หนุ่มอุดรฯวอนช่วยเหลือ หลังไฟช็อตกลายเป็นคนพิการ

ข่าว

หนุ่มอุดรฯวอนช่วยเหลือ หลังไฟช็อตกลายเป็นคนพิการ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 16:00 น.

บันทึก

วอนช่วยเหลือ "หนุ่มอุดร" โดนไฟช็อตจนพิการ แถมนายจ้างไม่เหลียวแล ต้องอาศัยอยู่กับ "ตา-ยาย" ไม่มีเงินที่จะไปรับยามารักษา อีกทั้งชีวิตความเป็นอยู่ก็ลำบากมาก จึงอยากได้ความเมตตาจากผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านเลขที่ 382 หมู่ 8 บ้านทุ่งฝน ต.ทุ่งฝน อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี หลังทราบว่า มีชายหนุ่มถูกไฟฟ้าช็อตบาดเจ็บสาหัส จนกลายเป็นคนพิการ แถมนายจ้างไม่มาเหลียวแลให้การช่วยเหลือ และอาศัยอยู่กับตาและยายซึ่งมีฐานะครอบครัวยากจน พบว่าอาศัยภายในกระท่อมยกพื้นสูง เอาผ้าพลาสติกมาทำฝาบ้านหลังคามุงด้วยหญ้าคา ทราบชื่อนายอภิชิต เต็มตาวงษ์ อายุ 21 ปี มีร่องรอยบาดแผลถูกไฟไหม้ ตั้งแต่ใบหน้าด้านซ้ายลำตัว มาถึงเอว และแขนทั้งสองข้างด้วย โดยนิ้วมือขวาถูกตัดทั้ง 4 นิ้ว หูด้านซ้ายถูกตัด ถุงใต้ดวงตาซ้ายเปิด ไม่สามารถหลับตาได้ จนกลายเป็นคนพิการ ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ต้องอาศัยยายคอยดูแล ป้อนข้าวป้อนน้ำ ซึ่งอาหารโปรดคือ ข้าวหลาม

จากการถูกไฟช็อต ทำให้นิ้วมือขวาถูกตัดทั้ง 4 นิ้ว
จากการถูกไฟช็อต ทำให้นิ้วมือขวาถูกตัดทั้ง 4 นิ้ว


นายอภิชิต หนุ่มโชคร้ายรายนี้เปิดเผยว่า ตนอาศัยอยู่กับตาและยาย ส่วนแม่ไปทำงานกรุงเทพฯ ก่อนเกิดเหตุได้ไปทำงานที่ร้านทำป้ายชื่อมิตรภาพ ตั้งอยู่ถนนอุดรธานี – สกลนคร ต.หนองบัว อ.เมืองอุดรธานี ได้เงินเดือน 7,500 บาท ซึ่งมีคนมาทำงานอยู่ในร้าน จำนวน 5 คน แต่นายจ้างไม่ทำบัตรประกันสังคมให้ เคยสอบถามนายจ้าง ก็บอกว่าทำประกันสังคมให้ไม่ได้ เพราะมีคนงานน้อย เขาไม่ทำให้

วันเกิดเหตุคือวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 56 ตนกับเพื่อนคนงานด้วยกัน 4 คน ได้เดินทางไปติดตั้งป้ายที่ร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ที่ต.น้ำสวย อ.สระใคร จ.หนองคาย โดยเพื่อน 3 คน นั่งทำงานอยู่ด้านล่างส่วนตนนั้นได้ขึ้นไปมัดลวดเข้ากับโครงเหล็กป้าย ซึ่งป้ายอยู่ใกล้กับสายไฟฟ้าแรงสูงเพียงแค่ 2 เมตร ทำให้เกิดไฟช็อต ตนก็สลบไปไม่รู้สึกตัว โดยเจ้าหน้าที่กู้ชีพได้นำตัวตนไปส่งรักษาที่รพ.หนองคาย แต่อาการหนัก จึงได้ส่งต่อไป รพ.ศูนย์อุดรธานี แล้วก็ส่งต่อไปยัง รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น นอนรักษาอยู่ 4 เดือน ก่อนที่จะมากลับมารักษาตัวอยู่ที่บ้าน ในตอนนี้ยาหมดทางบ้านไม่มีเงินเป็นค่ารถเดินทางไปเอายา ที่ รพ.ศรีนครินทร์ ส่วนนายจ้างหลังเกิดเหตุได้ให้เงินรักษาพยาบาล 5,000 บาท แล้วไม่มาดูแลอีกเลย โทรศัพท์ไปหาก็ไม่รับสาย ทั้งที่เคยสัญญาว่าจะดูแลรักษาตลอดชีวิต

นางกองคำ ปะเมกะโก อายุ 50 ปี กล่าวว่า ลูกสาวของตนเลิกกับสามี ก็นำหลาน 3 คน มาให้ตนกับสามีเลี้ยงโดยนายอภิชิต เป็นหลานคนโต หลังจากนายอภิชิต ถูกไฟช็อตได้รับบาดเจ็บสาหัส ทำให้ไม่มีเงินส่งน้องเรียน น้องชายอายุ 14 ปี ต้องไปทำงานรับจ้างอยู่ที่ จ.เชียงราย ส่วนคนเล็กอายุ 8 ขวบ ยังเรียนชั้น ป.2 ทำให้นายทองสุข ปะเมกะโก อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นตา ต้องออกไปรับจ้างทั่วไป ได้วันละ 200-300 บาทมาเลี้ยงครอบครัว ส่วนตนทำงานไม่ได้เพราะป่วยเป็นโรคหัวใจ โรคไทรอยด์ กระดูกผุ และล่าสุดตรวจพบมะเร็งเต้านมด้านซ้ายระยะแรก

นายประเดช หิตะคุณอายุ สมาชิก อบต.ทุ่งฝน เผยว่า นายอภิชิต ถือเป็นคนพิการ ไม่สามารถทำงานได้ หรือช่วยเหลือตนเองได้อีก ทั้งครอบครัวยากจนด้วย มีนายทองสุข ทำงานหาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฝนก็แจ้งเรื่องไปให้ทางจังหวัดได้รับทราบแล้วและจะนำเรื่องปรึกษากับนายอำเภอเรื่องขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับนายจ้างที่ไม่มาเหลียวแล หรือมาช่วยเหลือ จึงอยากวอนผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือนายอภิชิต สามารถบริจาคเงินผ่านบัญชีเงินธนาคาร กรุงศรีอยุธยา สาขาย่อยบิ๊กซี อุดรธานี ชื่อบัญชี นายอภิชิต เต็มตาวงษ์ เลขที่บัญชี 4441182535 ดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์