แก้ ก.ม.ใหม่ 'ไม่ยอมเป่า' มีโทษเท่ากับเมาแล้วขับ!

ข่าว

แก้ ก.ม.ใหม่ 'ไม่ยอมเป่า' มีโทษเท่ากับเมาแล้วขับ!

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2558 11:30 น.

บันทึก

ผู้ขับขี่ไม่ยอมเป่าแอลกอฮอล์ ตำรวจสามารถกักตัวไว้ในระยะเวลาเท่าที่จำเป็นได้ หากไม่ยอมถือว่าฝ่าฝืนขับรถขณะเมาสุรา รับโทษเท่ากับผู้ที่เมาแล้วขับ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 5,000-20,000 บาท มีผลตั้งแต่ 31 ธ.ค.57...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในแฟนเพจเฟซบุ๊ก 'ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร - บก.02' ได้มีการเผยแพร่ ราชกิจจานุเบกษาเกี่ยวกับการแก้ไข พ.ร.บ.จราจรทางบก ฉบับที่ 10 พ.ศ. 2557 โดยในมาตรา 142 ระบุว่า ให้เจ้าพนักงานจราจร หรือพนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจสั่งให้ผู้ขับขี่หยุดรถ และสั่งให้ทดสอบผู้ขับขี่ว่า หย่อนความสามารถที่จะขับหรือเมาสุรา หรือของเมาอย่างอื่นหรือไม่ กรณีที่ผู้ขับขี่ไม่ยอมให้ทดสอบ ให้เจ้าพนักงานจราจร พนักงานสอบสวนมีอำนาจกักตัวไว้ดำเนินการทดสอบภายในระยะเวลาเท่าที่จำเป็น เพื่อให้ทำการทดสอบ หากผู้นั้นไม่ยินยอมให้ทดสอบ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้นั้นฝ่าฝืนขับขี่รถขณะเมาสุรา

ทั้งนี้ จะมีผลให้ผู้ที่ไม่ยอมเป่าทดสอบปริมาณแอลกอฮอล์ จะได้รับโทษเท่ากับผู้ที่เมาแล้วขับ คือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 5,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และพักใช้ใบอนุญาตขับรถไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาต โดยกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 2557 เป็นต้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:29

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์