ชายติด 'เขาตาม่องล่าย' อาการดีขึ้น งง!ขึ้นไปได้อย่างไร

ข่าว

ชายติด 'เขาตาม่องล่าย' อาการดีขึ้น งง!ขึ้นไปได้อย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 15:30 น.

บันทึก

ชายวัย 38 ที่ติดอยู่บน "เขาตาม่องล่าย" ล่าสุด เริ่มพูดคุยได้ โดยเผยว่าสงสัยตัวเองขึ้นไปบนเขาได้อย่างไร เพราะปกติกลัวความสูง แต่ยอมรับก่อนขึ้นดื่มสุราจนเมา และอยากขอบคุณทุกคนที่ไปช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มกราคม 2558 ความคืบหน้ากรณีทีมช่วยเหลือชุดกู้ภัย ชุดไต่เขาจากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายนเรศวร พร้อมด้วยทีม ศูนย์ ปภ.4 เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถาน และ อส.ประจวบคีรีขันธ์ จัดกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เดินเท้าขึ้นไปให้ความช่วยเหลือ นายมนต์ชัย ทองทับทิบ อายุ 38 ปี ชาวจังหวัดกาญจนบุรี ที่พลัดหลงจนติดค้างอยู่บนหน้าผาด้านบนเขาตาม่องล่าย ในเขตวนอุทยานเขาตาม่องล่าย ตั้งแต่ช่วงคืนวันที่ 4 ม.ค. และทีมช่วยเหลือสามารถพาลงจากเขามาได้อย่างปลอดภัย เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 5 ม.ค.2558 ที่ผ่านมา โดยนายมนต์ชัยอยู่ในอาการอิดโรย อ่อนเพลีย พอถามก็ตอบวกไปวนมา ก่อนจะถูกส่งตัวมาพักรักษาและตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์

ในช่วงเช้าวันนี้ ทางแพทย์ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ตรวจร่างกายนายมนต์ชัย โดยมี นางพิศมัย สุภาพไว พยาบาลจิตเวช และนายพงศกร พร้อมขุนทด หัวหน้าวนอุทยานเขาตาม่องล่าย ร่วมพูดคุยกับนายมนต์ชัย ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งนายมนต์ชัยก็สามารถพูดคุยถามตอบได้ดี ส่วนร่างกายภายนอกมีเพียงบาดแผล และร่องรอยจากการถูกหนามจากต้นเสมาเกี่ยว

นายมนต์ชัย บอกว่า ตนได้เดินเลียบชายทะเลไปเรื่อยๆ กระทั่งถึงเขาตาม่องล่าย จู่ๆ ก็เกิดอยากขึ้นเขา อยากเห็นด้านบนเขา ทั้งๆ ที่ปกติตนเป็นคนกลัวความสูง ขนาดขึ้นสะพานลอยยังกลัวเลย และเจ็บที่ขาขวาที่มีเหล็กดามไว้ภายใน เพราะเคยประสบอุบัติเหตุตกจากที่สูงแล้วต้องใส่เหล็กไว้ด้วย โดยยอมรับว่า ก่อนขึ้นตนได้ดื่มเบียร์ไป 1 ขวด กับอีก 1 กระป๋อง และยังมีเหล้าขาวผสมกับเครื่องดื่มบำรุงกำลังด้วย จึงรู้สึกมึนเมา แต่คุยรู้เรื่อง ตนยังได้ถามเด็กๆ ที่เจอว่าขึ้นเขาได้ทางไหน ก็ได้รับคำตอบว่ามีแต่คนบ้าเท่านั้นที่ขึ้น ตนก็ไม่ได้สนใจอะไร พยายามหาทางขึ้นให้ได้

ตอนนั้นน่าจะเป็นเวลาประมาณ 17.00 น. เห็นมีชายหญิง 2 คน เดินอยู่ข้างหน้า ตนก็เดินตาม แต่จำไม่ได้จริงๆ ว่าขึ้นถึงด้านบนได้อย่างไร ตอบไม่ได้ เมื่อเดินจนเหนื่อยก็เผลอหลับไป ในฝันเห็นผู้ชายสูงอายุนุ่งขาวมาร้องถามว่า ขึ้นมาทำอะไร ให้ลงไปจากเขาได้แล้ว ตนก็สะดุ้งตื่น เห็นว่ามืดแล้วจึงได้รู้ตัวว่าอยู่ตรงหน้าผา รู้สึกหิวน้ำและอยากลงจากเขา พยายามตะโกนเรียกให้คนช่วย แล้วจุดไฟแช็กให้คนข้างล่างเห็น ตะโกนจนเสียงแหบแห้ง กระทั่งได้ยินเสียงคนตอบรับ ก็ดีใจรู้ว่าน่าจะมีคนมาช่วย

อย่างไรก็ตาม ชายที่ติดบนเขาตาม่องล่าย กล่าวด้วยว่า กระทั่งรุ่งเช้า เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่าง ประจวบธรรมสถานได้เดินเข้ามาช่วย แต่ก็ไม่ถึงตัว เพราะเป็นหน้าผา กู้ภัยได้ปีนต้นไม้แล้วพยายามโยนขวดน้ำให้หลายขวด รู้สึกตัวว่าคงรอดตายแล้วตอนนั้น เพราะทั้งหิวน้ำและเจ็บระบบตามตัว เพราะถูกหนามเสมาทิ่มตำเต็มตัวไปหมด ทั้งนี้ อยากขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือ ทั้งหน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่ทุกคน ที่พยายามปีนขึ้นไปช่วย จนทำให้ทุกคนเดือดร้อน ขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ด้วย ที่ช่วยเหลือตอนลงมาถึงข้างล่าง ผู้ว่าฯ ก็มาสอบถามอาการของตน โดยไม่ได้ตำหนิอะไร ตนรู้สึกดีใจมาก และขอบคุณทุกคนมากจริงๆ หลังจากนี้ถ้าหมออนุญาตให้กลับบ้านได้ ตนคงเดินทางกลับ จ.กาญจนบุรี หรือไม่ก็อาจจะแวะ จ.ราชบุรี ที่เคยทำงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 20:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์