ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดด่านเพิ่ม3ชม. 'แม่สอด-เมียวดี' ค้าขายสุดคึกคัก!

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2558 14:44 น.
SHARE

พ่อเมืองตาก เผยขยายเวลาเปิดด่านชายแดนแม่สอด-เมียวดี ได้ผลทันตาเห็น ยอดการค้าพุ่งถึงวันละ 20 ล้าน ยังไม่รวมสินค้าที่ส่งออก ถือเป็นการเปิดประตูรับเออีซี และรองรับการจัดตั้ง ‘เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด’...   

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.58 ที่บริเวณด่านชายแดนพรมแดนไทย-เมียนมาร์ (แม่สอด-เมียวดี ) เชิงสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมาร์ หลังจากได้มีการขยายเวลาเปิดปิดด่านจาก 06.30 - 18.30 น. เป็น 05.30 - 20.30 น. เพิ่มขึ้นอีก 3 ชั่วโมง โดยเริ่มตั้งแต่เช้าวันที่ 1 ม.ค. 58 นั้น

ข่าวแนะนำ

การค้าชายแดนคึกคัก
การค้าชายแดนคึกคัก

นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผว.ตาก เปิดเผยว่า ได้ส่งผลดีเป็นอย่างมาก ประชาชนทั้ง 2 ฝั่งข้ามแดนมาทำธุรกิจ ซื้อขายสินค้าอุปโภคบริโภค และเดินทางไปทำงานได้เร็วขึ้น โดยวันแรกของการเปิดด่านแม่สอด-เมียวดี มียอดการจับจ่ายซื้อสินค้าสูงกว่าวันละ 20 ล้านบาท จากเดิมวันละประมาณ 10-15 ล้านบาท

สินค้ารอการขนส่ง
สินค้ารอการขนส่ง

ทั้งนี้ เป็นการค้าเฉพาะระหว่างชาวบ้านในท้องถิ่น เช่น การซื้อขายของกิน ของใช้ ของฝาก ของที่ระลึก การบริการด้านต่างๆ และการท่องเที่ยว ที่ยังไม่รวมถึงการค้าชายแดนที่เป็นลักษณะสินค้าส่งออก โดยมีประชาชนข้ามแดนไปมา มากกว่าวันละ 8,000 คน รถยนต์ข้ามแดนมากกว่าวันละ 1,000 คัน จากเดิมที่มีคนข้ามแดนวันละ 5,000- 6,000 ราย ทำให้ด่านพรมแดนแม่สอด-เมียวดีบรรยากาศคึกคักมากขึ้น เป็นการส่งเสริมการค้าชายแดน การค้าในท้องถิ่น การท่องเที่ยว การทำงานของแรงงาน การให้บริการของภาคบริการต่างๆ

ส่งเสริมการค้าชายแดน การค้าในท้องถิ่น ฯลฯ
ส่งเสริมการค้าชายแดน การค้าในท้องถิ่น ฯลฯ

"นับว่าเป็นความสำเร็จร่วมกันของรัฐบาลไทยและเมียนมาร์ในการขยายเวลาการเปิดปิด ด่านแม่สอด-เมียวดี เป็นการเปิดประตู GATE WAY ที่แม่สอด-เมียวดีรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC บนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจ อีกทั้งยังรองรับการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด อีกด้วย" ผวจ.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดด่านด่านเม่สอดเมียวดีเออีซีAECเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดแม่สอดตากสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติผวจ.ตากเศรษฐกิจข่าวภูมิภาคอาเซียนสมาคมอาเซียนขยายเวลาเปิดด่านเงินสะพัดชายแดนการค้าชายแดนเปิดตลาดข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 01:17 น.