"รายงานพิเศษ"-วิทยุจราจรที่ไม่ได้ทำแค่แจ้งรถติด สวพ.91 คลื่นเกื้อกูลสังคม

ข่าว

"รายงานพิเศษ"-วิทยุจราจรที่ไม่ได้ทำแค่แจ้งรถติด สวพ.91 คลื่นเกื้อกูลสังคม

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 05:15 น.

บันทึก

เวลาเจอปัญหารถติดบนท้องถนน ทุกคนต้องมองหาตำรวจจราจร แต่ถ้าของหาย หรือลืมสิ่งของไว้บนรถแท็กซี่แล้วล่ะก็ คนส่วนใหญ่ต่างนึกถึงสถานีวิทยุข่าวจราจร สวพ.91

แสดงให้เห็นว่า สถานีวิทยุจราจรคลื่นนี้ เป็นช่องทางหนึ่งที่ประชาชนใช้เป็นที่พึ่งเมื่อยามเดือดร้อน “รายงานพิเศษ” วันนี้จะไปพูดคุยกับ คุณไจตนย์ ศรีวังพล ผู้บริหาร สวพ.91 ว่าในรอบปีที่ผ่านมา สวพ.91 ช่วยเหลือประชาชนในเรื่องนี้ไปมากน้อยแค่ไหน

-------------------------

โครงการของหายได้คืน
โครงการของหายได้คืน

ถาม...โครงการของหายได้คืนเริ่มต้นจากอะไร

ไจตนย์...สวพ.91 มีเป้าหมายให้ประชาชนได้รับข้อมูลการจราจรที่ถูกต้อง แม่นยำ ฉับไว เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจร ขณะเดียวกัน สวพ.91 ยังเน้นความสำคัญของการให้ โดยแบ่งเป็น ให้ ช่วยเหลือ เกื้อกูลกัน เชิญชวนผู้ฟังร่วมกันดูแลสังคม ด้วยการให้ในมิติต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ผู้โดยสารลืมสิ่งของไว้บนรถแท็กซี่...“โครงการของหายได้คืน” จึงเกิดขึ้น และส่งเสริมคนทำดีด้วยการคืนของโดยการแสดงความชื่นชมผ่านรายการ จน สวพ.91 ได้รับรางวัล “คุณธรรมแห่งชาติ” จากองค์กรภาคีเครือข่ายคุณธรรม ในปี 2556

ถาม...ในปี 2557 มีคนใช้บริการมากน้อยแค่ไหน

ไจตนย์...โครงการของหายได้คืน ตลอดปี 2557 มีคนเก็บของนำส่ง สวพ.91 เพื่อช่วยติดตามหาเจ้าของทั้งหมด 1,065 รายการ สามารถติดต่อคืนข้าวของได้ 624 รายการ และอยู่ระหว่างการติดตามคืนเจ้าของ 441 รายการ

สำหรับสิ่งของที่มีการแจ้งสูญหายผ่านทาง สวพ.91 จำนวน 10 อันดับ ได้แก่ 1.กระเป๋าสตางค์ 2.โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต 3.กระเป๋าเป้สะพาย กระเป๋าถือผู้หญิง 4.กระเป๋าเดินทาง 5. กระเป๋า Computer notebook 6.หนังสือเดินทาง 7.พวงกุญแจรถ/บ้าน 8.กล้องถ่ายรูป และขาตั้งกล้อง 9.กระเป๋าเอกสาร ซองเอกสาร หนังสือ 10.แว่นสายตา

เป็นที่พึ่งเมื่อยามเดือดร้อน
เป็นที่พึ่งเมื่อยามเดือดร้อน

ถาม...มีเหตุการณ์อะไรบ้างที่ทำให้ประทับใจ และมีปัญหาอุปสรรคบ้างหรือไม่

ไจตนย์...ทุกเหตุการณ์ทุกเรื่องราวล้วนสร้างความประทับใจให้ทั้งทีมงาน คนเก็บของ และเจ้าของ เพราะนี่คือการทำความดี อาทิ กรณี คุณจักรี สัตนันท์ โชเฟอร์แท็กซี่หนุ่มร้อยเอ็ด เก็บเครื่องประดับมูลค่า 1.5 แสนบาท คืนนักธุรกิจอเมริกัน คุณธนพล สมสุข เก็บกระเป๋าสะพาย ในห้องน้ำ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภายในมีเงินดอลลาร์และเงินเยน พร้อมทรัพย์สินมูลค่ากว่า 1.1 แสนบาท คุณนเรศ ลือชาโคตร อดีตพนักงานโรงงานจิวเวลรี่ เก็บเงินหยวน มูลค่ากว่า 7 หมื่นบาท ส่งคืนไกด์ชาวเวียดนาม ฯลฯ

ส่วนปัญหาและอุปสรรคที่พบคือ มีบางคนไม่ได้ฟังรายการ ทำให้การติดตามหาเจ้าของค่อนข้างลำบาก ทั้งนี้ สวพ.91 วางกติกาไว้ว่า หลังจากเก็บสิ่งของได้เมื่อครบ 1 ปี หากเจ้าของไม่มารับ สิ่งของจะตกเป็นของคนที่เก็บได้ แต่ที่ผ่านมาคนเก็บของได้มักจะไม่รับ จะใช้วิธีส่งต่อเพื่อการทำบุญ ทางสถานีจะนำไปบริจาคที่วัดสวนแก้ว “สวพ.91 จะยังเป็นที่พึ่งให้กับประชาชนให้มากที่สุด รวดเร็วที่สุด กว้างขวางที่สุด ด้วยการขยายการรับรู้ นอกจากทางคลื่นวิทยุ FM 91 แล้ว ยังมีช่องทางอื่น เช่น fanpage, facebook, twitter, website, application หรือที่โทรศัพท์หมายเลข 1644 โทร.ฟรีตลอด 24 ชม.ค่ะ” พี่เล็ก ไจตนย์ ฝากทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
01:42

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 02:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์