จับตาประชุมก.ตร.พรุ่งนี้-"บิ๊กอ๊อด"ยันโยกย้ายไม่มีกลั่นแกล้ง

ข่าว

จับตาประชุมก.ตร.พรุ่งนี้-"บิ๊กอ๊อด"ยันโยกย้ายไม่มีกลั่นแกล้ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 21:52 น.

บันทึก

วงการตำรวจจับตาการประชุมก.ตร. ถกโผโยกย้ายวันพรุ่งนี้ ผบ.ตร.ยันทุกอย่างทำด้วยความเป็นธรรม ไม่มีการกลั่นแกล้งใคร สั่งเดินหน้าเอาผิดตำรวจทุกนาย ที่มีเอี่ยวป้ายโฆษณา...

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับผู้กำกับการจนถึงระดับรองผู้บังคับการ ที่จะมีในวาระการประชุมคณะกรรมข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.)ในวันที่ 7 ม.ค. การโยกย้ายตำแหน่งดังกล่าวเป็นอำนาจการโยกย้ายของผู้บัญชาการแต่ละพื้นที่ที่นำเสนอชื่อ ซึ่งผู้บัญชาการระดับสูงของ ตร. จะไม่เข้าไปแทรกแซง มั่นใจว่าผู้บัญชาการแต่ละคนจะใช้ดุลพินิจการพิจารณาอย่างเป็นธรรม ไม่กลั่นแกล้ง ซึ่งรายชื่อที่พิจารณาและเห็นสมควร ส่งชื่อมานั้นจะต้องชี้แจงเหตุผลในการโยกย้ายต่อ ก.ตร.ได้ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา ส่วนกรณีป้ายโฆษณาที่ติดตั้งบนป้อมตำรวจจราจร ที่มีตำรวจบางนายร้องเรียนว่ามีการติดตั้งป้ายก่อนที่จะเข้ามารับตำแหน่งนั้น

ผบ.ตร. เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่พนักงานสอบสวนต้องสืบหาข้อเท็จต้องจริง พร้อมยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ส่วนเรื่องเงินที่เป็นส่วนแบ่งจากการติดตั้งป้ายนั้นจะต้องสืบสวนต่อไปว่าเงินนั้นไปอยู่ตรงไหน ทั้งนี้ เชื่อว่าจะไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาประท้วงกระทบต่อการประชุม ก.ตร. เพราะมีช่องทางให้สามารถร้องเรียนได้หลายช่องทาง

และในวันเดียวกัน พลตำรวจเอกพงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาการติดตั้งป้ายโฆษณาบนป้อมจราจรในพื้นที่ทั่วประเทศ โดยพลตำรวจเอกพงศพัศ เปิดเผยว่า ล่าสุด ทางกรมธนารักษ์ได้มีข้อสรุปมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นของพื้นที่การดูราชพัสดุทั้งหมด มีการติดตั้งป้ายโฆษณาทั้งหมด 805 ป้อมทั่วประเทศ แบ่งเป็นพื้นที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล 173 ป้อม ซึ่งการพิจารณาเห็นควรให้มีการดำเนินติดตั้งต่อไปหรือไม่นั้นเป็นดุลพินิจของราชพัสดุโดยตรง

รวมถึงจะต้องตรวจสอบสัญญาที่ทางบริษัทเอกชนได้ทำร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบัญชาการภาคต่างๆ ทั่วประเทศว่ามีกำหนดระยะเวลาการติดตั้งเมื่อไหร่ และเห็นควรให้ดำเนินการในครบกำหนดสัญญาหรือไม่ ซึ่งทุกอย่างจะต้องทำตามระเบียบข้อบังคับอย่างถูกต้อง

ขณะเดียวกัน ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มอบหมายให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลรับผิดชอบ และสรุปสำนวนรายละเอียดพร้อมชี้แจงกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้น รวมถึงให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นรายบุคคลว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง หากพบการกระทำความผิดก็ให้ดำเนินการลงโทษตามวินัยอาญาร้ายแรง โดยหลังจากนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะสรุปสำนวนและชี้แจงต่อกรมธนารักษ์อีกครั้ง ซึ่งการดำเนินการขอติดตั้งป้ายแต่ละครั้งนั้นจะต้องผ่านความเห็นชอบจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จากนั้นจะส่งเรื่องต่อไปยังกรมธนารักษ์เพื่ออนุมัติความเห็นต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับผู้กำกับการ ถึง ผู้บังคับการนั้น ไม่มีความเกี่ยวข้องการกรณีการติดตั้งป้ายโฆษณาบนป้อมตำรวจแต่อย่างใด เนื่องจากการเสนอชื่อโยกย้ายได้จัดทำมาแล้วก่อนเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น พร้อมยืนยันว่าไม่มีการเร่งรัดให้มีการโยกย้ายข้าราชการตำรวจเร็วกว่ากำหนดเพื่อกลั่นแกล้งอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 21:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์