เชียงใหม่ผวา! งัดกฎเหล็กห้ามลอยโคม นอก‘ยี่เป็ง’

ข่าว

เชียงใหม่ผวา! งัดกฎเหล็กห้ามลอยโคม นอก‘ยี่เป็ง’

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2558 21:30 น.

บันทึก

ชี้การท่องเที่ยวที่เติบโต ทำให้เชียงใหม่มีการปล่อยโคมลอยกันในทุกเทศกาล จนลอยไปติดเครื่องยนต์เครื่องบิน กลายเป็นเรื่องใหญ่ต้องมีการบูรณาการเพื่อแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน รองผวจ.เผยอาจต้องออกกฎเหล็ก ห้ามปล่อยโคมนอกเทศกาลยี่เป็ง...    

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีเครื่องบินสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เจอโคมลอยที่มีคนปล่อยในช่วงเทศกาลปีใหม่ เข้าไปติดในเครื่องยนต์ขณะกำลังลงจอดที่สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ จนถูกนำเสนอเป็นข่าวดังไปทั่วโลกนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพรชัย จิตรนวเสถียร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ปกติกิจกรรมการปล่อยโคมลอย เราจะทำในช่วงประเพณียี่เป็ง หรือลอยกระทง แต่เนื่องจากการท่องเที่ยวที่เติบโต ทำให้ผู้ประกอบการนำโคมมาให้นักท่องเที่ยวปล่อยในทุกช่วงเวลา โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้กับสนามบิน ซึ่งทิศทางของลมอาจมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และลมอาจพัดพานำเอาโคมลอยเข้าไปสร้างปัญหาหรือรบกวนระบบการบินของอากาศยานได้ ซึ่งปัญหาดังกล่าวน่าเป็นห่วงเป็นอย่างมาก เพราะส่งผลกระทบถึงความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวในเรื่องของความปลอดภัยในการเดินทางโดยสายการบิน

"คงต้องนำเรื่องนี้เข้าไปหารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เข้ามาพูดคุยวางแผนร่วมกัน เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาในเรื่องโคมลอย ก่อนที่จะเป็นเรื่องราวจะบานปลายใหญ่โตมากไปกว่านี้" นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว

ด้านนายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ทางจังหวัดรู้สึกกังวลกับเหตุการณ์ดังกล่าว เบื้องต้น จะทำหนังสือ ประสานแจ้งไปยังบริษัททัวร์ โรงแรมต่างๆ ร้านอาหาร กรุ๊ปทัวร์ และวัดต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจ และขอร้องนักท่องเที่ยวไม่ให้ปล่อยโคมลอยนอกเทศกาล เนื่องจากจะเป็นอันตรายต่อการขึ้นลงของอากาศยานที่สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ และอาจก่อให้เกิดอัคคีภัยกับบ้านเรือนราษฎรได้

นายชนะ กล่าวอีกว่า ทางจังหวัดคงต้องบูรณาการกับหน่วยของท้องถิ่นเพื่อร่วมกันพูดวางมาตรการป้องกัน ห้ามจำหน่ายโคมลอยนอกเทศกาลลอยกระทง พร้อมกับกำหนดช่วงเวลาอนุญาตอย่างชัดเจน เช่น เทศกาลอื่นไม่อนุญาตให้ปล่อย การปล่อยโคมต้องขออนุญาตกับวิทยุการบินเพื่อแจ้งเตือนไปยังอากาศยาน ทั้งนี้ ต้องไปดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หากจำเป็นจริงๆ ก็อาจจะมีคำสั่งอย่างเป็นทางการจากผู้ว่าราชการจังหวัด ออกมาเป็นข้อปฏิบัติเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์