พ่อเมืองเชียงใหม่ ห่วงโคมลอยนอกเทศกาลก่อปัญหา

ข่าว

พ่อเมืองเชียงใหม่ ห่วงโคมลอยนอกเทศกาลก่อปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2558 14:39 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ หารือร่วมกันกับทุกหน่วยงาน เพื่อประเมินผลกระทบจากการปล่อยโคมลอย ย้ำไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์หนึ่งในด้านท่องเที่ยว ต้องประเมินต่อ ผลดีผลเสียก่อน เพื่อออกมาตรการแก้ปัญหาก่อนจะเกิดเรื่องตามมา...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2558 นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงกรณีมีนักท่องเที่ยวปล่อยโคมลอย จนลอยมาตกในสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ กว่า 200 ลูก และยังถูกเครื่องยนต์เจ็ตของสายการบินแห่งหนึ่งดูดเข้าไปในเครื่องยนต์จนหวิดเกิดโศกนาฏกรรมจนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกมาแล้วนั้น เรื่องที่เกิดเหตุทางจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งหลังจากปีใหม่ คงจะนำเรื่องนี้มาหารือร่วมกันกับทุกหน่วยงาน เพื่อประเมินผลกระทบจากการปล่อยโคมลอย

ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ต้องยอมรับว่ามีนักท่องเที่ยวแห่เข้ามาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก และการปล่อยโคมลอยกลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของการท่องเที่ยว ต่อไปเราก็ต้องมาประเมินกันเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นเหมือนเช่นเทศกาลยี่เป็ง อาจจะมีการยกเลิกเที่ยวบิน หลัง 3 ทุ่ม เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อการขึ้นลงของอากาศยาน หรือว่าจะมีการออกมาตรการห้ามปล่อยโคมลอยไปเลย โดยจะต้องมีการมาประเมินต่อ ผลดีผลเสีย เพราะการปล่อยโคมลอยในปัจจุบันนั้น ไม่ใช่เฉพาะชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวเท่านั้น วัดบางวัดในจังหวัดเชียงใหม่ก็มีการปล่อยโคมเป็นการทำบุญด้วย และโปรแกรมกรุ๊ปทัวร์ของนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างประเทศ ระบุไว้ในทัวร์ชัดเจนว่ามาเชียงใหม่จะต้องมากินขันโตก และปล่อยโคมลอย ก็ต้องยอมรับว่า ภาพถ่ายโคมลอยนั้นสวยงามจริงๆ ลอยเต็มท้องฟ้าแต่ตอนที่โคมลอยมันตกลงมามันก็อาจเป็นอันตรายได้

"เรื่องนี้ทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังปีใหม่คงจะต้องเรียกหน่วยงานทั้งด้านการท่องเที่ยว ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และหน่วยงานท้องถิ่นมาร่วมประเมินถึงข้อดีข้อเสียและผลกระทบว่า จะมีมาตรการอย่างไร จะเอาอย่างไรกันกับปัญหานี้ ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นปัญหาที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมใจกันในการแก้ไขปัญหานี้อย่างเป็นการเร่งด่วนก่อนที่จะเกิดปัญหาใหญ่ตามมา" ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 10:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์