ตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ภาคกลางคึกคัก-วัดโสธรคนแน่นเอี๊ยด

ข่าว

ตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ภาคกลางคึกคัก-วัดโสธรคนแน่นเอี๊ยด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2558 10:40 น.

บันทึก

ชาวอ่างทอง ร่วมกันตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่ ปี 2558 ที่บริเวณ หน้าศาลากลางฯ ขณะที่ จ.สระแก้ว ตราด และ สมุทรสาคร จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีและทำบุญตักบาตรที่วัดสระแก้ว ด้าน วัดหลวงพ่อพุทธโสธร ผู้คนมาทำบุญเนืองแน่นทำรถติดยาว...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2558 บรรยากาศการทำบุญตักบาตร ในหลายจังหวัดของภาคกลางเป็นไปอย่างคึกคัก หลังจากที่ได้มีการสวดมนต์ข้ามปีไปในหลายที่ ในส่วน จ.อ่างทอง นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วยข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ต่างพาครอบครัวมาร่วมกันฟังธรรมจากพระครูวิเศษชัยวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดขุนอินทรทประมูล เพื่อรับพรปีใหม่ 2558 พร้อมร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อเป็นสิริมงคล เป็นการเอาฤกษ์เอาชัย ทำสิ่งดีๆ ที่เป็นมงคลให้แก่ชีวิตเพื่อเป็นการต้อนรับสิ่งใหม่ๆ ในวันขึ้นปีใหม่ ปี 2558 ที่บริเวณ หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ต้อนรับปีแพะกันอย่างคึกคัก

สวดมนต์ข้ามปี ที่วัดสระแก้ว พระอารามหลวง อ.เมืองสระแก้ว
สวดมนต์ข้ามปี ที่วัดสระแก้ว พระอารามหลวง อ.เมืองสระแก้วผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นำประชาชนสวดมนต์ข้ามปี
ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นำประชาชนสวดมนต์ข้ามปี

ที่จังหวัดสระแก้ว จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ 2558 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้ร่วมกันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ตามแนวทางของพระพุทธศาสนา และน้อมนำเอาหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไปใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตในโอกาสปีใหม่ โดยเชิญชวนให้ประชาชนนุ่งขาวห่มขาวเข้าวัดปฏิบัติธรรมและสวดมนต์ข้ามปีในโอกาสเทศกาลปีใหม่ ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2557 ที่วัดสระแก้ว พระอารามหลวง อ.เมืองสระแก้ว และวัดที่เป็นที่ตั้งของเจ้าคณะอำเภอทั้ง 9 อำเภอ ซึ่งประชาชนสามารถไปสวดมนต์ข้ามปีรับพรปีใหม่ได้ทุกวัด แล้วไปปฏิบัติบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ มีความสุขด้วยกัน นอกจากนี้ ยังมีการทำบุญตักบาตรในวันที่ 1 มกราคม 2558 เวลา 07.00 น. ที่หน้าวัดสระแก้ว พระอารามหลวง

ประชาชนจำนวนมาก เดินทางมากราบสักการะบูชาในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่วัดหลวงพ่อพุทธโสธร
ประชาชนจำนวนมาก เดินทางมากราบสักการะบูชาในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่วัดหลวงพ่อพุทธโสธร


ด้านบรรยากาศที่วัดหลวงพ่อพุทธโสธร มีประชาชนจำนวนมาก เดินทางมากราบสักการะบูชาในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่ตีสี่ มีการตักบาตรพระสงฆ์ ทำให้การจราจรติดขัด ตั้งแต่ช่วงเวลา 07.00 น. เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลมาทำบุญตักบาตร ในช่วงเช้าและปิดองค์ องค์หลวงพ่อโสธรองค์จำลอง เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว ในช่วงปีใหม่ ก็มีประชาชนที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศเดินทางมา กราบสักการะบูชา ขอพร องค์หลวงพ่อพระพุทธโสธร เพื่อเป็นสิริมงคล ในช่วงวันหยุดยาว โดยแม่ค้าที่ขายของอยู่บริเวณวัดบอกว่า มีประชาชนเดินทางมาตั้งแต่ตี 4 เป็นจำนวนมาก เพื่อมารอไหว้หลวงพ่อโสธร โดยเปิดให้สักการะเวลา 06.00 น. ซึ่งที่บริเวณรอบพระอุโบสถ เวลา 07.30 น. มีการตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ ซึ่งได้มีประชาชนมารอเพื่อใส่บาตรและกราบไหว้สักการะองค์หลวงพ่อโสธรองค์จริง ส่วนการจราจรก็เริ่มติดขัดยาวหลังจากส่วนใหญ่จะรอทำบุญตักบาตร ปีนี้พบว่ามีวัยรุ่นเดินทางมาเข้าวัดมากกว่าทุกปี

