เขาใหญ่ คุมเข้มจุดช้างป่า อาละวาด

ข่าว

เขาใหญ่ คุมเข้มจุดช้างป่า อาละวาด

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2558 06:10 น.

บันทึก

จัดสายตรวจ เฝ้าเตือนภัย วอนรักษากฎ

จัดชุดสายตรวจรถยนต์กับรถจักรยานยนต์ดูแลนักท่องเที่ยว ป้องกันถูกช้างไล่ทำร้าย เผยสาเหตุที่ช้างป่าอาละวาดเนื่องจากเครียดและหงุดหงิดที่เห็นรถจำนวนมากตามประกบหน้าหลัง อีกทั้งนักท่องเที่ยวทำเสียงเลียนแบบช้าง หรือตะโกนใส่ บีบแตรไล่ วอนขอให้นักท่องเที่ยวทำตามกฎของอุทยานฯอย่างเคร่งครัด

จากเหตุการณ์ช้างป่าเขาใหญ่ออกมาจากป่าเดินหากินอยู่ที่บริเวณหลัก กม.ที่ 20 น้ำตกเหวนรก ถนนสายบ้านเนินหอม-เขาใหญ่ ด้าน จ.ปราจีนบุรี อาละวาดใช้งวงฟาดใส่รถของนักท่องเที่ยวเสียหายเล็กน้อย เบื้องต้นคาดสาเหตุเพราะช้างหงุดหงิดที่มีรถขึ้นและลงจำนวนมากทำให้ช้างไม่สามารถเดินไปมาได้ตามธรรมชาติประกอบกับมีนักท่องเที่ยวบีบแตรไล่ทำให้ช้างตกใจนั้น

ต่อมาวันที่ 2 ม.ค. นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในเรื่องนี้ว่า หลังเกิดเหตุได้จัดระเบียบเพื่อดูแลนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาบริเวณ กม.ที่ 20-30 บนอุทยานฯ เขาใหญ่ช่วงเส้นทางเหวนรก-เนินหอม-ปราจีนบุรี โดยจัดรถยนต์และรถจักรยานยนต์สายตรวจเพื่อดูแลและรับแจ้งเหตุจากนักท่องเที่ยวที่เจอช้างใช้เส้นทางดังกล่าวซึ่งปกติเป็นเส้นทางสัญจรของช้างแต่เดิมอยู่แล้ว ส่วนสาเหตุที่ช้างไล่นักท่องเที่ยวที่ผ่านมาอาจเพราะเครียดและหงุดหงิดที่มีรถยนต์ขึ้นลงเส้นทางดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีรถติดเพราะนักท่องเที่ยวกลัวช้าง ไม่กล้าผ่านเลยทำให้มีรถสะสมจำนวนมาก เมื่อช้างเห็นมีรถมาประกบหน้าประกบหลังจึงเกิดอาการเครียด หงุดหงิด

นอกจากนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวบางคนเมื่อขับรถยนต์ผ่านช้างไปได้ทำเสียงเลียนช้าง บ้างตะโกนโห่ฮา บ้างใช้ไฟสปอตไลต์ส่องหรือถ่ายรูปใช้แฟลชซึ่งไม่ถูกต้อง ทั้งที่อุทยานฯ ได้ติดป้ายประกาศแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวทราบอยู่แล้ว หากพบช้างในอุทยานฯ ให้ปฏิบัติตามประกาศของอุทยานฯ คือ ไม่เปิดไฟสูง ไม่บีบแตรไล่ช้างรวมทั้งแจ้งเจ้าหน้าที่ตามป้อมยามจุดต่างๆ

หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่กล่าวต่อว่า อุทยานฯ เขาใหญ่ไม่สามารถควบคุมช้างได้ ปกติช้างในบริเวณดังกล่าวโขลงหนึ่งจะมีประมาณ 17-18 ตัว ออกจากป่าเพื่อใช้เส้นทางดังกล่าวเวลาประมาณ 17.00 น.เป็นต้นไป บางตัวเป็นช้างโทนไม่อยู่ในฝูงออกหากินตัวเดียวจะเดินสะเปะสะปะไปเรื่อยๆ และจะเป็นอันตรายถ้าไม่เข้าใจธรรมชาติของช้าง ดังนั้น สิ่งที่ทำได้คือ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว คือขอให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุทยานฯ ซึ่งถ้าเป็นนักท่องเที่ยวที่มาประจำจะเข้าใจธรรมชาติของช้างดี แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใหม่อาจจะไม่เข้าใจ และทำให้ช้างโกรธได้ จึงอยากฝากนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ด้วย

ขณะเดียวกัน ยังพบว่ามีประชาชนที่ขึ้นไปเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้นำอาหารให้ฝูงลิงข้างทางกินเลยทำให้ลิงจำนวนมากออกมาแย่งกินอาหารบนถนนอาจถูกรถชน เจ้าหน้าที่ต้องระดมเก็บเศษอาหารออกจากพื้นที่เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างรวมทั้งสัตว์ป่าอื่นๆ ออกมาหาอาหารกินบนถนน ดังนั้น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขอเตือนนักท่องเที่ยวกรุณาอย่าให้อาหารสัตว์ป่าบนเขาใหญ่เพราะจะทำให้สัตว์ป่าเปลี่ยนพฤติกรรมและยังเป็นการทำผิดอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชาวบ้านพบปลาช่อนเผือก ขอซื้อไปปล่อย หวังถูกรางวัลที่ 1
01:32

ชาวบ้านพบปลาช่อนเผือก ขอซื้อไปปล่อย หวังถูกรางวัลที่ 1

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์