ไลฟ์สไตล์
100 year

ที่เที่ยวใหม่ บ้านโป่งวันวาน ซึมซับบรรยากาศย้อนยุค

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2558 11:55 น.
SHARE

นักสะสมของเก่า อดีต ผจก.ธนาคารชาวบ้านโป่ง เปิดสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่สไตล์ย้อนยุคบ้านโป่งวันวาน โชว์ของเก่าอายุกว่า 50 ปี ทั้งร้านกาแฟ ร้านยา ร้านชำ ธนาคาร ร้านทอง ร้านตัดผม เรือนไทยโบราณ...

บ้านโป่งวันวาน
บ้านโป่งวันวาน

ข่าวแนะนำ


เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ม.ค.2558 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 14/1 หมู่ 14 ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ซึ่งเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่สไตล์ย้อนยุคแบบโบราณชื่อ บ้านโป่งวันวาน ภายใต้สโลแกน “เปิบข้าว ยลของเก่า เล่าความหลัง” โดยมีนายวัลลภ อุมัษเฐียร อายุ 65 ปี เจ้าของกิจการอดีตผู้จัดการธนาคารนครหลวงไทย สาขานครปฐม เปิดเผยว่า ตนเริ่มทำงานที่ธนาคารตั้งแต่ปี พ.ศ.2514 และเริ่มสะสมของเก่าเป็นต้นมา เพราะทางบ้านพี่ชายที่เป็นพราหมณ์ก็ชอบสะสมของเก่า และตั้งแต่เด็กก็เป็นความชอบส่วนตัว

เรือนไทยสมัยโบราณ
เรือนไทยสมัยโบราณ


เจ้าของร้านบ้านโป่งวันวาน กล่าวต่อว่า ของที่ได้มามีทั้งซื้อบ้าง และคนให้มาบ้าง เก็บสะสมมาถึงปัจจุบันมีมากมายกว่า 10,000 ชิ้น จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะนำของเก่าที่มีอายุมากกว่า 50 ปี มาเปิดเป็นเมืองย้อนยุคเหมือนสมัยบ้านโป่งวันวาน เพื่อให้ผู้ที่มาเที่ยวชม ได้ชิมฝีมือรสชาติอาหารแบบโบราณพื้นบ้าน พร้อมชมของเก่าที่ทุกคนเห็นต้องอมยิ้มเพราะหาดูได้ยากในปัจจุบัน พร้อมทั้งเล่าประสบการณ์แลกเปลี่ยนความหลังสมัยก่อน

โซนตลาดร้านค้าโบราณ
โซนตลาดร้านค้าโบราณภายในร้านบ้านโป่งวันวาน มีการจัดแบ่งเป็นโซนร้านอาหารสไตล์โบราณชื่อ ร้านเปิบข้าว กลางสวนพักผ่อน, โซนห้องแถวตลาดแบบเก่า 2 ชั้น จัดแสดงโรงรับจำนำย้อนยุค, ร้านกาแฟสมัยโบราณพร้อมเครื่องใช้, ร้านขายยาสมัยก่อนและร้านจิปาถะ ชั้นสองเปิดเป็นที่ทำการธนาคารนครหลวงไทย ร้านขายทอง ร้านขายนาฬิกาและรวบรวมภาพเก่าสมัยก่อนของ อ.บ้านโป่ง, โซนร้านค้าสมัยโบราณมีทั้งร้านตัดผม วิกคนงามบ้านโป่ง ร้านขายโค้กและห้องเรียนสมัยเก่า และโซนบ้านกลางน้ำพร้อมชมเรือนไทยสมัยโบราณ ทั้งนี้ จะเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 – 21.00 น. ยกเว้นวันพฤหัสบดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านบ้านโป่งวันวานสถานที่ท่องเที่ยวของโบราณวัตถุโบราณของเก่าวัลลภ อุมัษเฐียรต.ปากแรตอ.บ้านโป่งราชบุรีข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 14:17 น.