ตัดสินแล้วคดี'ฟันปากหมา' ประเดิมพรบ.ทารุณสัตว์ จำคุก 1ปี

ข่าว

  ตัดสินแล้วคดี'ฟันปากหมา' ประเดิมพรบ.ทารุณสัตว์ จำคุก 1ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2558 06:01 น.

  ศาลตัดสินแล้ว คดีคนฟันปากหมาที่หนองคาย ให้ลงโทษจำคุก1ปี  ปรับ2พันบาท แต่ให้รอลงอาญาไว้1ปี ถือเป็นคดีแรกหลังพ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์บังคับใช้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ที่คนทำร้ายสัตว์ถูกส่งฟ้องศาล และถูกตัดสินให้มีความผิด...

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ม.ค.58 พ.ต.ท.นพดล ผลพัฒนา สวป.สภ.ท่าบ่อ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ไปเยี่ยม สุนัขเพศผู้ ชื่อ ก้านกล้วย อายุ 1 ปีเศษ ของนายสายยนต์ คำภูแก้ว อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 6 บ้านนาข่า ต.นาข่า อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย หลังจากเมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา นางจอมศรี คำภูแก้ว ภรรยาของนายสายยนต์ ได้เข้าแจ้งความ ว่า สุนัขก้านกล้วย ถูกนายคำดี โคตรถา อายุ 50 ปี อยู่หมู่บ้านเดียวกัน และยังเป็นญาติ ใช้มีดฟันใบหน้าด้านขวาสุนัขก้านกล้วยจนได้รับบาดเจ็บ

  ทั้งนี้ นางจอมศรีได้นำสุนัขไปรักษาที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอท่าบ่อ ต้องเย็บถึง 3 ชั้น มากกว่า 100 เข็ม และเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ท่าบ่อ ได้เรียกตัวนายคำดี โคตรถา มาสอบปากคำ ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ที่ผ่านการพิจารณาของ สนช.และมีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.57 ที่ผ่านมา

  โดยนายคำดี ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า สุนัขจะวิ่งไปกัดไก่ของตน จึงขว้างมีดเพื่อไล่สุนัข ไม่หวังจะฆ่าให้ตาย และภายหลังทั้งสองฝ่ายต่างไม่อยากเป็นคดีความกัน แต่คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ใหม่ ที่เป็นความอาญา มีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท โดยในวันนี้ พ.ต.ท.กิตติธัช สีหาชัย พงส.ชำนาญการพิเศษ สภ.ท่าบ่อ ได้นำสำนวนส่งให้กับอัยการและศาลจังหวัดหนองคายพิจารณาแล้ว

  ด้านนายสายยนต์ คำภูแก้ว เจ้าของสุนัข กล่าวว่า สุนัขตัวนี้ได้ขอจากหลานสาวที่ อ.บ้านผือ นำมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเป็นลูกหมา จนตอนนี้อายุปีเศษ ชื่อเจ้าก้านกล้วย นิสัยซุกซน ขี้อ้อน ชอบหยอก แต่ไม่เคยกัดไก่ หรือสัตว์เลี้ยงของเพื่อนบ้านแต่อย่างใด พอเจ้าก้านกล้วยถูกทำร้าย ก็รู้สึกสงสารเป็นอย่างมากเพราะมันร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด จนถึงตอนนี้แผลเริ่มดีขึ้น และสัตวแพทย์นัดไปตรวจดูอาการในวันที่ 7 ม.ค.นี้

  "ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเป็นคดีความใหญ่โต อยากให้เรื่องจบๆ กันไป เพราะไหนๆ ก็เป็นญาติกัน เกรงว่าจะมองหน้ากันไม่ติด แต่เมื่อตำรวจยืนยันว่าต้องดำเนินคดีตามกฎหมายก็ต้องเป็นไปตามนั้น" นายสายยนต์ กล่าว

  ขณะที่ พ.ต.ท.นพดล ผลพัฒนา สวป.สภ.ท่าบ่อ กล่าวว่า สุนัขวันนี้อาการดีขึ้น เริ่มร่าเริง และหยอกล้อกับเจ้าของมากขึ้น ซึ่งคดีนี้จะเป็นคดีตัวอย่างของผู้ที่กระทำการทารุณกรรมหรือทำร้ายสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าเป็นประเภทไหนก็ตาม หากมีผู้พบเห็นแล้วแจ้งความกับตำรวจ ก็จะถูกดำเนินคดีเช่นกัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. ศาลจังหวัดหนองคาย ได้พิจารณาตัดสินความผิดของนายคำดี โคตรถา จำเลยในคดีนี้แล้ว โดยให้จำคุก 1 ปี ปรับ 2,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ศาลจำคุกจำคุก1ปีฟันปากหมาคดีฟันปากหมาฟันปากสุนัขศาลตัดสินศาลหนองคายหนองคายคดีตัวอย่างคดีแรกข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์ทารุณสัตว์ทำร้ายหมา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 02:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์