ป้าที่ระยอง โชว์ 'ใบขับขี่เกวียน' ออกเมื่อปี 2486 (ชมคลิป)

ข่าว

ป้าที่ระยอง โชว์ 'ใบขับขี่เกวียน' ออกเมื่อปี 2486 (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 14:38 น.

บันทึก

คนรุ่นใหม่เคยเห็นกันไหม ‘ใบขับขี่เกวียน’ ออกเมื่อปี 2486 โดยกรมตำรวจ คุณป้าเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี บอกเป็นของพ่อที่มีอาชีพค้าขาย ต้องใช้เกวียนในการบรรทุกสินค้า ยังมีถ้วยชาม ตู้เตียงของเก่า รวมทั้งบ้านอายุกว่า 100 ปีด้วย... 

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ระยอง ได้ไปที่บ้านนางบุญแล้ว ไชยพินิจ อายุ 59 ปี ที่อยู่ใน ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง หลังทราบว่า มีของเก่าที่หาได้ยากเก็บรักษาไว้ เป็นใบขับขี่ที่ไม่ธรรมดาที่สำนักงานขนแห่งไหนก็ไม่สามารถออกให้ได้ คือ ใบขับขี่เกวียน

ที่บ้านเลขที่ 187 หมู่ 5 ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง เป็นบ้านไม้เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่บนเนื้อ 4 ไร่เศษ ทางเดิน และราวบันไดทำด้วยอุปกรณ์ที่มาจากเกวียนทั้งหมด นางบุญแล้ว ได้นำใบขับขี่เกวียน ของนายอารมณ์ ไชยพินิจ บิดา มาให้ดู

พบใบขับขี่ทำเป็นเล่ม ปกเป็นผ้ากระสอบสีน้ำตาลอ่อน หน้าปกเขียนว่า กรมตำรวจ ด้านในเขียนว่า ใบทะเบียนเกวียน ใบอนุญาตฉบับนี้ใช้ประจำสำหรับเกวียนนี้ตลอดไป เลขหมายประจำเกวียน 13082 เจ้าของเกวียน นายอารมณ์ ธรรมพินิจ ออกเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2486 ออกโดย ชุมพล โลหะชาละ

ของเก่าแก่!! ใบขับขี่เกวียน’ ออกเมื่อปี 2486
ของเก่าแก่!! ใบขับขี่เกวียน’ ออกเมื่อปี 2486

นางบุญแล้ว กล่าวว่า จริง ๆ แล้วนามสกุลของพ่อคือ ไชยพินิจ แต่ตอนนั้นเจ้าหน้าที่เขาเขียนผิด และไม่ได้แก้ จึงเป็นธรรมพินิจ ทะเบียนใบนี้มีอายุกว่า 70 ปีแล้ว ซึ่งเมื่อสมัยพ่อยังหนุ่ม มีอาชีพค้าขาย นำสินค้าทางการเกษตรไปขายที่ตลาดบางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ระยะทางกว่า 50 กม. และต้องใช้เกวียนเป็นพาหนะ โดยไปเป็นขบวนกับเพื่อน ๆ สมัยก่อนที่ดินบริเวณนี้มี 200 ไร่ ครอบครัวก็ทำสวน ทำนา ในช่วงนั้นมีชาวจีนที่หอบเสื่อ หมอนใบ มาพักอาศัยอยู่ในสวนหลายคน ซึ่งขณะนี้บางคนก็ยังมีชีวิตอยู่ และเป็นเศรษฐีมีชื่อเสียง อยู่ในระยองก็หลายคน

"หลังจากพ่อเสียชีวิตไปเมื่อ พ.ศ.2516 พี่น้องทั้ง 8 คน ก็ได้แยกไปมีครอบครัวกัน เหลือฉันยังอยู่ที่เดิม ก็ได้เก็บทะเบียนเล่มนี้ไว้อย่างดี พร้อมสิ่งของที่พ่อเคยใช้ ไม่ว่าจะเป็น เตียงนอน เก้าอี้ ตู้เก็บของ แม้กระทั้งถ้วยชาม ของใช้ต่างๆ ที่พ่อเคยใช้ ก็ยังอยู่ที่เดิม ในสภาพเดิม ดูแลอย่างดี รวมทั้งบ้านหลังนี้ที่มีอายุกว่า 100 ปีแล้ว จะเก็บไว้ให้ลูกหลานรุ่นหลังได้ดูกัน" นางบุญแล้วกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 14:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์