ใครอยากได้บ้าง กวาง100ตัว‘หมอเณร’ยกให้ แต่ห้ามขาย!

ข่าว

ใครอยากได้บ้าง กวาง100ตัว‘หมอเณร’ยกให้ แต่ห้ามขาย!

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2558 18:30 น.

บันทึก

‘หมอเณร’ หมอสมุนไพรคนดังชาวกาญจนบุรี เป็นข่าวอีก หลังออกมาประกาศยกกวางที่มีอยู่กว่า 100 ตัว ให้ไปเลี้ยงฟรีๆ แต่มีข้อแม้ว่าห้ามนำไปขายให้ฆ่าเอาเนื้อ หรือประกอบธุรกิจหากำไร บอกทีแรกมีแค่ 5 ตัว เลี้ยงกว่า 10 ปีมีเพิ่มเป็นฝูงใหญ่... 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 ม.ค.58 นายชัยรัตน์ นนทชัย อายุ 55 ปี หรือ ‘หมอเณร’ หมอสมุนไพรชื่อดัง ประธานชมรมอนุรักษ์สมุนไพรแห่งประเทศไทย มีที่อยู่ที่สวนสมุนไพรหมอเณร เลขที่ 36 ถนนสายห้วยกระเจา-อู่ทอง หมู่ 10 ต.สระลงเรือ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ได้แจ้งความประสงค์ที่จะมอบกวางหนึ่งฝูง จำนวนกว่า 100 ตัวให้กับผู้ใจบุญนำไปเลี้ยง

ทั้งนี้ ‘หมอเณร’ เปิดเผยว่า ข้อแม้ของตนคือ ผู้ที่นำไปกวางไปเลี้ยง ต้องไม่นำไปประกอบธุรกิจ หรือขาย หรือฆ่าเอาเนื้ออย่างเด็ดขาด โดยกวางที่เห็นนี้ตนเลี้ยงมานานกว่า 10 ปี หลังจากเจ้าของกวางคนเก่าเขาเสียชีวิต ตอนนั้นมีกวางตัวผู้อยู่ 1 ตัว ตัวเมีย 4 ตัว ทางลูกชายเจ้าของกวางจะนำไปขายให้กับพ่อค้าที่เชือดขายเนื้อ ตนทราบข่าวเลยขอซื้อมาเลี้ยง เพื่อช่วยชีวิตกวางทั้งหมดไว้ โดยเลี้ยงไว้ในสวนสมุนไพร จนถึงปัจจุบันกวางได้ออกลูกเพิ่มมากขึ้น ขณะนี้มีอยู่ประมาณ 100 ตัว ที่ผ่านมาไม่เคยคิดที่จะขาย ตั้งใจจะเลี้ยงเอาไว้ให้นานที่สุด เพราะรู้สึกผูกพันเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

"ใครจะมาเอาไปทั้งฝูงเลยก็ได้ แต่ต้องนำไปเลี้ยงด้วยใจกุศลจริงๆ หรือไม่หากมูลนิธิพิทักษ์สัตว์ หรือกรมป่าไม้ รวมทั้งกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะเอาไปดูแลก็สามารถประสานมาและรับกวางทั้งหมดไปได้เลย มูลค่าของกวางที่มีอยู่ประมาณ 1 ล้านบาท มอบให้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว แต่มีข้อแม้ว่า ห้ามนำกวางทั้งหมดไปดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะการนำไปขายเพื่อฆ่าเอาเนื้อ แบบนั้นทำไม่ได้ เพราะต้องการให้กวางทั้งหมดมีชีวิตที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ จึงอยากให้โอกาสคนที่พร้อมกว่า นำไปเลี้ยงแทน" หมอเณรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฝูงควายหลุดวิ่งข้ามถนน ก่อนรถกระบะชนตายคาที่ 3 ตัว
02:09

ฝูงควายหลุดวิ่งข้ามถนน ก่อนรถกระบะชนตายคาที่ 3 ตัว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์