หน.อุทยานฯเขาใหญ่ ยันช้างป่าไม่ก้าวร้าว วอนหยุดแชร์ภาพใส่สีตีไข่

ข่าว

หน.อุทยานฯเขาใหญ่ ยันช้างป่าไม่ก้าวร้าว วอนหยุดแชร์ภาพใส่สีตีไข่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2558 23:24 น.

บันทึก

หน.อุทยานฯเขาใหญ่ วอนคนหยุดแชร์ภาพใส่สีตีไข่ช้างป่าทำลายรถ ยันไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าวทำร้ายมนุษย์ ส่วนที่อ้างเห็นช้างบนถนนสาย 304 ไม่จริง เพราะเป็นคนละเส้นทางขึ้นอุทยานฯ ชี้สัตว์ป่าเดินเกลื่อนบนถนน เกิดจากความใจบุญของนักท่องเที่ยว ฝืนกฏนำเศษอาหารมาให้...

จากกรณีการแชร์ภาพในโลกออนไลน์ เป็นภาพช้างป่าเขาใหญ่ กำลังใช้ขาขวาหลังขึ้นคร่อมกระโปรงรถยนต์เก๋งสีขาว และภาพช้างป่า กำลังเดินข้างถนน โดยมีรถยนต์ของนักท่องเที่ยวจอดอยู่ รวมทั้งข้อความ อ้างเป็นทหารปฏิรูปประเทศไทย พบเห็นช้างป่า ในระหว่างใช้เส้นทางหลวง 304 เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ระบุว่า เส้นทาง 304 ถนนนครราชสีมา-กบินทร์บุรี ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางขึ้นเขตอุทยานฯ เป็นถนนคนละเส้น การกระทำดังกล่าวทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีกับช้างเขาใหญ่ ทั้งๆที่ไม่เคยมีพฤติการณ์ก้าวร้าวทำร้ายมนุษย์ จึงขอให้โลกออนไลน์ หยุดแชร์ภาพและข้อความที่ใส่สีตีไข่ลงไป เพื่อให้คนอื่นกดถูกใจ รวมทั้งแชร์ต่อกันไปเรื่อยๆ

ส่วนภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นช่วงเย็นวันที่ 1 ม.ค. บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 20 เส้นทางน้ำตกเหวนรก ถึงทางขึ้นอุทยานห่งชาติเขาใหญ่ ด้าน จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นช้างเพศผู้ มีอาการเครียด เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวขึ้นและลงในเส้นทางดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ขณะช้างเดินข้ามถนน ห้ามเปิดไฟสูง ใช้กล้องถ่ายรูปติดแฟลช และไม่บีบแตร แต่เหตุการณ์ที่ผ่านมานักท่องเที่ยว รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ได้บีบแตรไล่ช้าง ทำให้ช้างตกใจ วิ่งเข้าหารถ พร้อมใช้งาแทง งวงฟาด และใช้เท้าคู่หน้าเหยียบ ระหว่างช้างเดิน ได้ใช้ลำตัวเดินเบียดกับรถนักท่องเที่ยว ทำให้มีรถปิกอัพ 2 คัน และรถแท็กซี่ 1 คันเสียหาย แต่ผู้เสียหายไม่ติดใจเอาความ

สำหรับสาเหตุที่พบเห็นสัตว์ป่าออกเดินบนถนนมากขึ้น เกิดจากความใจบุญของนักท่องเที่ยว ได้นำเศษอาหารทิ้งไว้ข้างทาง ทำให้สัตว์ป่ามีพฤติกรรมเปลี่ยน และผิดระเบียบข้อห้ามของอุทยานฯ โดยข้อปฏิบัติต่างๆ เจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ให้ทราบมาโดยตลอด ล่าสุดนักท่องเที่ยว พบเห็นช้างป่าออกมาหากินบนทางเส้นทางเนินหอม-เขาใหญ่ ได้ทำตามคำแนะนำ ช้างป่าก็มิได้ทำร้ายแต่อย่างใด หากพบเห็นต้องปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัดและรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กำนันกล่อมช้างป่าไม่ให้เหยียบรถเบนซ์
03:40

กำนันกล่อมช้างป่าไม่ให้เหยียบรถเบนซ์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์