ตักบาตรปีใหม่หลายจว.ยังคึกคัก ประชาชนแห่ร่วมทำบุญเพียบ

ข่าว

ตักบาตรปีใหม่หลายจว.ยังคึกคัก ประชาชนแห่ร่วมทำบุญเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2558 13:10 น.

บันทึก

บรรยากาศการทำบุญตักบาตรของแต่ละจังหวัดเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนแห่มาร่วมพิธีกันเนืองแน่น รวมถึงมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ตามประเพณีของจังหวัดนั้นๆ อีกด้วย...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง พระสงฆ์ 987 รูป เพื่อถวายแด่พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ที่หน้าวิหารพระมงคลบพิตร จ.พระนครศรีอยุธยา มีประชาชนมาร่วมทำบุญกันอย่างหนาแน่น จนข้าวสารอาหารแห้งที่นำมาตักบาตรเหลือค่อนข้างมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องนำไปถวายตามวัดต่างๆ ทั่วทุกอำเภอ

ชาวบ้านมาตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่
ชาวบ้านมาตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่


ด้าน จ.กาฬสินธุ์ นำโดย นายภุชงค์ โพธิกุฏสัย ผวจ.กาฬสินธุ์ นายสุรพจน์ รัชชุศิริ รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย ข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ กว่า 1,000 คน ร่วมทำบุญตักบาตร พระภิกษุสงฆ์และสามเณร จำนวน 58 รูป จากวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และประกอบพิธีประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2558 ด้วย ส่วนบรรยากาศส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของ จ.กาฬสินธุ์ มีการจุดพลุดอกไม้ไฟกันอย่างคึกคักและมีการจัดกิจกรรมรำวงย้อนยุค สร้างสีสัน ความรัก ความสามัคคี ต้อนรับลูกหลาน ญาติพี่น้องกลับภูมิลำเนา

ตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ที่ จ.สุโขทัย
ตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ที่ จ.สุโขทัย


สำหรับ จ.สุโขทัย ได้จัดให้มีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งและข้าวตอกดอกไม้ เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ แด่พระสงฆ์จำนวน 99 รูป เพื่อเป็นการรับบุญแรกของปี พ.ศ.2558 และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยว โดยมี นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย เป็นประธานในพิธี พร้อมกันนี้ ยังมีข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนชาว จ.สุโขทัย กว่า 1,000 คน ที่มาร่วมในกิจกรรมดังกล่าว

บรรยากาศการตักบาตรที่ จ.ยะลา
บรรยากาศการตักบาตรที่ จ.ยะลา


ขณะที่ จ.ยะลา นำโดย นายสามารถ วราดิศัย ผวจ.ยะลา หัวหน้าส่วนราชการ ตำรวจ ทหาร พ่อค้า ประชาชน จำนวนมาก ร่วมทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง โดยมีพระสงฆ์จากวัดต่างๆ ในพื้นที่อำเภอเบตง จำนวน 58 รูป รับบิณฑบาต เพื่อเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2558 นอกจากนี้ หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่อำเภอเบตงได้เดินจูงแพะอวยพรปีใหม่ให้กับพี่น้องชาวอำเภอเบตงที่มาร่วมในพิธีทำบุญตักบาตรในครั้งนี้ด้วย

ส่วนบรรยากาศเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (1 ม.ค.58) ที่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา หน้าสำนักงานเทศบาลนครยะลา ถ.พิพิธภักดี เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองยะลา มีประชาชนทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ เดินทางมาถ่ายรูป เพื่อเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก โดยทางเทศบาลนครยะลาได้ประดับตกแต่งไฟ แสงสี พร้อมเขียนข้อความต้อนรับปีใหม่ 2558 เป็นภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ และภาษารูมี เพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวยะลาได้ร่วมชมความสวยงาม ในช่วงเวลาค่ำคืนของเทศกาลปีใหม่ ถึงแม้ว่าจังหวัดยะลาจะไม่มีงานเคาต์ดาวน์เหมือนกับจังหวัดอื่นๆ ก็ตาม

ขณะที่บรรยากาศ ค่ำคืนสิ้นปีในพื้นที่จังหวัดยะลาค่อนข้างจะเงียบเหงา เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาและไปเฉลิมฉลองปีใหม่ตามจังหวัดอื่นๆ เช่น อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และ จังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยว ชาวยะลา บางส่วนก็นั่งสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือ ญาติ พี่น้องที่บ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์