ยืนยัน! โคมลอยเชียงใหม่ติดเครื่องบินจริง หลังคืนปีใหม่เก็บได้กว่า 200 ลูก

ข่าว

ยืนยัน! โคมลอยเชียงใหม่ติดเครื่องบินจริง หลังคืนปีใหม่เก็บได้กว่า 200 ลูก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2558 17:26 น.

บันทึก

ผอ.ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ยัน โคมลอยเข้าไปติดเครื่องบินจริง ขณะที่บางกอก แอร์เวย์ส แจ้งยกเลิกเที่ยวบิน เชียงใหม่-สุวรรณภูมิ เพื่อความปลอดภัย พร้อมตีเครื่องเปล่ากลับกรุงเย็นนี้ ด้านจนท. เผย คืนปีใหม่โคมลอยตกในสนามบิน 206 ลูก...

จากกรณีมีเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า Bearly de Grizzly มีการโพสต์รูปภาพเศษโคมลอยที่ติดอยู่ข้างในใบพัดเครื่องบิน A320 ที่สนามบินเชียงใหม่ โดยเมื่อคืนวันที่ 1 ม.ค. 58 เจ้าหน้าที่ได้มาตรวจเครื่องยนต์เจอเศษโคม ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าว พร้อมทั้งกระจายผู้โดยสารไปยังไฟลท์อื่น

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ้ก Bearly de Grizzly
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ้ก Bearly de Grizzly

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ โพสต์ข้อความว่า “สุดท้ายมันก็เกิดขึ้นจริงๆ ภาพนี้เกิดขึ้นเมื่อคืน (1/1/58) ที่สนามบินเชียงใหม่ เครื่องประสบเหตุเป็นแบบ A320 เจ้าหน้าที่ตรวจเครื่องเจอเศษโคมอยู่ในเครื่องยนต์ ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบิน กระจายผู้โดยสารไปยังไฟลท์อื่นๆ วันนี้ยังโชคดี ที่มันไม่พัดเข้าเครื่องยนต์หลัก จนเกิดไฟลุก เครื่องยนต์ระเบิด ฯลฯ มากกว่านี้ ความเสียหายต่อเครื่องบินที่เกิดขึ้นใครจะจ่าย เครื่องตกมา มีคนตายใครรับผิดชอบชีวิต ปล่อยโคมลอยทุกข์โศกตัวเอง แต่มันพัดไปหาผู้อื่น มันไม่ใช่นะครับ..

มิตรสหายท่านหนึ่ง บอกว่าเรื่องนี้ต้องเริ่มที่ผู้มีอำนาจสูงสุดสั่งลงมา แต่ผมกลับเห็นตรงข้าม มันต้องเริ่มจากล่างสุดก่อน นั่นคือตัวคุณเองที่จะเริ่มที่ตระหนักถึงความไม่ปลอดภัยก่อนเลย โคมลอย ถ้าไม่ดับตกใส่บ้าน บ้านไฟไหม้ ดับแล้วตกใส่เครื่องบิน เครื่องบินพัง นักบินไม่เห็นนะครับ มันมืด!”

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ้ก Bearly de Grizzly
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ้ก Bearly de Grizzly

นาวาอากาศเอกวิสูธ จันทนา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ยืนยันกับทางทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (1 ม.ค.58) เครื่องบินของสายการบินบางกอก แอร์เวย์ส แอร์บัส A320 เดินทางมาจากสุวรรณภูมิ-เชียงใหม่ โดยหลังจากลงจอดส่งผู้โดยสารที่สนามบินเชียงใหม่เรียบร้อย และเครื่องบินกำลังขับเคลื่อนบนทางขับเข้าสู่หลุมจอด ได้มีโคมลอยที่ชาวบ้านปล่อยในช่วงปีใหม่ลอยมาตกในสนามบินและเป็นจังหวะที่ถูกเครื่องยนต์เจ็ตดูดเข้าไปข้างใน ซึ่งทางนักบินเองก็ไม่เห็น กระทั่งเจ้าหน้าที่ช่างเข้าไปตรวจสอบความเรียบร้อย พบว่ามีเศษโคมลอยไปติดอยู่ในเครื่อง

เบื้องต้นเครื่องยนต์ไม่ได้เสียหายอะไรมาก แต่เพื่อความปลอดภัยทางสายการบินจึงยกเลิกเที่ยวบิน เชียงใหม่-สุวรรณภูมิ ให้ผู้โดยสารไปเที่ยวบินอื่น ส่วนเครื่องบินรอทางวิศวกรจากกรุงเทพฯ มาตรวจสอบอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยและจะบินกลับวันนี้ตอน 18.00 น.

