โจ๋นครปฐมยิงปืนขึ้นฟ้า-มือถ่ายคลิปโผล่พบตร. สำนึกผิด

ข่าว

โจ๋นครปฐมยิงปืนขึ้นฟ้า-มือถ่ายคลิปโผล่พบตร. สำนึกผิด

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2558 01:10 น.

บันทึก

โจ๋นครปฐมยิงปืนขึ้นฟ้า เคาต์ดาวน์ปีใหม่ พร้อมมือถ่ายคลิป รวม 7 รายเข้าแสดงตัวกับตร.แล้ว เหลืออีก 1 ทั้งหมดรับสารภาพ อ้างทำเพราะคึกคะนอง พร้อมยกมือขอโทษคนในจังหวัดทำให้เสียชื่อเสียง ยันจะไม่ทำอีกแล้ว...

จากกรณีโลกสังคมออนไลน์ มีการแชร์คลิปวิดีโอกลุ่มชายวัยรุ่นกว่า 10 คนในจ.นครปฐม พร้อมใจกันยิงปืนขึ้นฟ้าหลายนัด เพื่อร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่เมื่อคืนวันที่ 31 ธ.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้คนที่มาร่วมในงานโดยไม่มีการห้ามปราม ซึ่งได้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจากอาจก่ออันตรายและสร้างความเดือดร้อนกับผู้อื่นที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงได้

อย่างไรก็ตาม ภายหลังคลิปวิดีโอดังกล่าวได้มีการเผยแพร่สะพัด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.สามควายเผือก อ.เมือง จ.นครปฐม เจ้าของพื้นที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้ส่งพนักงานสอบสวนลงพื้นที่ กระทั่งทราบตัววัยรุ่นที่ก่อเหตุบริเวณตึกแถว 3 ชั้น ซอยรุ่งเจริญ หมู่ 10 ต.มาบแค อ.เมือง จ.นครปฐม มีจำนวน 7 ราย โดยทำการเรียกตัวมาสอบปากคำ พร้อมทั้งมือถ่ายคลิปและโฟสต์ลงเฟซบุ๊ก

ล่าสุด มีรายงานว่าเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 ม.ค. วัยรุ่นที่ก่อเหตุ 6 ราย ได้เข้าแสดงตัวแล้ว รวมถึงมือถ่ายคลิปรวมเป็น 7 ราย และยังเหลืออีก 1 อยู่ระหว่างเดินทางมาแสดงตัว โดยพล.ต.ต.พจน์ บุญมาภาคย์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม พร้อมด้วย พ.ต.อ.พงศธร ศรีเปลี่ยนจันทร์ ผกก.สภ.สามควายเผือก และชุดสืบสวน ได้ร่วมแถลงระบุว่า ทั้งหมดให้การรับสารภาพ โดยทำไปด้วยความคึกคะนอง

ทั้งนี้ ในระหว่างแถลงข่าว วัยรุ่นทั้งหมดได้ยกมือไหว้ขอโทษชาวนครปฐม ที่ทำให้เสียชื่อเสียงและให้สัญญาจะไม่ก่อเหตุแบบนี้อีก โดยหนึ่งในผู้ร่วมก่อเหตุนำอาวุธปืนมายิงขึ้นฟ้า เล่าว่า ได้ยืมอาวุธปืน CZ ขนาด 9 มม.มาจากพี่ชาย เพื่อจะนำมายิงฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กับเพื่อนที่รู้จักกัน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรจำเป็นเร่งด่วน และยิงปืนโดยใช่เหตุในเมืองหรือหมู่บ้าน

ขณะที่พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รรท.ผบช.ก. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึง กรณีการยิงปืนขึ้นฟ้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า ตามกฎหมายแล้วการยิงปืนขึ้นฟ้าถือว่ามีความผิดแน่นอน เพียงแต่ว่าคนยิงอาจอยู่ในที่ห่างไกล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่คงไม่สามารถไปห้ามได้ แต่ตามข้อเท็จจริงแล้วการตรวจหาพยานหลักฐานย่อมสามารถตรวจสอบและบ่งบอกถึง ตำแหน่งการยิงได้ ว่ามีการยิงมาจากจุดใด ถ้าหากสามารถยืนยันจุดที่ยิงได้ก็จะใช้พยานแวดล้อมในพื้นที่ว่าได้ยินเสียง ปืนมาจากบริเวณใด ก็มีโอกาสที่จะสามารถตามจับคนร้ายได้

ทั้งนี้ เมื่อคืนวันที่ 31 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ยิงปืนขึ้นฟ้าและตกลงมาทะลุหลังคาบ้านจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจเช็คว่าอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุเป็นปืนชนิดใด ระยะการยิงสามารถได้ไกลมากสุดแค่ไหน ความสูงของวิถีขนาดไหน พร้อมทั้งไปดูตำแหน่งตำบลที่ยิง ถ้ามีพยานยืนยันว่าเห็นใครยิงในช่วงเวลาดังกล่าวก็สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นผู้ก่อเหตุ โดยจะเรียกมาสอบสวนต่อไป เชื่อว่าตามแนวทางแล้วสามารถสืบสวนติดตามตัวคนร้ายได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์