ชาวภูเพียง จ.น่าน รวมตัวค้าน การสร้างมัสยิดในชุมชน (ชมคลิป)

ข่าว

ชาวภูเพียง จ.น่าน รวมตัวค้าน การสร้างมัสยิดในชุมชน (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 10:45 น.

บันทึก

ชาวบ้าน อ.ภูเพียง จ.น่าน รวมตัวคัดค้านการก่อสร้างมัสยิดของกลุ่มอิสลาม หวั่นเกิดเหตุเหมือนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในเรื่องความไม่สงบ ก่อนที่จะลงคะแนนเสียงของชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยในการสร้างครั้งนี้...

ชาวบ้านบุปผารามรวมตัวประชุมและมีมติค้านการสร้างมัสยิด
ชาวบ้านบุปผารามรวมตัวประชุมและมีมติค้านการสร้างมัสยิด


เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบุปผาราม ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน นำโดย นายจรัล สานเงิน ผู้ใหญ่บ้าน และคณะกรรมการหมู่บ้าน ได้จัดประชุมที่วัดบุปผาราม เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ และคัดค้านการก่อสร้างมัสยิดในพื้นที่หมู่บ้านบุปผาราม หลังมีกลุ่มอิสลามได้มาซื้อที่ดินในหมู่บ้าน จำนวน 284 ตารางวา เพื่อใช้ก่อสร้างมัสยิด โดยได้มีการปรับพื้นผิวและเทพื้นแล้ว

อย่างไรก็ดี ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้แสดงความคิดเห็นคัดค้านการก่อสร้าง เนื่องจากเห็นว่าในชุมชนไม่มีชาวอิสลาม และเกรงจะแอบแฝงด้านศาสนา การเมือง และตามมาด้วยความไม่สงบเหมือนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และประเทศมุสลิม จึงไม่เห็นด้วยที่จะให้ก่อสร้างมิสยิดในชุมชน อีกทั้งก่อนทำการซื้อที่ดิน หรือก่อสร้าง ก็ไม่ได้ทำประชาพิจารณ์ หรือประชาคมหมู่บ้านมาก่อน

อิหม่ามยาริน จาก จ.ลำปาง ร่วมชี้แจงเหตุผลที่ต้องมีมัสยิดในพื้นที่
อิหม่ามยาริน จาก จ.ลำปาง ร่วมชี้แจงเหตุผลที่ต้องมีมัสยิดในพื้นที่


ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้กลุ่มอิสลามได้เข้าร่วมประชุมและชี้แจง โดยมี อิหม่ามยาริน ผู้นำในการจัดตั้งมัสยิด ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ทั้งประเทศมีเหลือยู่เพียง 2 จังหวัด ที่ยังไม่มีมัสยิด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ จังหวัดน่าน และการก่อสร้างมัสยิดเพื่อใช้เป็นที่ประกอบศาสนกิจของชาวมุสลิมนั้น มีความจำเป็น เนื่องจากขณะนี้พี่น้องชาวมุสลิมในจังหวัดน่าน ไม่มีสถานที่ประกอบศาสนกิจเลย โดยเฉพาะการละหมาดใหญ่ในทุกๆ วันศุกร์ จำเป็นต้องเดินทางไปยังมัสยิดที่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลถึง 130 กม. ไม่สะดวกในการเดินทาง อีกทั้งยังเสี่ยงอันตราย เนื่องจากบางคนต้องเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ จึงเห็นควรก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมของพี่น้องชาวมุสลิม

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียงที่เดินทางผ่านไปมา รวมทั้งชาวต่างชาติ ตลอดจนบุคคลที่นับถือศาสนาอิสลาม ก็จะได้แวะเข้ามาละหมาดยังมัสยิดแห่งนี้ได้ ซึ่งจะส่งผลไปถึงการจับจ่ายใช้สอยที่จะสะพัดในพื้นที่ด้วย ที่สำคัญคือ เป็นการรองรับการเปิด AEC สำหรับพี่น้องชาวมุสลิมจากต่างประเทศ ซึ่งทางมหาเถรสมาคมและจุฬาราชมนตรี ได้เห็นสมควรให้ก่อสร้าง อย่างไรก็ตาม การประชุมไม่สามารถหาข้อสรุปได้ โดยคณะกรรมการหมู่บ้านได้ให้ชาวบ้านลงคะแนนเสียง ผลการนับคะแนนออกมา ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างมัสยิดในชุมชน และเตรียมเดินหน้าคัดค้านต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วงจรปิด นาทีระเบิดสนั่น คนร้ายปล้นรถเก็บขยะ อบต.ลางา ก่อเหตุคาร์บอมบ์ จ.ปัตตานี
03:18

วงจรปิด นาทีระเบิดสนั่น คนร้ายปล้นรถเก็บขยะ อบต.ลางา ก่อเหตุคาร์บอมบ์ จ.ปัตตานี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 14:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์