'มนุษย์รู' ปิดปากถ้ำกลับบ้านช่วงปีใหม่-จังหวัดเตรียมบูมท่องเที่ยว (ชมคลิป)

ข่าว

'มนุษย์รู' ปิดปากถ้ำกลับบ้านช่วงปีใหม่-จังหวัดเตรียมบูมท่องเที่ยว (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2558 21:55 น.

บันทึก

มนุษย์รู หรือ มนุษย์หิน จ.มุกดาหาร ล็อกกุญแจปิดปากถ้ำขอกลับบ้านช่วงปีใหม่ 1 วัน ด้าน อบต.โพนงาม ทำถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างทางเข้าส่งเสริมการท่องเที่ยว...

จากกรณี สภาพอากาศที่หนาวเย็นในพื้นที่ จ.มุกดาหาร อุณหภูมิ 12 องศา และมีลมพัดกระโชกแรงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน จนชาวบ้านต้องออกมาก่อไฟผิงและทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อทำความอบอุ่นให้ร่างกาย แต่นายดวง คล่องแคล่ว อายุ 73 ปี ชาว จ.มุกดาหาร "มนุษย์รู หรือมนุษย์หิน" ไม่ได้รับความกระทบกระเทือนเรื่องความหนาวแต่อย่างใด ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 3 ม.ค.58 เวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดวง ได้ปิดปากรู หรือปากถ้ำ เอาไว้ชั่วคราว โดยการใช้กุญแจล็อกปากรู หรือถ้ำไว้อย่างหนาแน่น เพื่อป้องกันบุคคลภายนอกเข้าไปในรู เพื่อที่จะได้ไปเยี่ยมบ้าน ที่อยู่ที่บ้านตูมหวาน หมู่ 3 ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร จำนวน 1 วัน และนายดวง ได้ไปหาฟืนและเตรียมฟืนเอาไว้ จำนวน 1 กอง เพื่อเตรียมไว้ก่อไฟผิงด้วย หากอากาศหนาวเย็นลงมากกว่า 12 องศา

นายดวง เปิดเผยว่า ตนได้ปิดรูหรือถ้ำเอาไว้ชั่วคราว โดยได้ใช้กุญแจปิดล็อกปากถ้ำ และหากใครจะมาเยี่ยมตนคงไม่เจอแน่นอน เพราะจะขอกลับมาเยี่ยมบ้านพักหลังเล็กๆก่อน และประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลวันปีใหม่ 2558 มีผู้มาเยี่ยมตนทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆพากันมาเยี่ยมตนแล้วทำให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้เหี่ยวเฉาลง เพราะเอามือไปลูบและไปคลำอยู่เนืองๆ เช่น ต้นกล้วย อีกประการรั้วหินของตนในบางช่วงได้พังลงไปบางส่วน จึงขอปิดรูหรือปิดถ้ำไปก่อน จำนวน 1 วัน เพื่อจะกลับไปเยี่ยมบ้าน โดยที่บ้านยังต้องใช้ตะเกียงน้ำมันก๊าดจุดไฟไว้ส่องสว่างในตอนกลางคืนเช่นกัน เพราะที่บ้านหลังดังกล่าวยังไม่มีเงินติดตั้งไฟฟ้าเข้าใช้เพื่อส่องแสงสว่างแต่อย่างใด และอาหารเย็นในช่วงค่ำคืนนี้เป็นอาหาร"ปลาทูป่น"และจะเก็บผักที่มีอยู่ข้างๆบ้านมากินอีกด้วย

ขณะที่ นายทองฝ่าย สุขรี่ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนงาม กล่าวว่า ถนนทางขึ้นไปชมมนุษย์รู หรือมนุษย์หินระยะทางห่างจากบ้านตูมหวานไปถึงถ้ำ หรือรูของมนุษย์รูระยะทาง 8 กิโลเมตร ทาง อบต.โพนงาม ได้ทยอยทำถนนคอนกรีตเสริมเหล็กขึ้นไปดูมนุษย์รู หรือมนุษย์หิน ณ.ตอนนี้ทาง อบต.โพนงาม ได้จัดสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กเสร็จไปแล้ว จำนวน 7,200 เมตร และยังเหลืออยู่อีก 800 เมตร ก็ได้จัดสรรงบประมาณจะมาจัดสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กทางขึ้นไปชมที่พักอาศัยของมนุษย์รู หรือมนุษย์หินให้เสร็จในเร็วๆวันนี้ และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดมุกดาหารอีกทางหนึ่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 13:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์