหมื่นบาท เพราะว่าตัวเครื่องไม่จำเป็นต้องมีฟังก์ชั่นครบเหมือนร้านซ่อมแอร์ ส่วนในอนาคต สิ่งที่อยากเห็นคือ เครื่องล้างแอร์รถยนต์ที่ตนผลิตขึ้นมา จะช่วยทำให้หลายคน มีอาชีพและมีรายได้เสริม หรือไม่ก็เจ้าของรถยนต์สามารถล้างแอร์รถยนต์ได้ด้วยตัวเอง นั่นคือเป้าหมายของตน และขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการขอจดสิทธิบัตรจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 14:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์