ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มีผลบังคับใช้แล้ว หนีเป่าแอลกอฮอล์ จับดำเนินคดีทันที!

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2558 21:16 น.
  SHARE

  กฎหมายใหม่ระบุชัด ฝ่าฝืนไม่ยอมเป่าแอลกอฮอล์ ให้สันนิษฐานว่าเมาแล้วขับ จับดำเนินคดีได้ทันที แถมโทษหนักขึ้น จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท ...

  เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 57 ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศราชกิจจานุเบกษา เพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยจราจรทางบก ฉบับที่ 10 พ.ศ. 2557 แก้ไขจาก พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522

  ระบุให้อำนาจเจ้าพนักงานจราจรมีสิทธิ์สั่งให้ผู้ขับขี่ ขับรถเข้าช่องทางที่มีกรวยวางตั้งไว้ และต้องไขกระจกให้เจ้าหน้าที่ยื่นอุปกรณ์เข้าไปตรวจวัดแอลกอฮอล์ได้ รวมถึงสามารถสั่งให้ลงจากรถ เพื่อดูสมดุลของร่างกายว่าได้เดินปกติหรือไม่ หากผู้ขับขี่ไม่ยอมให้ทดสอบ ให้เจ้าหน้าที่สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ผู้นั้นเมาสุรา และเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินคดีฐานขับรถขณะเมาสุราได้ โดยมีผลบังคับใช้ทันทีตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. 2557

  ส่วนเหตุผลที่ต้องเพิ่มบทลงโทษ เพราะที่ผ่านมาผูขับขี่มักปฏิเสธ ไม่ให้ความร่วมมือ ขณะเดียวกันโทษเมาแล้วขับไม่หนัก จึงทำให้ผู้ขับขี่หลายคนประมาท เพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดเหตุร้าย และช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

  อย่างไรก็ดี บทลงโทษที่เพิ่มขึ้น คือจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยผู้ถูกกล่าวหาไปสืบพยานหักล้างในศาลได้ จากเดิมระวางโทษปรับครั้งละไม่เกิน 1,000 บาท
   
  ติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/A/089/14.PDF

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราชกิจจานุเบกษาเมาแล้วขับเป่าแอลกอฮอล์ติดคุกฝ่าฝืนลดอุบัติเหตุประมาทพ.ร.บ.ตำรวจข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้