คนแห่เที่ยวปีใหม่น้ำพุร้อนเค็ม 1 เดียวในไทย เชื่อรักษาสารพัดโรค

ข่าว

คนแห่เที่ยวปีใหม่น้ำพุร้อนเค็ม 1 เดียวในไทย เชื่อรักษาสารพัดโรค

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2558 15:01 น.

บันทึก

วันหยุดยาวปีใหม่! นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศแห่แช่ "น้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม" น้ำพุร้อนเค็ม 1 ในเดียวในประเทศไทย อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ชาวบ้านเชื่อรักษาสารพัดโรค...

วันที่ 2 ม.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำพุร้อนเค็ม 1 ในเดียวในประเทศไทย ตั้งอยู่หมู่ 8 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว ‘อันซีน’(unseen)ของจังหวัดกระบี่ ได้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ ทั้งเหมารถบัส รถตู้ รถส่วนตัว โดยในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.57-2 ม.ค.58 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาวันละไม่ต่ำกว่า 2,000 คน ส่วนใหญ่เป็นคนไทยและเป็นนักท่องเที่ยวทางแถบเอเชีย เช่น จีน เกาหลี ซึ่งนิยมแช่น้ำพุร้อน ขณะที่อุณหภูมิ ของน้ำอยู่ที่ 37-40 องศา โดยนักท่องเที่ยวจะต้องอาบน้ำธรรมดา เพื่อชำระร่างกายให้สะอาดก่อนลงไปแช่น้ำ นอกจากแช่น้ำเพื่อสุขภาพแล้ว ยังได้ชมธรรมชาติป่าพรุ พรรณไม้ป่าชายเลนหายากนานาชนิดที่มีความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย

‘น้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม’ น้ำพุเค็มแห่งเดียวในประเทศไทย
‘น้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม’ น้ำพุเค็มแห่งเดียวในประเทศไทย

สำหรับ น้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม เป็นแหล่งน้ำพุร้อนเค็มที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านเข้ามาแช่เพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บตามความเชื่อ เช่น โรคเกี่ยวกับผิวหนัง อัมพฤกษ์ อัมพาต คนที่หายจากโรคจึงได้บอกปากต่อปากจนผู้คนจากทั่วสารทิศแห่กันมาเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ทางจังหวัดกระบี่ ได้จัดสรรงบประมาณในการ ปรับปรุงภูมิทัศน์ เพิ่มและทำบ่อสำหรับนักท่องเที่ยวแช่น้ำ รวมกว่า 10 บ่อ รวมทั้งสะพานชมธรรมชาติป่าพรุ รอบบ่อน้ำพุร้อน ระยะทางกว่า 800 เมตร และยังมีถนนลาดยางตัดเข้ามาระยะทาง กว่า 1 กิโลเมตร สำหรับคนไทยเก็บหัวละ 20 บาท ต่างชาติหัวละ 100 บาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 00:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์