'อินทนนท์'แชมป์เที่ยวปีใหม่ ขยะทิ้งดอยถึง36ตัน

ข่าว

'อินทนนท์'แชมป์เที่ยวปีใหม่ ขยะทิ้งดอยถึง36ตัน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 19:19 น.

บันทึก

หมดเทศกาลปีใหม่ถึงเวลาเคลียร์ 'ขยะ' บนดอย เผย อช.อินทนนท์ ครองแชมป์คนแห่เที่ยวมากที่สุดของประทศ แต่ก็ทิ้งขยะไว้ถึง 36 ตัน เป็นภาระของ จนท.ในการเก็บกวาดและกำจัด ยังมีปัญหาอื่นด้วย เช่น ขับรถติดแก๊สขึ้นดอยจนเกิดไฟไหม้รถ...      

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 6 ม.ค.58 ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ได้แถลงข่าวต่อสื่อวลชน ถึงการจัดการอุทยานแห่งชาติทั้ง 14 แห่งที่อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16

ทั้งนี้ นายกมลไชย กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.57-6 ม.ค.58 มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติในจังหวัดเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก โดยมีนักท่องเที่ยวมาเข้าชมทั้งสิ้น 275,236 คน และอุทยานยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกันมาที่สุดคือ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง และถือว่าเป็นอุทยานแห่ชาติอันดับแรกของประเทศไทยที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากที่สุดอีกด้วย รองลงมาคืออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ถือว่าปีนี้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 78.65 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ตามมา คือนักท่องเที่ยวไม่เชื่อคำเตือนของเจ้าหน้าที่อุทยาน เช่นการนำรถยนต์ที่มีสภาพไม่พร้อม หรือรถที่ติดแก๊สขับขึ้นดอยจนเกิดอุบัติเหตุขึ้น และอีกปัญหาหนึ่งคือปัญหาขยะจากนักท่องที่ยว ปีนี้อุทยานแห่งชาติทั้ง 14 แห่ง มีขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ จำนวน 65,241 กก. โดยขยะที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มีมากที่สุดคือ 36,000 กก. แต่มีการนำมามอบให้เจ้าหน้าที่ตามโครการณ์ขยะคืนถิ่น รวม14 อุทยานเพียง 3,129 กก.เท่านั้น ถือว่านักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือน้อยมาก ทั้งๆ ที่มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง

"ทางเจ้าหน้าที่อุทยานและองค์การส่วนท้องถิ่นต้องเร่งดำเนินการจัดเก็บขยะของนักท่องเที่ยวออกจากอุทยาน ซึ่งแต่ละอุทยานมีเตาเผาขยะไร้ควัน จึงสามารถกำจัดขยะได้จำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม อุทยานทั้ง 14 แห่งคงต้องมีการถอดบทเรียนจากปีนี้มาเป็นกรณีศึกษา ในการควบคุมปัญหาเรื่องขยะ เรื่องการนำรถยนต์เข้าไปในในเขตอุทยาน และการพัฒนาอุทยานทั้ง 14 แห่งของจังหวัดเชียงใหม่ ไว้รอรับนักท่องเที่ยวไม่ให้ไปกระจุกอยู่ที่ใดที่หนึ่ง" ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นอนตรงไหน? เจ้าของช็อค ผู้เช่าทิ้งขยะล้นห้อง
01:52

นอนตรงไหน? เจ้าของช็อค ผู้เช่าทิ้งขยะล้นห้อง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 00:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์