ยอด6.5ล้านคน สวดมนต์ข้ามปี

ข่าว

ยอด6.5ล้านคน สวดมนต์ข้ามปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2558 06:10 น.

บันทึก

ตักบาตรวัดดังแน่น อุบัติเหตุ2วันดับ128

หลายจังหวัดทั่วไทยรับปีใหม่กันคึกคัก ตักบาตรทำบุญแต่เช้าตรู่เป็นสิริมงคลชีวิตวันแรกของปี 2558 ขณะที่มีผู้นั่งสวดมนต์ข้ามปีทั้งประเทศปีนี้กว่า 6 ล้านคน ด้านอุบัติเหตุวันที่ 2 ของการรณรงค์ “มอบความสุข ทั่วไทย สัญจรปีใหม่ ปลอดภัยทุกคน” ผู้คนสังเวยชีวิตไป 128 ศพ บาดเจ็บกว่า 1 พันคนแล้ว จากการ เดินทางท่องเที่ยว เพชรบูรณ์ตายมากสุด 5 ศพ ส่วนระยอง พังงา ยอดเยี่ยม ไร้ตายไร้อุบัติเหตุ

ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2558 อย่างเต็มตัวแล้ว ซึ่งในวันส่งท้ายปีเก่าหลายจังหวัดทั่วประเทศได้จัดงานต้อนรับปีใหม่กันอย่างคึกคัก โดยมีจังหวัดใหญ่จัดงานเคาต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าในวันที่ 31 ธ.ค. 2557 และจัดพิธีทำบุญตักบาตรเป็นสิริมงคลชีวิตต้อนรับปีใหม่ในเช้าวันที่ 1 ม.ค. 2558

สำหรับบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวไปส่งท้ายปีเก่าและการทำบุญต้อนรับปีใหม่ตามจังหวัดต่างๆนั้น ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 ม.ค. นายฉัตรป้อง ฉัตรภูติ ผวจ.สุราษฎร์ธานี เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง มีพระเทพพิพัฒนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานี พระสุเทพ ปภากโร พร้อมพระภิกษุสงฆ์จากวัด

ธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม และวัดในเขตเทศบาล นครสุราษฎร์ธานี จำนวน 250 รูป ร่วมบิณฑบาต บริเวณศาลหลักเมืองไปจนถึงแยกไปรษณีย์เก่าเป็นการอนุรักษ์ประเพณีที่ดีงาม และส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นร่วมกิจกรรมทำบุญตักบาตร เพื่อความเป็นสิริมงคล

ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อคืนวันที่ 31 ธ.ค. มีการจัด งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่และสวดมนต์ข้ามปี บริเวณข่วงประตูท่าแพในตัวเมืองเชียงใหม่ และบริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวร่วมงานแน่นขนัด ส่วนบริเวณสวนหลวงราชพฤกษ์ มีการจัดงานเคาต์ดาวน์อย่างยิ่งใหญ่ มีผู้คนมาร่วมงานนับหมื่นถือว่าใหญ่ที่สุดของเชียงใหม่ โดยจุดนี้มีการจุดพลุสวยงามตระการตา ส่วนวัดต่างๆในตัวเมืองแทบทุกวัดมีการจัดสวดมนต์ข้ามปี จุดใหญ่ยังคงเป็นวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดสวนดอก พระอารามหลวง และวัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร แต่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศกลับเป็นวัดพันเตา ต.พระสิงห์ ที่ตกแต่งบริเวณที่นั่งสวดมนต์ข้ามปีอย่างสวยงามมากเป็นที่ตื่นตาตื่นใจ

ขณะเดียวกัน ที่ จ.อุบลราชธานี ช่วงเช้าประชาชนและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนเดินทางไปรอชมแสงแรกของปี พ.ศ.2558 ที่บริเวณลานหิน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม ด้านทิศตะวันออก พบดวงอาทิตย์ขึ้นด้านฝั่งประเทศลาว ในเวลา 06.30 น. ท่ามกลางหมอกปกคลุมหนาทึบ ขณะที่อุทยานฯ ผาแต้มได้จัดสถานที่ให้นักท่องเที่ยวนำเต็นท์มากางพักค้างแรมและเปิดให้เข้าฟรี ทำให้มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ เดินทางมารอชมแสงแรกของดวงตะวันมากเป็นพิเศษกว่าทุกปี นอกจากนี้ ยังมีการเตรียมลูกโป่งจำนวน 2,015 ลูก ให้นักท่องเที่ยวได้ปล่อยลอยความทุกข์โศก รับพลังมงคลชีวิตจากแสงอาทิตย์แรกของปีก่อนร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา บริเวณหน้าวิหารพระมงคลบพิตร อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมข้าราชการ ประชาชน นำอาหารแห้งมาทำบุญใส่บาตรเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ ภายในพิธีพระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดง เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ เกจิชื่อดังนำวัตถุมงคลพญาครุฑเศรษฐี มอบให้กับผู้ที่มาร่วมทำบุญในวันขึ้นปีใหม่ด้วย

