ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ฉลู’สู้กับ‘มะแม’! คนนับหมื่น แห่แก้ปีชงแน่นวัด

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2558 19:24 น.
SHARE

คนเกิดปีชงกับปีมะแม ได้แก่ ฉลู, มะแม, มะโรง, จอ ถือโอกาสในวันแรกของปี 58 เข้าร่วมพิธีสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา แก้ชงที่วัดดังใน จ.ชลบุรี นับหมื่นคน ชี้เป็นความเชื่อตามโหราศาสตร์จีน แต่หากมีโอกาสก็ควรเข้าพิธีสักครั้ง เพื่อความสบายใจ...  

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ วันแรกของปี 2558 ซึ่งตรงกับรอบนักษัตรปีมะแม ได้มีประชาชนทั้งชาวไทย และต่างชาติ ที่เกิดในปีชงนับหมื่นคน หลั่งไหลเดินทางเข้ามากราบสักการะสังขารพระอาจารย์ก้าน เกจิชื่อดังแห่งภาคตะวันออก อดีตเจ้าอาวาสวัดห้วยใหญ่ ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมเข้าร่วมพิธีสวดสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา บังสุกุลเป็น บังสุกุลตาย และรับน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคล เสริมดวงในช่วงปีใหม่ ที่หลุดพ้นจากปีมะเมียเข้าสู่ปีมะแม

ข่าวแนะนำ

พระอธิการสราวุธ จิตปัญโญ เจ้าอาวาสวัดห้วยใหญ่ เปิดเผยว่า พิธีสวดสะเดาะเคราะห์ เสริมดวง ต่อดวงชะตา ทางวัดได้จัดมานานตั้งแต่สมัยหลวงพ่อก้าน หรือ พระครูภัทรกิจวิบูล อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งท่านได้มรณภาพไปแล้วแต่สังขารไม่เน่าเปื่อย บรรจุอยู่ในโรงแก้วบนศาลาไม้หลังเก่าที่ท่านเคยจำวัด

เจ้าอาวาสวัดห้วยใหญ่ กล่าวอีกว่า ตั้งแต่ช่วงท้ายปี 57 เป็นต้นมาจนก้าวเข้าสู่ปีใหม่ มีญาติโยมเดินทางหมุนเวียนเข้ามาทำบุญ และเข้าร่วมพิธีสวดสะเดาะเคราะห์แล้วนับแสนคน ส่วนใหญ่ล้วนเป็นคนเกิดปีชง ที่ต้องการมาเข้าร่วมพิธีเสริมดวงชะตา ผ่อนเคราะห์จากหนักให้เป็นเบาตามความเชื่อ

‘ปีชงของปี 2558 ปีมะแม หรือปีแพะ ปีที่ชงโดยตรง คือ ปีฉลู หรือปีวัว คือผู้ที่เกิดในปี พ.ศ.2468, 2480, 2492, 2504, 2516, 2528, 2540 และ 2552 ส่วนปีนักษัตรชงร่วม คือ ปีมะแม ปีมะโรง และปีจอ ถ้ามีโอกาสก็แนะนำให้เข้าร่วมพิธีแก้ชง จะเป็นที่ไหนก็ได้" พระอธิการสราวุธ กล่าว

สำหรับ "ปีชง" เป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีนที่เกี่ยวข้องกับองค์เทพไท้ส่วย หรือที่รู้จักกันดีในนาม “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” เป็นเทพผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ และมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปี คำว่า “ไท้ส่วยเอี๊ย” ยังมีความหมายถึงดาวพฤหัสบดีในภาษาจีนโบราณ ซึ่งดาวพฤหัสบดีนี้เองก็ถือว่า เป็นประธานของดาวศุภเคราะห์ หมายถึง คุณธรรม ความดี โชคลาภ ทรัพย์สินในความเชื่อทางโหราศาสตร์ของไทย ดังนั้น จึงมีการเชื่อมโยง ว่าหากดาวพฤหัสบดีไม่ดีในความเชื่อทางโหราศาสตร์ไทย หรือหากปีนักษัตรใดปะทะ หรือได้รับผลร้ายจากเทพ “ไท้ส่วยเอี๊ย” จะทำให้ปีนั้นเป็นปีที่ได้รับผลไม่ดี หรือที่เราเรียกว่า "ปีชง" นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้ชงปีชงพิธีแก้ชงปีมะแมปีฉลูวัดห้วยใหญ่ชลบุรีพระอาจารย์ก้านข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 12:46 น.