ไลฟ์สไตล์
100 year

ช้างป่าเขาใหญ่สงบ-ไม่เครียดกระทืบรถ หลังคนปฏิบัติตามคำแนะนำ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2558 23:04 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวขับรถลงจากเขาใหญ่ด้านด่านเนินหอม พบกับช้างป่าตัวที่เคยกระทืบรถคนที่ใช้เส้นทางพังไป 3 คัน โดยหลังจากที่ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ พบว่าช้างเดินผ่านรถไปอย่างสงบ ไม่เครียด หรือวิ่งมาทำร้ายรถยนต์แต่อย่างใด...

จากกรณีที่มีช้างป่าเขาใหญ่ออกมาจากป่า เดินหากินอยู่ที่บริเวณหลัก กม. ที่ 20 น้ำตกเหวนรก ถนนสายบ้านเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี – เขาใหญ่ แล้วไปพบรถนักท่องเที่ยวขับรถขึ้นและลงเป็นจำนวนมาก ทำให้ช้างไม่สามารถเดินไปมาได้ตามธรรมชาติ ประกอบกับมีนักท่องเที่ยวที่พบช้าง จึงได้บีบแตรใส่ช้าง ทำให้ช้างเกิดอาการตกใจ จึงได้วิ่งเข้าใส่รถของนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งใช้งาแทงไปที่รถ และใช้งวงฟาดซ้ำลงไป ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ในช่วงที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนที่จะเดินทางขึ้นและลง ที่บริเวณด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทางด้านด่านเนินหอม-เขาใหญ่ ว่า มีช้าง 3 ตัว เป็นพ่อ แม่ลูก กำลังกินหญ้าอยู่ข้างทาง แต่ไม่ได้ทำอะไรรถหรือประชาชนแต่อย่างใด และในช่วงหัวค่ำจะมีช้างออกมาจากป่า ขอให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางดังกล่าวได้ระมัดระวัง และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ คือ ขณะที่เจอช้าง ควรจอดรถยนต์ห่างจากช้างประมาณ 30 เมตร เมื่อช้างเดินมาหาเราก็ควรถอยรถหนี ไม่ถ่ายรูป ไม่ส่งเสียงดัง ไม่บีบแตรไล่ ในช่วงเวลากลางคืน ไม่ควรใช้แฟลชถ่ายรูป ไม่เปิดไฟสูง ไม่ควรดับเครื่อง ไม่ปิดไฟ

กระทั่งหลังจากนั้น ได้มีประชาชนรวมทั้งผู้สื่อข่าว ได้เดินทางลงจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทางด้านด่านเนินหอม มีจำนวนรถยนต์ร่วมเส้นทางประมาณ 10 คัน ขณะที่ขับรถยนต์มาถึงบริเวณ หลัก กม. 28 ปรากฏว่ารถที่อยู่คันหน้าและคันต่อๆ มา ได้ชะลอความเร็วและหยุดรถทันที ซึ่งทำให้ทุกคนทราบว่า ที่บริเวณข้างหน้าจะต้องพบช้างอย่างแน่นอน

จนเวลาผ่านไปได้ประมาณ 5-10 นาที รถคันต่อๆ มา ก็ได้พบช้างตัวที่เป็นข่าว ที่กระทืบรถยนต์ของนักท่องเที่ยวพังเสียหายไป จำนวน 3 คัน แต่ในครั้งนี้ ปรากฏว่า นักท่องเที่ยวทุกคันรถได้ปฏิบัติตามข้อแนะนำของทางอุทยาน ทำให้ช้างตัวดังกล่าวเดินผ่านรถทุกคันอย่างสงบเรียบร้อย ไม่มีอาการเครียด และทำร้ายรถยนต์แต่อย่างใด.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างช้างป่าเขาใหญ่รถนักท่องเที่ยวช้างกระทืบรถไม่เปิดไฟสูงคำแนะนำไม่บีบแตรถนนสายบ้านเนินหอมข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 12:28 น.