ไลฟ์สไตล์
100 year

ผงะ! งูเห่าหลังบ้าน จับตัวผู้เจอตัวเมียใหญ่กว่าอยู่ด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2558 14:05 น.
SHARE

เจออีก งูเห่าที่บางปะกง คราวนี้มาเป็นคู่อยู่หลังบ้านไล่ฉกคนตัดหญ้า ต้องแจ้งกู้ภัยมาจับ ผงะคล้องตัวผู้หางกุดเจอตัวเมียใหญ่กว่าขดอยู่ใต้กระถาง คาดเป็นงูผัวเมียพากันมาหาที่อยู่ใหม่ในสวน...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ม.ค.58 หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา รับแจ้งจาก น.ส.กฤษณา ทรัพย์สุข อายุ 52 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 48 ม.11 ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ว่า มีงูเห่าขนาดใหญ่เลื้อยเข้ามาอยู่บริเวณหลังบ้าน จึงประสานอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา พร้อมอุปกรณ์รุดไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุ พบว่างูเห่าตัวดังกล่าวเลื้อยหลบเข้าไปในกระถางต้นไม้ที่คว่ำอยู่หลังบ้าน อาสาสมัครฯ ต้องพยายามใช้ไม้เขี่ยกระถางให้หงายขึ้นเพื่อที่จะใช้บ่วงเชือกคล้องคอ จนผ่านไปเกือบ 10 นาที หัวงูเห่าก็โผล่ออกมาข้างกระถาง จึงใช้บ่วงเชือกคล้องคอทันที แต่เมื่อหงายกระถางต้นไม้ออก ก็พบงูเห่าขนาดใหญ่อีกตัวนอนขดอยู่ จึงต้องรีบคว่ำกระถางต้นไม้ครอบไว้ที่เดิม 

โดยงูเห่าตัวแรกที่จับได้ยาวประมาณ 1.20 เมตร ส่วนหางกุด เป็นตัวผู้ จากนั้นจึงได้ช่วยกันวางแผนที่จะจับงูเห่าตัวที่สอง โดยพยายามที่จะหงายกระถางต้นไม้และใช้เชือกคล้องคอแบบเดียวกับตัวแรก แต่งูเห่าพยายามฉก และขู่ฟ่อๆ ตลอดเวลา จนผ่านไปอีก 10 นาที จึงสามารถคล้องจับไว้ได้ พบว่าตัวยาวประมาณ 1.50 เมตร เป็นตัวเมีย ซึ่งทั้งสองตัวถูกนำใส่ถุงปุ๋ยเพื่อไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

จับ 2 งูเห่าตัวผู้และตัวเมียได้สำเร็จ พร้อมกับนำใส่ถุงปุ๋ยมัดแน่นเรียบร้อย
จับ 2 งูเห่าตัวผู้และตัวเมียได้สำเร็จ พร้อมกับนำใส่ถุงปุ๋ยมัดแน่นเรียบร้อย

จากการสอบถาม น.ส.กฤษณา เจ้าของบ้าน บอกว่า ตนได้ว่าจ้างนายลี ออดเอด อายุ 58 ปี ให้มาตัดหญ้าหลังบ้าน ระหว่างนั้น จู่ๆ ก็มีงูเห่าตัวที่หางกุดเลื้อยปีนกำแพงหลังบ้านเข้ามา แล้วพยายามจะฉกนายลี จนนายลีต้องวิ่งหนีเข้ามาในบ้าน จากนั้นงูเห่าตัวดังกล่าวได้เลื้อยเข้าไปหลบอยู่ใต้กระถางต้นไม้ที่คว่ำอยู่ โดยทุกคนคิดว่ามีแค่ตัวเดียว ไม่คิดว่าจะมีถึงสองตัว และเชื่อว่าน่าจะเป็นงูเห่าสองผัวเมียที่เลื้อยหาที่อยู่ในสวนหลังบ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูเห่าเจองูเห่าจับงูเห่างูผัวเมียงูไล่ฉกกู้ภัยฉะเชิงเทราข่าวภูมิภาคบางปะกงฉะเชิงเทรา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 07:29 น.