ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัดสินแล้วคดี'ฟันปากหมา' ประเดิมพรบ.ทารุณสัตว์ จำคุก 1ปี

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2558 06:01 น.
SHARE

ศาลตัดสินแล้ว คดีคนฟันปากหมาที่หนองคาย ให้ลงโทษจำคุก1ปี  ปรับ2พันบาท แต่ให้รอลงอาญาไว้1ปี ถือเป็นคดีแรกหลังพ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์บังคับใช้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ที่คนทำร้ายสัตว์ถูกส่งฟ้องศาล และถูกตัดสินให้มีความผิด...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ม.ค.58 พ.ต.ท.นพดล ผลพัฒนา สวป.สภ.ท่าบ่อ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ไปเยี่ยม สุนัขเพศผู้ ชื่อ ก้านกล้วย อายุ 1 ปีเศษ ของนายสายยนต์ คำภูแก้ว อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 6 บ้านนาข่า ต.นาข่า อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย หลังจากเมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา นางจอมศรี คำภูแก้ว ภรรยาของนายสายยนต์ ได้เข้าแจ้งความ ว่า สุนัขก้านกล้วย ถูกนายคำดี โคตรถา อายุ 50 ปี อยู่หมู่บ้านเดียวกัน และยังเป็นญาติ ใช้มีดฟันใบหน้าด้านขวาสุนัขก้านกล้วยจนได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นางจอมศรีได้นำสุนัขไปรักษาที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอท่าบ่อ ต้องเย็บถึง 3 ชั้น มากกว่า 100 เข็ม และเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ท่าบ่อ ได้เรียกตัวนายคำดี โคตรถา มาสอบปากคำ ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ที่ผ่านการพิจารณาของ สนช.และมีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.57 ที่ผ่านมา

โดยนายคำดี ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า สุนัขจะวิ่งไปกัดไก่ของตน จึงขว้างมีดเพื่อไล่สุนัข ไม่หวังจะฆ่าให้ตาย และภายหลังทั้งสองฝ่ายต่างไม่อยากเป็นคดีความกัน แต่คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ใหม่ ที่เป็นความอาญา มีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท โดยในวันนี้ พ.ต.ท.กิตติธัช สีหาชัย พงส.ชำนาญการพิเศษ สภ.ท่าบ่อ ได้นำสำนวนส่งให้กับอัยการและศาลจังหวัดหนองคายพิจารณาแล้ว

ด้านนายสายยนต์ คำภูแก้ว เจ้าของสุนัข กล่าวว่า สุนัขตัวนี้ได้ขอจากหลานสาวที่ อ.บ้านผือ นำมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเป็นลูกหมา จนตอนนี้อายุปีเศษ ชื่อเจ้าก้านกล้วย นิสัยซุกซน ขี้อ้อน ชอบหยอก แต่ไม่เคยกัดไก่ หรือสัตว์เลี้ยงของเพื่อนบ้านแต่อย่างใด พอเจ้าก้านกล้วยถูกทำร้าย ก็รู้สึกสงสารเป็นอย่างมากเพราะมันร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด จนถึงตอนนี้แผลเริ่มดีขึ้น และสัตวแพทย์นัดไปตรวจดูอาการในวันที่ 7 ม.ค.นี้

"ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเป็นคดีความใหญ่โต อยากให้เรื่องจบๆ กันไป เพราะไหนๆ ก็เป็นญาติกัน เกรงว่าจะมองหน้ากันไม่ติด แต่เมื่อตำรวจยืนยันว่าต้องดำเนินคดีตามกฎหมายก็ต้องเป็นไปตามนั้น" นายสายยนต์ กล่าว

ขณะที่ พ.ต.ท.นพดล ผลพัฒนา สวป.สภ.ท่าบ่อ กล่าวว่า สุนัขวันนี้อาการดีขึ้น เริ่มร่าเริง และหยอกล้อกับเจ้าของมากขึ้น ซึ่งคดีนี้จะเป็นคดีตัวอย่างของผู้ที่กระทำการทารุณกรรมหรือทำร้ายสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าเป็นประเภทไหนก็ตาม หากมีผู้พบเห็นแล้วแจ้งความกับตำรวจ ก็จะถูกดำเนินคดีเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. ศาลจังหวัดหนองคาย ได้พิจารณาตัดสินความผิดของนายคำดี โคตรถา จำเลยในคดีนี้แล้ว โดยให้จำคุก 1 ปี ปรับ 2,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลจำคุกจำคุก1ปีฟันปากหมาคดีฟันปากหมาฟันปากสุนัขศาลตัดสินศาลหนองคายหนองคายคดีตัวอย่างคดีแรกข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์ทารุณสัตว์ทำร้ายหมา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 02:43 น.