ไลฟ์สไตล์
100 year

'มนุษย์รู' ปิดปากถ้ำกลับบ้านช่วงปีใหม่-จังหวัดเตรียมบูมท่องเที่ยว (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2558 21:55 น.
SHARE

มนุษย์รู หรือ มนุษย์หิน จ.มุกดาหาร ล็อกกุญแจปิดปากถ้ำขอกลับบ้านช่วงปีใหม่ 1 วัน ด้าน อบต.โพนงาม ทำถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างทางเข้าส่งเสริมการท่องเที่ยว...

จากกรณี สภาพอากาศที่หนาวเย็นในพื้นที่ จ.มุกดาหาร อุณหภูมิ 12 องศา และมีลมพัดกระโชกแรงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน จนชาวบ้านต้องออกมาก่อไฟผิงและทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อทำความอบอุ่นให้ร่างกาย แต่นายดวง คล่องแคล่ว อายุ 73 ปี ชาว จ.มุกดาหาร "มนุษย์รู หรือมนุษย์หิน" ไม่ได้รับความกระทบกระเทือนเรื่องความหนาวแต่อย่างใด ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด วันที่ 3 ม.ค.58 เวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดวง ได้ปิดปากรู หรือปากถ้ำ เอาไว้ชั่วคราว โดยการใช้กุญแจล็อกปากรู หรือถ้ำไว้อย่างหนาแน่น เพื่อป้องกันบุคคลภายนอกเข้าไปในรู เพื่อที่จะได้ไปเยี่ยมบ้าน ที่อยู่ที่บ้านตูมหวาน หมู่ 3 ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร จำนวน 1 วัน และนายดวง ได้ไปหาฟืนและเตรียมฟืนเอาไว้ จำนวน 1 กอง เพื่อเตรียมไว้ก่อไฟผิงด้วย หากอากาศหนาวเย็นลงมากกว่า 12 องศา

นายดวง เปิดเผยว่า ตนได้ปิดรูหรือถ้ำเอาไว้ชั่วคราว โดยได้ใช้กุญแจปิดล็อกปากถ้ำ และหากใครจะมาเยี่ยมตนคงไม่เจอแน่นอน เพราะจะขอกลับมาเยี่ยมบ้านพักหลังเล็กๆก่อน และประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลวันปีใหม่ 2558 มีผู้มาเยี่ยมตนทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆพากันมาเยี่ยมตนแล้วทำให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้เหี่ยวเฉาลง เพราะเอามือไปลูบและไปคลำอยู่เนืองๆ เช่น ต้นกล้วย อีกประการรั้วหินของตนในบางช่วงได้พังลงไปบางส่วน จึงขอปิดรูหรือปิดถ้ำไปก่อน จำนวน 1 วัน เพื่อจะกลับไปเยี่ยมบ้าน โดยที่บ้านยังต้องใช้ตะเกียงน้ำมันก๊าดจุดไฟไว้ส่องสว่างในตอนกลางคืนเช่นกัน เพราะที่บ้านหลังดังกล่าวยังไม่มีเงินติดตั้งไฟฟ้าเข้าใช้เพื่อส่องแสงสว่างแต่อย่างใด และอาหารเย็นในช่วงค่ำคืนนี้เป็นอาหาร"ปลาทูป่น"และจะเก็บผักที่มีอยู่ข้างๆบ้านมากินอีกด้วย

ขณะที่ นายทองฝ่าย สุขรี่ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนงาม กล่าวว่า ถนนทางขึ้นไปชมมนุษย์รู หรือมนุษย์หินระยะทางห่างจากบ้านตูมหวานไปถึงถ้ำ หรือรูของมนุษย์รูระยะทาง 8 กิโลเมตร ทาง อบต.โพนงาม ได้ทยอยทำถนนคอนกรีตเสริมเหล็กขึ้นไปดูมนุษย์รู หรือมนุษย์หิน ณ.ตอนนี้ทาง อบต.โพนงาม ได้จัดสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กเสร็จไปแล้ว จำนวน 7,200 เมตร และยังเหลืออยู่อีก 800 เมตร ก็ได้จัดสรรงบประมาณจะมาจัดสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กทางขึ้นไปชมที่พักอาศัยของมนุษย์รู หรือมนุษย์หินให้เสร็จในเร็วๆวันนี้ และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดมุกดาหารอีกทางหนึ่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนุษย์รูมุกดาหารหนาวคำชะอีโพนงามปีใหม่เยี่ยมบ้านอบต.โพนงามไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ปิดปากรูล็อกปากรู

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 11:20 น.