ช้างป่าเขาใหญ่ข้ามถนนตกใจเสียงแตร ไล่พังรถนักท่องเที่ยว

ข่าว

ช้างป่าเขาใหญ่ข้ามถนนตกใจเสียงแตร ไล่พังรถนักท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2558 23:22 น.

บันทึก

ช้างป่าเขาใหญ่ ขึ้นมาบนถนน ใช้งาแทง งวงฟาดรถนักท่องเที่ยวที่ตกใจแล้วบีบแตรไล่ คาดเครียดที่มีรถขึ้น-ลงมากช่วงปีใหม่ ทำให้เดินข้ามถนนไม่ได้ หน.อุทยานฯย้ำใครมาเที่ยว ควรปฏิบัติตามประกาศของอุทยานฯอย่างเคร่งครัด      

เมื่อเวลา16.00น. วันที่ 1 ม.ค.58 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีช้างป่าออกมาไล่พังรถของนักท่องเที่ยว ที่เดินทางขึ้นไปพักผ่อน และฉลองในช่วงเทศกาลปีใหม่ บริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ข้างน้ำตกเหวนรก

จากการสอบถาม นักท่องเที่ยวรายหนึ่งซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ขณะขับรถจากด่านทางขึ้นด้านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี เมื่อไปถึงบริเวณทางเข้าน้ำตกเหวนรก กม.ที่ 20 ได้พบช้าง 1 ตัว เป็นช้างพลายตัวใหญ่ เดินออกมาจากป่าข้างทาง ด้วยความตกใจของนักท่องเที่ยวที่ขับรถมา จึงได้บีบแตรใส่ช้าง ทำให้ช้างเกิดอาการตกใจ วิ่งชาร์จเข้าใส่รถของนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งใช้งาแทงไปที่รถ และใช้งวงฟาดซ้ำลงไป ส่งผลให้คันที่ตามหลังมาไม่กล้าขับไปต่อ จอดติดกันอยู่หลายคัน ระหว่างนั้นช้างตัวดังกล่าว ได้ใช้ตัวเดินเบียดเข้ากับรถของนักท่องเที่ยว จนเกิดความเสียหายบางส่วน

ด้านนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวถึงกรณีช้างป่าออกมาก่อเหตุกับนักท่องเที่ยวว่า จากการตรวจสอบทราบว่า ช้างตัวดังกล่าวเป็นช้างเพศผู้ ซึ่งยังอยู่ที่บริเวณหลัก กม.ที่ 20 ด้านน้ำตกเหวนรกทางขึ้นอุทยานด้านจ.ปราจีนบุรี สาเหตุที่ช้างเกิดอาละวาด เนื่องจาก มีอาการเครียด เพราะมีนักท่องเที่ยวขึ้นและลงในเส้นทางดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ขณะที่ช้างอยู่ริมถนน ไม่สามารถเดินขึ้นหรือลงผ่านเส้นทางได้ ประกอบกับนักท่องเที่ยวไม่ทราบข้อมูลในการขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า ในขณะที่เจอช้างป่า ต้องไม่เปิดไฟสูง ไม่บีบแตรไล่ช้าง

"ข้อปฏิบัติเหล่านี้ ทางอุทยานมีการติดป้ายประกาศให้ทราบแล้ว จึงขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตนตามป้ายประกาศในการใช้เส้นทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อย่างเคร่งครัด  และในขณะนี้ ช้างตัวดังกล่าวยังอยู่ในพื้นที่ที่เกิดเหตุ หากนักท่องเที่ยวขึ้นหรือลง และพบช้างขอให้ปฏิบัติตนตามประกาศของอุทยาน รวมทั้งแจ้งเจ้าหน้าที่ตามป้อมยามเส้นทางขึ้นอุทยานด้วย"นายครรชิตกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กำนันกล่อมช้างป่าไม่ให้เหยียบรถเบนซ์
03:40

กำนันกล่อมช้างป่าไม่ให้เหยียบรถเบนซ์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์