เมียน้ำตาตก ผัวตายไม่มีเงินทำศพ ลูกยังเรียนอีก2คน วอนช่วย!

ข่าว

เมียน้ำตาตก ผัวตายไม่มีเงินทำศพ ลูกยังเรียนอีก2คน วอนช่วย!

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2558 20:45 น.

บันทึก

สลดใจรับปีแพะ สามีหัวหน้าครอบครัวออกไปหาปลามาทำกับข้าว แล้วเป็นลมจมน้ำตาย ทิ้งเมียเป็นม่าย กับลูกชาย 2 คนกำลังอยู่ในวัยเรียน ซ้ำร้ายครอบครัวยากจนไม่มีเงินค่าทำศพ ต้องให้มูลนิธินำไปไว้ที่สุสานศพไร้ญาติ ร่ำไห้วอนผู้ใจบุญช่วย... 

จากกรณีเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 ม.ค.58 ที่ผ่านมา ร.ต.ท.บรรจง ศักดิ์พิมล พนักงานสอบสวน สภ.หลังสวน จ.ชุมพร รับแจ้งเหตุคนจมน้ำเสียชีวิตในร่องน้ำติดกับสวนปาล์ม ม.5 ต.ขันเงิน อ.หลังสวน พบผู้ตายคือนายสมยศ สุขรหัส อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 ม.3 ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน

โดยผู้ตายมีอาชีพรับจ้างตัดปาล์มและรับจ้างรายวันทั่วไป แต่มีโรคประจำตัวคือโรคลมชัก ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาลานปาล์มหยุดรับซื้อปาล์มหลายวัน ชาวสวนจึงไม่ตัดปาล์มออกมาขาย ทำให้ขาดรายได้ จึงออกไปหาปลาเพื่อมาประทังชีวิต แต่โชคร้ายโรคลมชักกำเริบขณะไปวางเบ็ด ทำให้เป็นลมจมน้ำตาย

เกี่ยวเนื่องกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 4 ม.ค.58 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ชุมพร ได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยสมาคมพุทธประทีปหลังสวนว่า นางวนิดา ชูโชติ อายุ 52 ปี ภรรยาผู้ตาย ได้ขอให้สมาคมฯนำศพนายสมยศ สามี ไปเก็บไว้ที่สุสานเก็บศพคนไร้ญาติ เนื่องจากไม่มีเงินจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ผู้สื่อข่าวจึงรุดไปตรวจสอบ พบว่านางวนิดา อาศัยอยู่บ้านไม่มีเลขที่ในสวนปาล์ม ม.3 ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว สภาพเก่าใกล้จะพัง ตัวบ้านทั้งหลังกว้าง 4 เมตรยาว 6 เมตร ภายในมีห้องนอนแคบๆ แต่ต้องนอนอยู่ด้วยกันถึง 4 คน

ทั้งนี้ จากการสำรวจดูภายในห้องนอน ไม่มีทรัพย์สินมีค่าใดๆ มีแต่เพียงที่นอนปิกนิกเก่าๆ เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม และทีวีเก่าอีก 1 เครื่องเท่านั้น ส่วนห้องน้ำอยู่ในสภาพทรุดโทรมใกล้จะพัง จนต้องนำผ้ามาขึงกั้นไว้อีกชั้น

นางวนิดา กล่าวว่า ครอบครัวตนอาศัยอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 คน คือตนเอง นายสมยศสามีที่เพิ่งเสียชีวิต และลูกๆ อีก 2 คน คือ ด.ช.ธีระพัฒน์ ลิ้มเกื้อ อายุ 14 ปี ขณะนี้เรียนอยู่ที่ชั้น ม.2 โรงเรียนสวนศรีวิทยา ซึ่งเรียนเก่งจนได้รับทุนการศึกษาจากโรงเรียนให้เรียนฟรี และด.ช.ทศพล ชูโชติ อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้นป.6 ที่โรงเรียนบ้านดอนนนท์ บ้านที่อาศัยอยู่นั้น ชาวบ้านในหมู่บ้านช่วยกันบริจาควัสดุและช่วยกันลงแรงสร้างให้ แม้กระทั่งไฟฟ้าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ก็เพิ่งพ่วงมาจากศูนย์ของหมู่บ้าน บางเดือนมีเงินก็ช่วยค่าไฟบ้าง บางเดือนไม่มีทางกรรมการหมู่บ้านก็ไม่คิดเงิน เพราะสงสาร ส่วนการหุงหาอาหารใช้เตาถ่าน โดยใช้กะลามะพร้าวมาเป็นเชื้อเพลิง

