ไลฟ์สไตล์
100 year

ล่านายพรานทมิฬ ไล่ยิง'ช้างป่า'เจ็บ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2558 07:21 น.
SHARE

ผืนป่าสลักพระ แสนรู้-ให้ช่วย

ระดมล่ามือปืนใจโหดยิงช้างป่าบาดเจ็บ หลังถูกยิงมาเดินป้วนเปี้ยนที่หน่วยพิทักษ์ป่ามีบาดแผลถูกยิงที่งวงกับแก้มขวา สัตวแพทย์รักษา 3 วันจนแข็งแรงก่อนปล่อยคืนสู่ป่า ส่วนมือปืนคาดเป็นแก๊งพรานป่าล่าสัตว์กับฝีมือชาวบ้านไม่พอใจที่ช้างเข้าไปกินพืชไร่

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าระดมกำลังตามล่าแก๊งพรานป่าที่ไล่ยิงช้างจนบาดเจ็บรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 5 ม.ค. นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตฯ สลักพระออกตามล่าแก๊งพรานป่าที่ลักลอบยิงช้างป่าได้รับบาดเจ็บและป้องกันการไล่ล่าสัตว์ป่าในพื้นที่

นายไพฑูรย์กล่าวอีกว่า เมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค. 57 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบช้างป่าเพศผู้อายุประมาณ 25 ปี สูง 3 เมตร หนักประมาณ 3 ตันถูกยิงบาดเจ็บที่งวงและข้างแก้มขวามาเดินป้วนเปี้ยนที่หน่วยพิทักษ์ป่าสลักพระ หมู่ 11 ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี รีบรายงานให้กรมอุทยานฯ และประสานสัตวแพทย์จากกรมอุทยานฯ และโรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่ามหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตไทรโยคร่วมตรวจสอบและร่วมกันวางแผนการรักษาช้างตัวดังกล่าว

พบว่าบาดแผลเริ่มอักเสบ ทางสัตวแพทย์ได้ให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบโดยใช้เวลา 3 วัน กระทั่งช้างสามารถฟื้นตัวได้และแข็งแรงพอที่จะเดินหากินด้วยตนเองจึงปล่อยเข้าป่าไป พร้อมกับส่งเจ้าหน้าที่และสัตวแพทย์ติดตามไปเพื่อคอยระวังและเตรียมให้ความช่วยเหลือปรากฏว่าช้างอาการดีขึ้นกลับคืนสู่สภาพปกติได้อย่างรวดเร็ว สัตวแพทย์ลงความเห็นว่าช้างสามารถจัดการกับบาดแผลของตนเองได้ตามธรรมชาติ แต่ทางเขตฯ สลักพระไม่ได้นิ่งนอนใจยังคงจัดกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนคอยติดตามหรือสังเกตร่องรอยช้างตัวดังกล่าวต่อไป

นายไพฑูรย์กล่าวต่ออีกว่า สำหรับมือปืนที่ยิงช้างตัวนี้ในเบื้องต้นคาดว่ามี 2 กลุ่ม คือพรานป่ากับชาวบ้านที่ไม่พอใจที่ช้างออกไปกินพืชไร่ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ได้ออกประชาสัมพันธ์ประชาชนและชุมชมในพื้นที่ให้ทราบว่า ช้างป่าถือเป็นสมบัติของประเทศ ชาติและของคนไทยทุกคน ดังนั้น ต้องช่วยกันดูแลรักษาเพื่ออนุรักษ์ไว้ให้อนุชนคนรุ่นหลังหรือหากใครทราบเบาะแสขบวนการล่าสัตว์ป่าสามารถแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ หรือกรมป่าไม้ได้ทุกแห่งเพื่อจะดำเนินการปราบปรามจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1นายพรานไล่ยิงไล่ยิงช้างช้างช้างป่าหน่วยพิทักษ์ป่าสลักพระสลักพระกาญจนบุรีไพฑูรย์ อินทรบุตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 12:09 น.