ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่าบีบแตรใส่! ชี้เหตุ‘ช้างเขาใหญ่’ หงุดหงิดไล่กระทืบรถ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2558 15:30 น.
  SHARE

  อช.เขาใหญ่เร่งป้องกันช้างป่าออกมาริมถนน หลังก่อเหตุไล่ขย่มรถนักท่องเที่ยวที่บีบแตรใส่ เผยมีรถเสียหาย 3 คัน แต่เจ้าของไม่ติดใจเอาความ ย้ำเตือนกันอีกครั้ง เจอช้างป่าบนถนน ให้จอดรถแล้วค่อยๆ ถอยหลัง อย่าเปิดไฟหน้าและบีบแตรไล่เด็ดขาด... 

  เมื่อวันที่ 2 ม.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีมีช้างป่าเขาใหญ่ออกมาจากป่า เดินอยู่ที่บริเวณหลัก กม.ที่ 20 ใกล้น้ำตกเหวนรก ถนนสายบ้านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี-เขาใหญ่ พบรถนักท่องเที่ยวขับรถขึ้นลงจำนวนมาก ทำให้ช้างไม่สามารถเดินผ่านไปได้ ประกอบกับมีนักท่องเที่ยวที่พบช้างเกิดตกใจและบีบแตรใส่ จนเกิดเหตุช้างวิ่งเข้าชาร์จรถของนักท่องเที่ยว พร้อมใช้งาแทงไปที่รถ และใช้งวงฟาดซ้ำลงไป ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าเรื่องนี้ นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า กรณีที่ช้างป่าก่อเหตุกับนักท่องเที่ยวนั้น วันนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ชุดจักรยานยนต์ ขี่รถออกไปตรวจสอบตามเส้นทางที่คาดว่าช้างป่าจะออกมา เพื่อต้อนช้างให้เข้าป่า โดยช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ได้พบช้างป่าออกมาบนทางเส้นทางเนินหอม-เขาใหญ่ จึงทำการต้อนเข้าป่าไปเรียบร้อยแล้ว

  นอกจากนี้ ยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นำอาหารไปให้ฝูงลิงข้างทาง จนทำให้มีลิงจำนวนมากออกมาแย่งกินอาหารอยู่บนถนน ทางเจ้าหน้าที่ต้องเก็บอาหารออกจากพื้นที่ เพื่อไม่เกิดอุบัติเหตุ และอันตรายต่อสัตว์ป่า

  "สาเหตุหนึ่งที่มีช้าง รวมทั้งสัตว์ป่าออกมาบนถนนมากขึ้น เนื่องจากประชาชนมักจะนำอาหารไปทิ้งไว้ข้างทาง เพื่อให้สัตว์ป่าออกมากิน ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงขอเตือนนักท่องเที่ยวต้องไม่ให้อาหารสัตว์ป่าบนเขาใหญ่ เพราะจะทำให้สัตว์ป่าเปลี่ยนพฤติกรรม และยังเป็นการทำผิดระเบียบข้อห้ามอีกด้วย" หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์ช้างป่าเขาใหญ่ไล่พังรถ ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 ม.ค. 58 ที่ผ่านมา มีรถได้รับความเสียหาย 3 คันด้วยกัน เป็นรถกระบะ 2 คัน และรถแท็กซี่ 1 คัน โดยช้างป่าได้ใช้เท้าคู่หน้าเหยียบรถทั้ง 3 คัน แต่ผู้เสียหายไม่ติดใจเอาความ อย่างไรก็ตาม ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ ได้แจ้งย้ำเตือนกับผู้ใช้รถ กรณีเจอช้างป่าขวางถนน ควรจอดนิ่งๆ แล้วค่อยๆ ถอยอออกห่าง ที่สำคัญอย่าเปิดไฟใส่ หรือบีบแตรไล่ช้างอย่างเด็ดขาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช้างป่าช้างเขาใหญ่ช้างพังรถช้างกระทืบรถบีบแตรไล่ช้างเขาใหญ่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เนินหอมปราจีนบุรีข่าวภูมิภาค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้