เครื่องบินของสายการบินบางกอก แอร์เวย์ส ลำที่โคมลอยเข้าไปในเครื่องยนต์ ได้รับการตรวจเช็คความปลอดภัยแล้ว
เครื่องบินของสายการบินบางกอก แอร์เวย์ส ลำที่โคมลอยเข้าไปในเครื่องยนต์ ได้รับการตรวจเช็คความปลอดภัยแล้ว

ทางท่าอากาศยานฯเป็นห่วงมากในช่วงเทศกาลต่างๆ ที่ทางโรงแรม รีสอร์ตหรือสถานที่อื่นๆ จุดโคมลอยกันมาก จึงอยากขอความร่วมมือว่าถ้าจะมีการปล่อยโคมขอให้แจ้งมายังท่าอากาศยานฯด้วย อย่างไรก็ดี ถ้าไม่ลอยโคมเลยจะเป็นการดีที่สุด เพราะมันเกิดความเสียหายอย่างน้อยคือเที่ยวบินบินกลับไม่ได้

“เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นไม่บ่อย ครั้งนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ โคมลอยมาตรฐานจริงๆ ที่ทางรัฐบาลให้ใช้มีกฎหมายอยู่ว่าโคมลอยควรจะใช้แบบไหน ก็ไม่สามารถทำอันตรายเครื่องยนต์เครื่องบินได้ แต่ถ้าเป็นโคมที่ดัดแปลงเอาถังแก๊สใส่บ้าง แบบนี้จะเป็นอันตรายได้ แต่ก็ไม่ควรจะมีอะไรมาเข้าเครื่องเลยจะดีกว่า เพราะมันมีโอกาสเกิดอันตรายได้” ผอ.ท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าว

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสถานีสนามบินเชียงใหม่ เข้าไปเก็บโคมลอยที่ลอยมาตามในรันเวย์
เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสถานีสนามบินเชียงใหม่ เข้าไปเก็บโคมลอยที่ลอยมาตามในรันเวย์

ด้าน นายกฤษฎากร กุ่มเพชร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงอาวุโส กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 31 ธ.ค.57 ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 ม.ค.58 สามารถเก็บโคมลอยที่ลอยมาตกในสนามบินได้ถึง 206 ลูก วันที่ 2 เก็บได้ 70 กว่าลูก ถือว่ามากกว่าในช่วงประเพณีเดือนยี่เป็งที่ผ่านมา ประกอบกับลมได้พัดโคมลอยมาจากประตูท่าแพมาทางสนามบินด้วย ทำให้โคมลอยที่นักท่องเที่ยวปล่อยลอยมาตกเป็นจำนวนมากเป็นประวัติกาล ซึ่งเก็บได้ 30-40 ลูกเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องจัดเวรยาม 3 พลัด เฝ้าจัดเก็บโคมลอยที่ลอยมาตกในสนามบินตลอด 24 ชม. เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับต่อการขึ้นลงของอากาศยานที่มีกว่าวันละ 200 เที่ยวบิน

เจ้าหน้าที่เก็บโคมลอยที่ตกในสนามบินเชียงใหม่
เจ้าหน้าที่เก็บโคมลอยที่ตกในสนามบินเชียงใหม่

ล่าสุด ได้มีหนังสือชี้แจงจากทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส โดยในเนื้อหาระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.40 น. วันที่ 1 ม.ค. 58 เครื่องบินโดยสารของสายการบินบางกอกแอร์เวย์สแบบ Airbus A320 ทะเบียน HS-PGW เที่ยวบินที่ PG 906 เดินทางจากออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ โดยได้เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่เวลา 20.40 น. ระหว่างทำการแท๊กซี่เพื่อนำเครื่องมาจอด ณ หลุมจอดอากาศยาน สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ได้มีโคมลอยลอยมาตกในบริเวณแท๊กซี่เวย์ และพลัดเข้าเครื่องยนต์

หลังจากเครื่องจอดที่บริเวณหลุมจอดอากาศยานเรียบร้อยแล้ว นักบิน ฝ่ายช่าง และเจ้าหน้าที่ภาคพิ้นดินของสายการบินฯ ได้ทำการตรวจสอบเครื่องบินและพบเศษชิ้นส่วนโคมลอยในเครื่องยนต์หมายเลข 2 ทางสายการบินฯจึงได้ยกเลิกเที่ยวบิน PG 220 ซึ่งจะเดินทางไปยังกทม. เพื่อความปลอดภัยและทำการตรวจสอบโดยละเอียด โดยผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าว ทางสายการบินฯได้ดูแลให้เดินทางด้วยเที่ยวบิน PG 228 ของทางสายการบินฯ และเที่ยวบินของสายการบินอื่น

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (2 ม.ค.58) สายการบินฯ ได้ให้ช่างอากาศยานที่สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ตรวจสอบและทดลองเครื่องยนต์ว่าสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ก่อนที่จะให้นักบินจะทำการบินเครื่องเปล่ากลับมาเพื่อเข้าขั้นตอนตรวจสอบโดยละเอียดต่อไป.

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ้ก Bearly de Grizzly
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ้ก Bearly de Grizzly
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แกล้งเงินไม่พอจ่าย! ใจดีให้ทิป500บาท
04:45

แกล้งเงินไม่พอจ่าย! ใจดีให้ทิป500บาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 19:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์