ตักบาตรทำบุญรับปีใหม่ 2558 ที่บริเวณวงเวียนน้ำพุ เทศบาลนครสมุทรสาคร
ตักบาตรทำบุญรับปีใหม่ 2558 ที่บริเวณวงเวียนน้ำพุ เทศบาลนครสมุทรสาคร


ส่วน เทศบาลนครสมุทรสาคร ได้จัดพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสามเณร เนื่องในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ปี 2558 บริเวณวงเวียนน้ำพุ โดยพร้อมผู้แทนส่วนราชการ ข้าราชการตำรวจ ตลอดจนพ่อค้า ประชาชน และกลุ่มองค์กรต่างๆ ซึ่งมีพระเทพสาครมุนี เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร เจ้าอาวาสวัดเจษฎาราม พระอารามหลวง นำคณะพระภิกษุสงฆ์สามเณรมารับบาตร พร้อมทั้งให้ศีลให้พรเนื่องในวันปีใหม่จำนวน 129 รูป ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ตลอดเส้นทางได้มีประชาชนมาร่วมตักบาตรในครั้งนี้กันเป็นจำนวนมาก 

ส่วนที่วัดบุปผาราม ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด นายณรงค์ ธีรจันทรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด นำเหล่าข้าราชการ พุทธศาสนิกชนนับพันคน พร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาว ประกอบพิธีสวดมนต์ข้ามปีทำความดี ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2558 โดยวัดบุปผารามแห่งนี้ ที่เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ จึงทำให้มีประชาชนจำนวนมากเข้ามาร่วมพิธี ทั้งนี้ ที่วัดต่างๆ ในจังหวัดตราด ต่างก็พร้อมใจกันร่วมจัดพิธีสวดมนต์ข้ามปีกันเกือบทุกวัดทั่วจังหวัด

ผวจ.ตราด นำพุทธศาสนิกชนชาวตราดนับพันคนร่วมสวดมนต์ข้ามปี
ผวจ.ตราด นำพุทธศาสนิกชนชาวตราดนับพันคนร่วมสวดมนต์ข้ามปี


สำหรับการจัดสวดมนต์ข้ามปีทำความดี ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ครั้งนี้ นอกจากร่วมถวายเป็นพุทธบูชาแล้ว ยังร่วมกันถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และเพื่อความเป็นสิริมงคลของประชาชนชาวไทย และประเทศไทย นับเป็นกิจกรรมอีกกิจกรรมหนึ่งในการคืนความสุขให้กับประชาชนชาวไทย

สำหรับผู้ที่เข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปีนั้น สิ่งสำคัญที่จะต้องเตรียมให้พร้อมก็คือ ร่างกายและจิตใจ ที่ต้องบริสุทธิ์และถึงพร้อม การสวดมนต์นั้น ไม่ใช่สวดช่วงข้ามปีอย่างเดียว หากมีโอกาส มีเวลา ควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ อานิสงส์ของการสวดมนต์ จะทำให้จิตใจเราสงบ มีสมาธิมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสนใจว่าการจัดสวดมนต์ข้ามปีในครั้งนี้ มีเด็กและเยาวชนจำนวนไม่น้อยเข้าร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปี นับเป็นการปลูกฝังสิ่งดีงามให้กับเยาวชนได้สืบทอดต่อไป ขณะที่ การทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ก็เป็นประเพณีอันดีงามของคนไทย ที่ทำกันมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตในการเริ่มต้นปีใหม่ ซึ่งชาวไทยทั่วไปมักจะนิยมทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระภิกษุสามเณร.


อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์