เหนือ-อีสาน คนร่วมตักบาตรทำบุญวันขึ้นปีใหม่

ข่าว

เหนือ-อีสาน คนร่วมตักบาตรทำบุญวันขึ้นปีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2558 11:01 น.

บันทึก

นักท่องเที่ยวแห่ข้ามน้ำโขงตักบาตรปีใหม่ฝั่งไทย ที่เชียงรายท่ามกลางอุณหภูมิ 12 องศา ด้าน จ.บุรีรัมย์ ประชาชนเดินทางไปกราบสักการะพระสุภัทรบพิตรคึกคักมากกว่าทุกปี เนื่องจากมีวันหยุดหลายวัน ทำพ่อค้าแม่ค้าเงินสะพัด...

อัญเชิญพระพุทธรูปประจำเมืองเชียงแสน ขึ้นรถแห่ให้ประชาชนกราบไหว้รับวันขึ้นปีใหม่
อัญเชิญพระพุทธรูปประจำเมืองเชียงแสน ขึ้นรถแห่ให้ประชาชนกราบไหว้รับวันขึ้นปีใหม่


เมื่อเวลา 08.19 น. วันที่ 1 มกราคม 2558 ที่วัดพระธาตุเจดีย์หลวง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นายสุรพงษ์ ไชยนิตย์ ผู้ตรวจราชการกรมที่ดิน นายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข นายกเทศมนตรีตำบลเวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ เพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิ 12 องศาเซลเซียส ที่ อ.เชียงแสน มีนักท่องเที่ยวจากประเทศลาวและชาวจีนจากฝั่งเศรษฐกิจพิเศษในประเทศลาว ข้ามแม่น้ำโขงมาร่วมกันทำบุญตักบาตร ในวันขึ้นปีใหม่ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น ปกคลุมไปด้วยสายหมอกที่ลงจัด มีการอัญเชิญพระพุทธรูปประจำเมืองเชียงแสน ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก โดยมีพระครูวิจารณ์ธรรมสุนทร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุเจดีย์หลวง นั่งประพรมน้ำมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ มีพระภิกษุสงฆ์จำนวน 58 รูป ออกรับบิณฑบาต เริ่มจากวัดพระธาตุเจดีย์หลวง ไปตามถนนพหลโยธิน โดยมีพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยวนำข้าวสารอาหารแห้งมาตั้งแถวริมถนนยาวเป็นกิโลฯ จนถึงสามแยกหน้าสถานีตำรวจภูธรเชียงแสน รอใส่บาตรในวันขึ้นปีใหม่

ทำบุญวันขึ้นปีใหม่ ที่ อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร
ทำบุญวันขึ้นปีใหม่ ที่ อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร


ด้าน จ.กำแพงเพชร นายจรัส ศรีมูล นายอำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานจัดให้มีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ จำนวน 89 รูป ในวันขึ้นปีใหม่ 2558 พร้อมด้วยนายอานนท์ อภิชาติตรากูล นายกเทศมนตรีตำบลพรานกระต่าย พ.ต.อ.ชลิต วิริยะไกร ผกก.สภ.พรานกระต่าย หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น พ่อค้าแม่ค้า และประชาชน ซึ่งเป็นประเพณีที่อำเภอพรานกระต่ายได้จัดติดต่อกันมายาวนาน โดยเริ่มต้นจากหน้าที่ว่าการอำเภอพรานกระต่าย ไปตามถนนประเวสไพรวัน ถนนพิทักษ์บุญยงค์ ไปสิ้นสุดที่วัดกุฏิการาม เป็นระยะทาง 1.5 กม. มีประชาชนที่ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดเดินทางกลับมาทำบุญวันขึ้นปีใหม่ และประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ ออกมาตั้งโต๊ะ นำข้าวสารอาหารแห้งมายืนรอใส่บาตรกันเนืองแน่นตลอดเส้นทาง 1.5 กม. ประมาณ 3 พันคน และได้รับการประพรมน้ำมนต์ข้ามปี จากพระครูวชิรปัญญาคุณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอพรานกระต่าย ซึ่งเป็นพระเกจิดังของอำเภอพรานกระต่าย ซึ่งได้นำน้ำมนต์ข้ามปีมาจากการจัดงานพิธีสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่า – ต้อนรับปีใหม่ และสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา เสริมบารมี แก้ปีชง จากวัดต่างๆ ในเขตอำเภอพรานกระต่าย

และในปีนี้วัดต่างๆ ในอำเภอพรานกระต่าย ได้จัดพิธีสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่า – ต้อนรับปีใหม่ และสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา เสริมบารมี แก้ปีชง เพื่อเป็นการส่งความสุขให้กับประชาชน ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า – ต้อนรับปีใหม่ โดยจะเริมพิธีตั้งแต่เวลา 22.09 น.พร้อมกันทุกวัด เช่น วัดกุฏิการาม ต.พรานกระต่าย วัดไตรภูมิ ต.ถ้ำกระต่ายทอง วัดลานทอง ต.วังควง วัดอินทาราม ต.ท่าไม้ วัดบ้านไร่พัฒนา ต.ท่าไม้ วัดโคศิรการาม ต.หนองหนองหัววัว วัดรัตนปทุม ต.คุยบ้านโอง และวัดเขาคีริส พบว่ามีประชาชนเดินทางหลั่งไหลไปร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่า – ต้อนรับปีใหม่ และสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา เสริมบารมี แก้ปีชง กันอย่างเนื่องแน่นทุกวัด


ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการ จังหวัดร้อยเอ็ด นำข้าราชการ พนักงานรัฐ ประชาชน นักเรียน นักศึกษา จำนวนมากพร้อมกันที่ถนนข้าวหอมมะลิ ในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด ติดกับบึงพลาญชัย เพื่อฟังเทศน์ และตักบาตรพระภิกษุสงฆ์และแม่ชี เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2558

ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด ต่างพาครอบครัวเดินทางขึ้นไปกราบสักการะพระสุภัทรบพิตรจำลององค์ใหญ่ พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟกระโดง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมทั้งขอพรให้กับตนเองและครอบครัว ในวันขึ้นปีใหม่กันอย่างคึกคัก ซึ่งผู้ที่เดินทางขึ้นมากราบสักการะส่วนใหญ่ จะขอพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของพสกนิกรชาวไทยตลอดไป และบ้านเมืองสงบสุขร่มเย็น ไม่เกิดภัยพิบัติ นอกจากนั้นประชาชนและนักท่องเที่ยว ยังได้ขึ้นไปชมทิวทัศน์ที่สวยงาม บนยอดภูเขาไฟกระโดง ความสูงจากระดับน้ำทะเล 265 เมตร ชมปากปล่องภูเขาไฟที่ดับสนิทมากว่าพันปี และหินลอยน้ำได้

ด้าน นายรณภพ ณรงค์ หัวหน้าวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ระบุว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางขึ้นมาเที่ยวและกราบสักการะพระสุภัทรบพิตรบนภูเขาไฟกระโดงคึกคัก มากกว่าปีที่ผ่านมา เฉลี่ยวันละกว่า 2,000-3,000 คน จากปกติจะมีผู้มาเที่ยวชมเพียงวันละ 5-600 คนเท่านั้น ส่งผลให้มีเงินสะพัดหมุนเวียนในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่นี้ มีวันหยุดหลายวัน ประชาชนจึงเดินทางมาท่องเที่ยวและขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์