จับคนเลี้ยงช้างสุรินทร์ ลงขันค้างาช้างแอฟริกา!

ข่าว

จับคนเลี้ยงช้างสุรินทร์ ลงขันค้างาช้างแอฟริกา!

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2558 15:45 น.

บันทึก

คนเลี้ยงช้างที่บ้านกระโพ อ.ท่าตูม สุรินทร์ ร่วมลงขันกันไปซื้องาช้างแอฟริกามาขายให้พ่อค้าทำเครื่องประดับ ตำรวจบุกจับได้คาศูนย์คชศึกษา ยึดของกลาง 51 กิ่ง มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท สารภาพซื้อมาจากนนทบุรี ได้กำไรเที่ยวละ 7 หมื่น-1 แสน  

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 1 ม.ค.58 ที่ห้องประชุม ชั้น 2 อาคารสำนักงานตำรวจภูธรสุรินทร์ พล.ต.ต.กาญจน์พศ ชัยศิริชาญพนา ผบก.ภ.สุรินทร์ และพ.อ.ศักดิ์ชัย ทองนุ่ม รองผบ.จ.ทบ.สุรินทร์ ร่วมแถลงการจับกุมนายกัมพล หรือเรียม น้อมถนอม อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109 หมู่ 14 ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ พร้อมของกลางงาช้างจากแอฟริกา 51 กิ่ง ถูกตัดเป็นท่อน แต่ละท่อนยาวประมาณ 50 เซนติเมตร น้ำหนัก 134.7 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 5,388,000 บาท และรถปิกอัพ อีซูชุ 4 ประตู สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน กฉ 4858 บุรีรัมย์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมที่กระท่อมหลังศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงแจ้งข้อกล่าวหามีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (งาช้าง) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า และนำเข้าหรือพาสิ่งของที่ยังไม่ได้เสียภาษี สิ่งของที่ยังไม่ผ่านพิธีศุลกากร ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร โดยระหว่างแถลงข่าวได้รายงานทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ให้พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร.ทราบด้วย จากนั้นได้ส่งตัวให้ พ.ต.ท.สมนึก สุภัคไพบูลย์ผล สวญ.สภ.กระโพ นำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.กาญจน์พศ ชัยศิริชาญพนา ผบก.ภ.สุรินทร์ กล่าวว่า หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบค้างาช้างในพื้นที่ จึงรายงานไปยัง พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร.ทราบ พร้อมกำชับให้ตำรวจสุรินทร์เร่งสืบสวนเพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดี โดยพ.ต.อ.ประภาส ปิยะมงคล รองผบก.ภ.สุรินทร์ พ.ต.ท.วิษณุ อาภรณ์พงษ์ รองผกก.สส. พ.ต.ต.ชาตรี ทรงพระ สว.สส. ร.ต.ต.ฉัตรพัฒน์ ภาสดา รอง สว.สส.ได้นำกำลังชุดปฏิบัติการปรามปราบยาเสพติดและชุดสืบสวนภูธรจังหวัด ร่วมกับชุดสืบสวน สภ.กระโพ ออกสืบสวนจนสามารถจับกุมผู้ต้องหารายนี้ได้ในที่สุด


อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนนายกัมพล ให้การสารภาพรับว่า ได้แอบซื้อขายงาช้างมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 โดยเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา ได้ขับรถยนต์กระบะไปที่ จ.นนทบุรี จากนั้นมีพ่อค้างาช้าง ขับรถยนต์ของตนไปเอางาช้าง ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นที่ใด โดยงาช้างทั้งหมดซุกซ่อนไว้ในก้นถังน้ำแข็ง นำปลาทะเลวางทับไว้ แล้วใช้น้ำแข็งวางทับอีกชั้นเพื่อพรางตาเจ้าหน้าที่ตามจุดตรวจ หลังได้รับของแล้วได้จ่ายเงินให้ก่อนครึ่งหนึ่ง ที่เหลือจ่ายทีหลัง ก่อนจะขับรถกลับมา จ.สุรินทร์ช่วงเวลาค่ำของวันที่ 31 ธันวาคม 2557 แต่ระหว่างนำงาช้างลงจากรถไปซุกซ่อนไว้ในกระท่อมรอขายให้กับลูกค้าก็ถูกเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุม

"งาช้างนี้หากไม่ถูกจับจะมีลูกค้าที่ติดต่อซื้อขายกันเป็นประจำ มาซื้อไปในราคากิโลกรัมละ 4 หมื่นบาท โดยจะนำงาช้างเหล่านี้นำไปทำเป็นเครื่องประดับ หรือวัตถุมงคล ส่วนตัวเองก็เป็นคนเลี้ยงช้าง มีช้างพลาย 1 เชือก แต่เห็นว่าการซื้อขายงาช้างได้กำไรดี จึงรวบรวมเงินกับเพื่อนบ้าน และส่วนหนึ่งมาจากพ่อค้าเครื่องประดับนำมาให้เป็นทุนนำไปซื้องาช้าง เมื่อได้มาแล้วก็จะมารับหมดอย่างช้าไม่เกิน 4-5 วัน ซึ่งแต่ละครั้งทำกำไรให้ประมาณ 7 หมื่นถึง 1 แสนบาท" นายกัมพลกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 20:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์