ปะทะโจร ปลิด1ศพ คดีปล้น!ปืนทหาร

ข่าว

ปะทะโจร ปลิด1ศพ คดีปล้น!ปืนทหาร

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2558 03:50 น.

บันทึก

ทหารปะทะเดือดจับ ตายโจรใต้บนเทือกเขา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เป็นกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเคยกพลลักลอบเข้าไปตั้งค่ายพักกบดานอยู่บนเขาเตรียมก่อเหตุร้ายช่วงเทศกาลปีใหม่ ทหารสืบทราบนำกำลังไปปิดล้อมตรวจค้นเจอฝ่ายตรงข้ามระดมยิงใส่ก่อนเลยเปิดฉากยิงปะทะนานกว่า 20 นาที สุดท้ายฝ่ายโจรถูกยิงร่างพรุนดับสยอง 1 ศพ เช็กประวัติมีหมายจับคดีปล้นปืนทหารเมื่อต้นปี 54 ส่วนพรรคพวกที่เหลือเผ่นหนีไปได้ ด้าน จ.ยะลา ตำรวจสนธิกำลังทหารและฝ่ายปกครองตั้งด่านตรวจเข้มทั่วเมืองหวั่นกลุ่มผู้ไม่หวังดีแฝงตัวก่อเหตุสร้างสถานการณ์ช่วงปีใหม่

สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังเดือดระอุต่อเนื่อง ล่าสุดทหารจับตายโจรใต้เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 31 ธ.ค. พ.อ.รุ่งโรจน์ อนันตโท ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 พ.อ.พสิษฐ์ ชาญเลขา หน.ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส สนธิกำลังทหาร 36 นาย เดินเท้าขึ้นพิสูจน์ทราบบนเทือกเขาเมาะแต หลังโรงเรียนบ้านกูจิงลือปะ หมู่ 4 ต.เฉลิม อ.ระแงะ จ.นราธิวาส หลังสืบทราบว่ามีกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเคจำนวนหนึ่งลักลอบเข้าไปตั้งค่ายพักย่อยเป็นสถานที่กบดานเพื่อเตรียมเคลื่อนไหวก่อเหตุร้ายในช่วงเทศกาลปีใหม่

เมื่อถึงพื้นที่เป้าหมายพบกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเคจำนวนหนึ่งกระจายกันยืนเฝ้าเวรยามอยู่ เมื่อหันมาเห็นเจ้าหน้าที่จึงตะโกนบอกพรรคพวก ก่อนใช้อาวุธปืนระดมยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่จนต้องกระโดดหลบเข้าที่กำบังกันจ้าละหวั่นพร้อมเปิดฉากยิงปะทะกันอย่างดุเดือดเป็นระลอกๆ นานกว่า 20 นาที กลุ่มคนร้ายเห็นจวนตัวจึงอาศัยความชำนาญพื้นที่พากันหลบหนีขึ้นเขาไปได้

หลังเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่พบศพคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อนายอาดือนัน มะแซ หรือแอมะแซ อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีบุกปล้นปืนฐานปฏิบัติการพระองค์ดำ ร้อย ร.15121 ฉก.นราธิวาส 38 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 19 ม.ค.54 สภาพศพนอนหงายจมกองเลือด มีบาดแผลถูกยิงพรุนไปทั้งร่าง ใกล้ศพพบปืนเอ็ม 16 ชนิดตัดสั้น 1 กระบอก ทะเบียน 9109695 ที่ถูกปล้นจากฐานพระองค์ดำ พร้อมกระสุนปืน ระเบิดขว้าง 2 ลูก พร้อมปืนพก 11 มม. ตกอยู่อีก 1 กระบอก ห่างไปประมาณ 20 เมตรพบค่ายพักชั่วคราว ประกอบด้วย โรงครัว 1 หลัง บาราเซาะสำหรับใช้ประกอบพิธีละหมาด 1 หลัง ที่อาบน้ำ 1 หลัง และที่พัก 6 หลัง แต่ละหลังใช้ผ้าใบ กันฝนมุงเป็นหลังคา พร้อมกับเสบียงอาหารภาชนะ ใช้สำหรับปรุงอาหาร เสื้อผ้าเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ยารักษาโรค และอื่นๆอีกจำนวนมาก จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกระจายกำลังออกตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่หลบหนีไปได้ คาดว่าน่าจะแฝงตัวเข้าหมู่บ้านไปหลบซ่อนกบดานอยู่ตามบ้านของสมาชิกแนวร่วม

ที่ จ.ยะลา ตั้งแต่คืนวันที่ 30 ธ.ค. พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา ผบก.ภ.จ.ยะลา วิทยุสั่งการให้ตำรวจที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ 8 อำเภอของ จ.ยะลา ให้มีความพร้อมรับมือสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ได้ทุกรูปแบบ โดยให้ประสานการปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองในพื้นที่ พร้อมกำชับให้ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตรวจยานพาหนะ และบุคคลเป้าหมายอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะเพิ่มความเข้มจุดตรวจจุดสกัดก่อนเข้าตัวเมืองยะลาทั้ง 4 จุด โดยเน้นหนักช่วงกลางคืนเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากหวั่นเกรงว่าคนร้ายจะแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุสร้างความปั่นป่วนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ขณะเดียวกัน ยังมีการจัดชุดตรวจค้นบ้านเป้าหมายที่คาดว่าเป็นที่พักอาศัยของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ตรวจค้นกลุ่มวัยรุ่น และกำชับให้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามถนนสายหลักและสายรองในเขตเทศบาลนครยะลา และบริเวณรอบนอก รวมถึงย่านชุมชนชาวไทยพุทธ ย่านการค้า และสถานที่ราชการด้วย

ขณะเดียวกัน กำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ตั้งด่านตรวจบริเวณหลัก กม.ที่ 23 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา เพื่อตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายและติดตามจับกุมบุคคลเป้าหมายป้องกันการลักลอบเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่หรือหลบหนีออกนอกราชอาณาจักรช่วงเทศกาลปีใหม่ ทั้งนี้ นายนิพนธ์ อินทรสกุล นอภ.เบตง กล่าวว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดทุกจุด โดยเน้นพิเศษเส้นทางเข้า-ออกเมืองเบตง เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีลักลอบเข้ามาสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ รวมทั้งสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในงาน “หนาวนี้ที่เบตง” ในช่วงวันหยุดยาว เทศกาลปีใหม่ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวบมือ รัวกระสุนยิงกันสนั่นผับ  ที่แท้ "แย่งหญิง"
04:46

รวบมือ รัวกระสุนยิงกันสนั่นผับ ที่แท้ "แย่งหญิง"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์