แม่ม่ายที่เพิ่งสูญเสียสามี กล่าวด้วยว่า ครอบครัวมีอาชีพรับจ้างตัดปาล์มและรับจ้างทั่วไป รายได้เฉลี่ยวันละร้อยกว่าบาทต่อคน ซึ่งไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพของคนทั้ง 4 คน อีกทั้งลูกชาย 2 คนก็อยู่ในวัยเรียน จึงทำให้ครอบครัวลำบากมาก บางวันถึงขั้นไม่มีเงินซื้อข้าวสารมากรอกหม้อ ก็ต้องไปขอจากร้านค้าในหมู่บ้านมาก่อน เพื่อให้ลูกๆ ได้กินข้าว ชาวบ้านในหมู่บ้านทุกคนทราบดี หลายคนสงสารนำข้าวสาร หรือกับข้าวมาให้ ทุกวันนี้ลูกชายทั้ง 2 คนหลังเลิกเรียนก็จะไปรับจ้างล้างจานเพื่อหาเงินค่าขนมไปโรงเรียน และช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อ

"ที่ไม่นำศพสามีไปบำเพ็ญกุศล เนื่องจากไม่มีเงินจริงๆ ทั้งที่อยากจะทำบุญบำเพ็ญกุศลตามประเพณีแต่ก็ทำไม่ได้ จึงตัดสินใจมอบศพให้มูลนิธิไปเก็บไว้ที่สุสานคนไร้ญาติ แต่หากมีใครช่วยเหลือก็จะนำศพมาทำพิธีทางศาสนาเพื่อสามีไปสู่สุคติอย่างแน่นอน" นางวนิดากล่าวทั้งน้ำตา

ด้านนางประทุม รัชเวทย์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 ม.3 ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน จ.ชุมพร เพื่อนบ้านที่ให้การช่วยเหลือครอบครัวนางวนิดามาตลอดหลายปี กล่าวว่า ที่ผ่านมาคนในหมู่บ้านพยายามช่วยเหลือนางวนิดา บางคนก็นำกับข้าวมาให้ บางคนนำข้าวสารมาให้แล้วแต่กำลังของแต่ละคน เพราะสงสารนางวนิดาและสามีที่ขยันทำงานสู้ชีวิตมาโดยตลอด เมื่อทราบข่าวว่านายสมยศจมน้ำเสียชีวิต และนางวนิดาไม่มีเงินจัดงานศพยิ่งทำให้หดหู่มาก อีกทั้งยังมีเรื่องที่น่าห่วงคือเด็กๆ ทั้ง 2 คนที่กำลังอยู่ในวัยเรียน จะพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย จึงอยากวอนผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือครอบครัวนางวนิดาด้วย

สำหรับผู้ที่ใจบุญที่ต้องการจะช่วยเหลือครอบครัวนางวนิดา สามารถบริจาคเงินผ่านธนาคารกรุงเทพ สาขาเทสโก้โลตัสหลังสวน ชื่อบัญชีนางวนิดา ชูโชติ หมายเลขบัญชี 781-0-10230-6 หรือจะประสานไปที่ อบต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน จ.ชุมพร โทรศัพท์ 0-7758-2554 ก็ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ป้างมหาหอย ตะโกนถูกดึงขาจมน้ำดับสลด
02:56

ป้างมหาหอย ตะโกนถูกดึงขาจมน้ำดับสลด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์