ด้านบรรยากาศวันขึ้นปีใหม่ ในกรุงเทพมหานคร ช่วงเช้ามีชาว กทม. เดินทางไปร่วมทำบุญตักบาตร ตามวัดวาอารามต่างๆเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ในวันแรกของศักราชใหม่ 2558 ส่งผลให้วัดต่างๆทั่วกรุงเทพฯคึกคักไปด้วยพุทธศาสนิกชน โดยเฉพาะบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ที่กรุงเทพมหานคร จัดพิธีทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ 189 รูป มีพุทธศาสนิกชนชาวกรุงเทพฯ ทั้งพ่อค้า ประชาชน ตลอดจนตัวแทนองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ จำนวนมากพร้อมใจนำข้าวปลาอาหารแห้ง มาร่วมตักบาตร ทั้งนี้ ในเวลา 07.00 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ประธานในพิธี พร้อมข้าราชการในสังกัด ร่วมกันถวายภัตตาหารเช้าแด่พระราชาคณะ 10 รูป ภายในเต็นท์พิธี จากนั้นพระสงฆ์ 189 รูป ตั้งแถวออกรับบิณฑบาต โดยมีผู้ว่าฯ กทม. และพุทธศาสนิกชนร่วมกันใส่บาตรพระสงฆ์เสร็จสิ้นแล้วร่วมกันถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระราชาคณะ พร้อมกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลจึงจบพิธี

ช่วงเช้าวันเดียวกันที่วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ มีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป รอบบรมบรรพต ภูเขาทอง จากนั้นในช่วงเย็น มีพิธีบรรจุแผ่นดวงชะตาบนยอดภูเขาทอง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสะดือเมือง โดยมีพระพรหมสิทธิ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เป็นประธานในพิธี โดยให้พุทธศาสนิกชนจารึกชื่อ-นามสกุล วัน เดือน ปีเกิด ลงบนแผ่นดวงมหามงคล บรรจุบนจุดที่เชื่อกันว่าเป็นสะดือเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตรับปีใหม่

นอกจากนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้สรุปจำนวนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีจากทั่วประเทศ โดยให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด สำรวจจากวัดที่เข้าร่วมโครงการ 17,555 วัด ทั่วประเทศ พบว่ามีพระภิกษุสามเณรร่วมจัดพิธีรวม 191,886 รูป มีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีรวมทั้งสิ้น 6,543,654 คน มากกว่าการสวดมนต์ข้ามปี 2556 ที่มีพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศร่วมกิจกรรมนี้ว่า 5 ล้านคน

ในส่วนการเกิดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่นั้น ตอนสายวันที่ 2 ม.ค. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นางกรรณิการ์ แสงทอง อธิบดีกรมคุมประพฤติ แถลงว่าศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 31 ธ.ค. 2557 ซึ่งเป็นวันที่สองของการรณรงค์ “มอบความสุขทั่วไทย สัญจรปีใหม่ ปลอดภัยทุกคน” เกิดอุบัติเหตุ 625 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 70 ราย บาดเจ็บ 641 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ตามด้วยขับรถเร็วเกินกำหนด ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ส่วนจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ เพชรบูรณ์ 5 ราย

นางกรรณิการ์กล่าวอีกว่า สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 2 วัน คือวันที่ 30-31 ธ.ค. 2557 เกิดอุบัติเหตุรวม 1,133 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 128 ราย บาดเจ็บรวม 1,158 คน จังหวัดที่ยังไม่เกิดอุบัติเหตุ (อุบัติเหตุเป็นศูนย์) มี 2 จังหวัด ได้แก่ พังงา ระยอง จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 23 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บในช่วง 2 วัน มี 6 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 49 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด มีเพชรบูรณ์ สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ และบุรีรัมย์ จังหวัดละ 7 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครสวรรค์ 52 คน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาที จยย.สะบัดเสียหลัก โดนพ่วงเฉี่ยวคว่ำ เจ็บ 1 ตาย 1
00:58

นาที จยย.สะบัดเสียหลัก โดนพ่วงเฉี่ยวคว่ำ เจ็บ 1 ตาย 1

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 11:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์