เตือนภัยใกล้ตัว

ข่าว

เตือนภัยใกล้ตัว

สหบาท

  2 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  จากนโยบาย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ที่ว่า “เราจะพร้อมใจกัน มอบความรัก สร้างความศรัทธา และความผาสุกแก่ประชาชน” ทำให้หน่วยงานตำรวจเร่งหาแนวทางให้บริการแก่ประชาชนอย่างเต็มที่

  ปรับปรุงมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับของประชาชนมากขึ้น ไม่เว้น “งานนิติวิทยาศาสตร์” นอกจากนำความรู้ไปสนับสนุนงานสืบสวนสอบสวนในกระบวนการยุติธรรมอย่างตรงไปตรงมา ยังนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาใช้ “เตือนภัย” ใกล้ตัวที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชน หรือเพื่อความปลอดภัยสาธารณะ เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

  ในสมัย พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี เป็น ผบช.สพฐ.ตร. จากเรื่อง “ยิงปืนขึ้นฟ้า...ก็ฆ่าได้” พล.ต.อ.จรัมพรได้คลี่คลายคดีหลายคดีที่ประชาชนถูกกระสุนปืนตกใส่ ซึ่งมีทั้งที่เสียชีวิตและที่ได้รับบาดเจ็บเป็นผลกระทบส่วนรวม

  การใช้องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์คำนวณให้เห็นถึงพลังงานของหัวกระสุนปืน ซึ่งตกมาตามแรงดึงดูดโลก ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินประชาชน คำนวณทิศทางจนจับผู้ก่อเหตุได้หลายคดี

  มีตัวอย่างเหตุการณ์ความสูญเสียที่เกิดขึ้น ประกอบกับหลักวิชาการทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นเหตุเป็นผล จนการยิงปืนขึ้นฟ้าค่อยจางลง จนถึงเหตุสะเทือนขวัญอุบัติเหตุรถยนต์ตกจากห้างสรรพสินค้าย่านบางกะปิ ปลายเดือน พ.ย. 2557 มีความใกล้เคียงกับเหตุการณ์รถตกจากลานจอดรถอาคารสำนักงานย่านพหลโยธินเมื่อปลายปี 2555

  ผู้เสียชีวิตทั้งสองเหตุการณ์เป็นสุภาพสตรี พล.ต.อ.จรัมพร ในฐานะเป็นที่ปรึกษาของ ผบ.ตร. ไม่นิ่งนอนใจที่จะใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์ดำเนินการพิสูจน์หาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เพราะเหตุการณ์ที่เกิดเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว มีโอกาสเกิดกับใครก็ได้ ไม่ว่าญาติสนิท คนที่เรารัก

  และเป็นห่วง เพื่อจะได้เกิดเป็นแนวทางสู่การป้องกันเหตุร้าย

  ได้ข้อสรุปที่เป็นเหตุเป็นผลเกี่ยวกับขวดน้ำและสิ่งของซึ่งอยู่บริเวณเท้าของผู้ขับขี่ที่มักจะมองข้าม แต่กลายเป็นอันตรายอย่างมาก เหตุการณ์นี้ทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้สื่อช่วยกันเผยแพร่ความรู้ เพื่อสร้างความตระหนักให้กับประชาชนระมัดระวัง

  นอกจากนั้นก็ยังได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการควบคุมการก่อสร้างอาคาร ให้เน้นเรื่องการสร้างความมั่นคงแข็งแรงให้กับผนังอาคารจอดรถที่ทำจากแท่นคอนกรีตสำเร็จหรือบล็อกคอนกรีต ซึ่งไม่มีการผูกเหล็กฐานผนังอาคาร

  พล.ต.อ. จรัมพร ได้นำข้อมูลที่ได้จากการตรวจพิสูจน์หลักฐานมาให้ความรู้กับประชาชนผ่านสื่อต่างๆ เพื่อช่วยกันป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์สูญเสียเช่นนี้เกิดกับใครได้อีก...

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 00:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์