จับช่างมือบอน! วางระเบิดปลอม หน้ากงสุลฝรั่งเศส

ข่าว

จับช่างมือบอน! วางระเบิดปลอม หน้ากงสุลฝรั่งเศส

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2558 21:04 น.

บันทึก

จับได้แล้ว มือป่วนเมือง ลอบนำวัตถุคล้ายระเบิดแสวงเครื่องไปวางไว้บนฟุตปาท หน้าสถานกงสุลฝรั่งเศสที่เชียงใหม่ เป็นช่างประปาโรงแรมในย่านนั้น ตร.แกะรอยจากอุปกรณ์ที่มีซีเรียลนัมเบอร์ ผบช.ภ.5 ยัน ไม่เกี่ยวกับความมั่นคง...       

จากกรณีมีคนร้ายลักลอบนำวัตถุลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอก ความสูงกว่า 1 ฟุต มีสายไฟต่อกับวงจร คล้ายกับระเบิดแสวงเครื่อง ไปวางไว้บริเวณใต้ต้นไม้ บนฟุตปาท ใกล้โรงแรมอนันทารารีสอร์ทแอนด์สปา ถนนเจริญประเทศ (ใกล้วัดชัยมงคล) และอยู่ตรงข้ามกับสมาคมชาวฝรั่งเศส หรือสถานกงสุลฝรั่งเศส กลางเมืองเชียงใหม่ จนชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD ตำรวจภาค 5 ต้องใช้ปืนแรงดันน้ำยิงทำลาย เมื่อก่อนเที่ยงวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 ได้สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ แกะรอยจากหลักฐานที่พบ ซึ่งไม่ใช่เป็นระเบิดแสวงเครื่อง แต่เป็นอุปกรณ์ใช้ในการดับเพลิง และพบว่ามีใช้เฉพาะตามโรงแรมเท่านั้น จนตำรวจสามารถแกะรอยจากซีเรียลนัมเบอร์ของอุปกรณ์ดังกล่าว นำไปสู่การจับกุมตัวนายสมภพ วงศ์หนังสือ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 7 ต.แม่พุง อ.วังชิ้น จ.แพร่ ทำงานเป็นพนักงานโรงแรมในย่านนั้นนั่นเอง

ทั้งนี้ ประกอบกับตำรวจมีภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิด จึงนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าว และนำตัวมาแถลงข่าวที่ ตร.ภ.5 เมื่อเวลา 19.00 น.ของวันนี้ (3 ม.ค) เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา ทำให้ผู้อื่นตกใจโดยการขู่เข็ญ อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 392 ซึ่งผบช.ภ. 5 กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อีโอดีเก็บกู้วัตถุระเบิดเหตุ "คาร์บอมบ์" ข้างปั๊มน้ำมัน รู้เบาะแสคนร้ายแล้ว
02:23

อีโอดีเก็บกู้วัตถุระเบิดเหตุ "คาร์บอมบ์" ข้างปั๊มน้ำมัน รู้เบาะแสคนร้ายแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 14:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์