ไลฟ์สไตล์
100 year

เรือบรรทุกจีน กระแทกโขดหินจมกลางโขงเขตพม่า สูญกว่า 10 ล.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2558 22:00 น.
SHARE

เรือสินค้าจีนบรรทุกชิ้นส่วนไก่จากไทยไปจีน กระแทกโขดหินจมกลางลำน้ำโขงในเขตพม่า ลูกเรือสูญหาย 1 ราย คาดเครื่องยนต์เกิดขัดข้องไม่สามารถบังคับหางเสือเรือได้ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 3 ม.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเรือบรรทุกสินค้าจากไทยล่มกลางแม่น้ำโขงในเขตประเทศพม่า ทราบว่าเป็นเรือสินค้าของคนจีนชื่อเรือ ฟู่เซิ่ง 3 บรรทุกชิ้นส่วนไก่ออกจากท่าเรือเชียงแสน 2 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 2 ม.ค. ไปยังประเทศจีน ขณะเรือแล่นอยู่ในน้ำโขงในเขตบ้านป่าแหลว ประเทศพม่า บริเวณดังกล่าวจะมีโขดหินมาก ต้องใช้ความชำนาญในการเดินเรือ ประกอบกับน้ำในช่วงนี้เริ่มแห้ง ทำให้การเดินเรือลำบาก เรือไม่สามารถผ่านร่องน้ำได้ เรือได้ถูกกระแสน้ำพัดจนกลางลำเรือกระแทกกับโขดหินอย่างแรง จนทำให้เรือหักกลางลำ และลูกเรือหายไปกับกระแสน้ำ 1 คน

ข่าวแนะนำ

นายทรงกลด ดวงหาคลัง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 สาขาเชียงราย เปิดเผยว่า เรือฟู่เซิ่ง 3 ที่ประสบเหตุเดิมถือสัญชาติจีน ปัจจุบันเปลี่ยนมาถือสัญชาติพม่า เรือดังกล่าวได้บรรทุกชิ้นส่วนไก่ ออกจากท่าเรือเชียงแสน เพื่อไปส่งยังประเทศจีน เมื่อเช้าวานนี้ มูลค่าสินค้าประมาณ 10 ล้านบาท

จากการสอบถามคนเรือ ทราบว่า จุดที่เกิดเหตุเป็นจุดที่เดินเรือยากที่สุดเพราะมีโขดหินมาก ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ และเป็นทางชันเรือต้องเร่งเครื่องยนต์เต็มที่ แต่เรือฟู่เซิ่ง พอไปถึงที่เกิดเหตุเครื่องยนต์เกิดขัดข้องไม่สามารถบังคับหางเสือเรือได้ เรือไม่สามารถผ่านร่องน้ำได้ เรือไหลไปตามกระแสน้ำ ทำให้เรือขวางลำ ข้างเรือกระแทกกับโขดหินอย่างแรงจนเรือหักเป็นสองท่อน ชิ้นส่วนไก่ที่บรรจุในกล่องโฟมกระจายเต็มแม่น้ำโขง ก่อนเรือจะจมลงในแม่น้ำโขง และเท่าที่ทราบตอนนี้มีลูกเรือหายไปกับกระแสน้ำ 1 คน

ด้านผู้ประกอบการชาวจีนที่มีเรือบรรทุกสินค้าในแม่น้ำโขงรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางการจีนได้ระบายน้ำจากเขื่อนลงแม่น้ำโขงจากวันละ 1,200 ลบ.ม./นาที เหลือเพียง 800 ลบม./นาที ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงจนโขดหินโผล่ กระแสน้ำที่ปะทะกับโขดหินจะไหลเชี่ยวมาก เป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือสินค้าอย่างมาก นี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรือฟู่เซิ่ง 3 เกิดอับปางได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือบรรทุกจีนกระแทกโขดหินแม่น้ำโขงพม่าเชียงแสนเชียงรายบ้านแซวจมกลางลำน้ำโขงจมน้ำทรงกลด ดวงหาคลังเรือบรรทุกสินค้าไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 22:00 น.