'ลูกหมีหมา' โชว์ตัวแล้ว สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมประกวดตั้งชื่อ!

ข่าว

'ลูกหมีหมา' โชว์ตัวแล้ว สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมประกวดตั้งชื่อ!

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2558 21:00 น.

บันทึก

'ลูกหมีหมา' ในสวนสัตว์เชียงใหม่ออกมาโชว์ตัวให้นักท่องเที่ยวเห็นแล้ว หลังตกลูกมากว่า 2 เดือน ด้าน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผย เตรียมประกวดตั้งชื่อ พร้อมมั่นใจว่าน่าจะได้ตัวแทน‘หลินปิง’อีกตัวในปีนี้แน่นอน...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.58 เวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลูกหมีหมาไทยในสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่เกิดเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ได้ออกมาโชว์ตัวกับแม่หมีหมาสร้างความฮือฮาให้กับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพราะลูกหมีหมามีความน่ารักน่าชังไม่แพ้กับท่าทางของแพนด้าขวัญใจชาวไทย ทำให้ตลอดทั้งวันมีนักท่องเที่ยวไปชมกันและบันทึกภาพในอิริยาบถต่างๆ ของลูกหมีหมา

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ลูกหมีหมาไทยตัวนี้ยังไม่ทราบเพศอายุประมาณ 3 เดือน ซึ่งเกิดจากแม่ชื่อ น่าน อายุ 10 ปี ได้มาจากประชาชนมอบให้ กับ พ่อชื่อ บาลู อายุ 12 ปี ได้มาจากสวนสัตว์ดุสิต ถือว่าเป็นตัวแรกที่เกิดในสวนสัตว์เชียงใหม่ และที่สำคัญเกิดจากการผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติด้วย ตอนนี้มีสุขภาพแข็งแรงดี และจะมีการเตรียมประกวดตั้งชื่อ

ทั้งนี้ เมื่อช่วง 2 วันที่ผ่านมา แม่หมีหมาได้พาลูกน้อยออกจากโพรง มาเดินเล่นให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักแล้ว ซึ่งการเกิดของลูกหมีหมาทำให้เกิดความหวังสูงสุดว่าบรรยากาศในสวนสัตว์เชียงใหม่ อาจจะเป็นช่วงที่ดีที่สุดและหลายคนเชื่อว่าการเกิดของหมีหมา จะบ่งบอกว่าถึงเวลาของแพนด้า‘ช่วงช่วง’และ‘หลินฮุ่ย’ที่อาจจะมีการใช้วิธีการทางธรรมชาติ เพราะที่ผ่านมาช่วงช่วงไม่ประสีประสาในเรื่องนี้ แต่จะต้องมีการทดสอบให้อยู่กันตามธรรมชาติดูสักระยะ และหากไม่สำเร็จก็คงจะใช้วิธีการผสมเทียมด้วยน้ำเชื้อสดของช่วงช่วง และตนมั่นใจว่าหลังจากที่หลินฮุ่ยแท้งลูกที่ผ่านมาถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่สุดแล้ว จึงมั่นใจว่า ในปี 2558 จะต้องมีแต่เรื่องดีๆ เกิดขึ้นกับแพนด้าทั้งสอง เมื่อเราได้ลูกหมีหมาตัวแรกในสวนสัตว์ ก็น่าจะได้ตัวแทนหลินปิงอีกตัวแน่ โดยในเดือนก.พ. หรือ ต้นเดือนมี.ค. หากหลินฮุ่ยมีอาการเป็นสัตว์และอยู่ในช่วงสมบูรณ์ที่สุดหลังจากพักฟื้นตัวมาพอสมควรแล้วก็น่าเชื่อว่าจะได้ลูกแพนด้าแน่ๆ ในปี 2558 นี้

สำหรับหมีหมาเป็นหมีขนาดเล็ก ความยาวลำตัวประมาณ 100-140 ซม. หางยาวประมาณ 3-7 ซม. น้ำหนักประมาณ 27-65 กก. หูเล็กกลม ขนสั้นและบาง สีดำทั้งตัวใต้คอเป็นรูปตัวยูสีเหลือง แต่เลี้ยงไปนานๆ สีเหลืองของตัวยู จะเปลี่ยนเป็นสีขาว บริเวณหน้าตั้งแต่ตาไปจนถึงปลายจมูกมีสีค่อนข้างขาว หรือน้ำตาลอ่อน พบในพม่า อินโดจีน ไทย มาเลเซีย สุมาตรา บอร์เนียว ภาคใต้ของจีน ในประเทศไทยพบมากทางภาคใต้ หมีหมาเป็นสัตว์กินไม่เลือก เช่น ลูกไม้ ใบไม้อ่อน สัตว์เล็กๆ แมลงรวมทั้งไส้เดือน และที่ชอบมากคือน้ำผึ้ง

นอกจากนี้ หมีหมายังชอบกินเนื้ออ่อนของมะพร้าว ปกติหมีหมาหากินกลางคืน ชอบนอนบนต้นไม้หรือตามโพรงไม้สูงๆ ไม่ชอบนอนพื้นดินบางครั้งร้องคล้ายเสียงสุนัขเห่ากระโชก จึงเรียกมันว่า “หมีหมา” หมีหมาตั้งท้องประมาณ 95-96 วัน ปกติออกลูกครั้งละ 1-2 ตัว และมีอายุยืนถึง 20 ปี เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 00:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์