พบโครงกระดูกมนุษย์ 2 พันปี ถ้ำระฆังทอง จ.สตูล (ชมคลิป)

ข่าว

พบโครงกระดูกมนุษย์ 2 พันปี ถ้ำระฆังทอง จ.สตูล (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 11:30 น.

บันทึก

พบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ 2,000 ปี ที่อุทยานธรรม ถ้ำระฆังทอง จ.สตูล ผกก.สภ.มะนัง พร้อมสื่อมวลชน เข้าไปพิสูจน์ทราบ ด้านนักโบราณคดียันเป็นโครงกระดูกหลังยุคหิน...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.2558 พ.ต.อ.ประสิทธิ์ ดำกระบี่ ผกก.สภ.มะนัง จ.สตูล พร้อมสื่อมวลชน ได้เดินทางไปยัง "อุทยานธรรม ถ้ำระฆังทอง" ม.5 ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล หลังจากที่มีข่าวว่า ได้มีชาวบ้านพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ อายุกว่า 2,000 ปี เมื่อไปถึง พบกับ พระอานนท์ เป็นหัวหน้าอุทยานธรรม ถ้ำระฆังทองดังกล่าว จากนั้นได้นำผู้สื่อข่าว และ จนท.ตำรวจ ไปดูโครงกระดูกมนุษย์โบราณ ซึ่งมีโครงกะโหลก กราม ฟันที่ยังติดกราม และกระดูกส่วนต่างๆ ที่แตกกระจายเป็นชิ้นเล็กๆ นับร้อยๆ ชิ้น นอกจากนี้ มีโลหะ มีลักษณะเป็นหัวลูกศร และเป็นมีดเล่มเล็ก จำนวน 7 ชิ้น วางอยู่บนโต๊ะ และเก็บรักษาไว้อย่างดี

ด้านพระสมจิตร สะมะจิตโต พระลูกวัดที่อุทยานธรรม ถ้ำระฆังทอง กล่าวว่า เมื่อประมาณวันที่ 20 ธ.ค. ที่ผ่านมา มีชาวบ้านจาก ม.10 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล ได้ฝันว่า มีโครงกระดูกมนุษย์ ประมาณ 4-5 คน รวมทั้งเด็กด้วย อยู่บริเวณในป่า ในพื้นที่ ม.5 ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง ห่างจากอุทยานธรรม ถ้ำระฆังทอง ประมาณ 1 กม. จากนั้น จึงไปตามหา และใช้จอบขุด ทำให้กระดูกบางส่วนแตกกระจาย และนำมาฝากไว้ที่อุทยานธรรม ถ้ำระฆังทอง ตนอยากฝากประชาชนหากพบโครงกระดูกลักษณะดังกล่าว ขอให้แจ้ง จนท.เพื่อไปเก็บกระดูกตามวิธีการที่ถูกต้อง กระดูกจะได้ไม่ถูกทำลาย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ มีนางศิริพร สังข์หิรัญ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 13 สงขลา ได้ไปดูโครงกระดูกดังกล่าวแล้ว บอกว่าเป็นโครงกระดูกมนุษย์หลังยุคหิน คือมีอายุประมาณ 2,000 ปี ซึ่งต้องรอผู้เชี่ยวชาญมาศึกษาโดยละเอียดต่อไป ขณะที่ พ.ต.อ.ประสิทธิ์ ดำกระบี่ กล่าวว่า จะรายงานผู้เกี่ยวข้องเพื่อให้มาศึกษาและตรวจสอบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
03:20

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 21:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์