ค้นบ้านญาติ แก๊งโกงสจล. เจอ30โฉนด

ข่าว

ค้นบ้านญาติ แก๊งโกงสจล. เจอ30โฉนด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2558 03:48 น.

บันทึก

รรท.ผกก.1 ป. เผย ส่งชุดสืบสวนตรวจค้นบ้านแม่ “กิตติศักดิ์ มัทธุจัด” หนึ่งในแก๊งโกงเงิน สจล. ที่ จ.พิจิตร หลังเจ้าตัวเผ่นหนีไปอยู่ฮ่องกง พบโฉนดที่ดินเกือบ 30 แปลง เป็นชื่อแม่ผู้ต้องหาคนสำคัญรายนี้ ส่วนการติดตามตัวอยู่ระหว่างทำสำนวนหมายจับส่งไปให้อัยการสูงสุดประสานฮ่องกงตามขั้นตอน ด้าน พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข หัวหน้าชุดสอบสวนยัน เรียกสอบดาราสาว พิงกี้-สาวิกา ไชย­­เดช แน่ แต่ไม่ใช่ตอนนี้ ขณะที่พนักงานสอบสวนนำตัว ผอ.ส่วนการคลัง สจล. ที่อาการดีขึ้นเข้าเรือนจำแล้ว

จากคดีโกงเงินกองกลาง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ยอดเงิน 1,475 ล้านบาท โดยกองปราบฯ ได้เข้าสืบสวนตรวจสอบเส้นทางโยกย้ายถ่ายโอนเงิน กระทั่งจับกุมนายทรงกลด ศรีประสงค์ อดีต ผจก.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาห้างบิ๊กซี ศรีนครินทร์ น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ ผอ.ส่วนการคลัง สจล. ก่อนนายพูนศักดิ์ บุญสวัสดิ์ และนายจริวัฒน์ สหพรอุดมการณ์ เข้ามอบตัว หลังถูกออกหมายจับพร้อมนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด นางสมบัติ โสประดิษฐ์ ที่ยังหลบหนี ล่าสุดพนักงานสอบสวนกองปราบฯ หอบหลักฐานเสนอศาลออกหมายจับอีก 2 คนคือ น.ส.จันทร์จิรา โสประดิษฐ์ ลูกสาวนางสมบัติ และนายสมพงษ์ สหพรอุดมการณ์ พ่อนายจริวัฒน์ 1 ในผู้ต้องหาคดีนี้ ขณะเดียวกัน ยังตรวจพบชื่อ น.ส.สาวิกา ไชยเดช หรือ พิงกี้ ดาราสาวชื่อดังเป็นกรรมการบริษัท เคพีพี โปรดักชั่น จำกัด 1 ใน 7 บริษัทในเครือของนายกิตติศักดิ์ ผู้ต้องหาที่หลบหนีไปอยู่ฮ่องกง โดยแม่ดาราสาวออกมาโต้แทนว่าเป็นแค่หุ้นลม ตามรายละเอียดที่เสนอไปนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 ธ.ค. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก. 1 บก.ป. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.ได้ส่งชุดทำงานไปตรวจสอบที่ จ.พิจิตร บ้านแม่นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหาที่หลบหนีไปอยู่ฮ่องกง เพราะมีหลักฐานว่า ผู้ต้องหารายนี้ได้โอนถ่ายทรัพย์สินหลายอย่างให้ญาติพี่น้อง เบื้องต้นพบโฉนดที่ดินประมาณ 30 แปลง เป็นชื่อแม่นายกิตติศักดิ์ และยังพบว่ามีการโอนเงินให้น้องสาวอีกประมาณ 10 กว่าล้านบาทด้วย สำหรับการติดตามตัวนายกิตติศักด์ต้องเป็นไปตามขั้นตอน โดยให้พนักงานสอบสวนทำสำนวนหมายจับส่งให้อัยการสูงสุดประสานกับอัยการสูงสุดที่นั่น แล้วตำรวจที่ฮ่องกงถึงจะจับกุมได้ ส่วนผู้ต้องหารายอื่นกำลังเร่งติดตามอยู่ คาดว่ายังหลบอยู่ในประเทศ ขณะเดียวกันได้ส่งชุดทำงานไปตรวจสอบบ้านของนางสมบัติ โสประดิษฐ์ ที่ จ.เลย หลังพบว่ามีการสร้างบ้านมูลค่าหลายล้านบาท รวมทั้งรถสปอร์ตหรูที่นางสมบัติซื้อไว้ ส่วนจะออกหมายจับใครเพิ่มหรือไม่นั้น ต้องมีแน่ โดยจะดูเส้นทางการเงินที่มีการโอนเป็นก้อนใหญ่ๆ ก่อน แล้วค่อยเก็บรายย่อยๆ ทีหลัง ทั้งนี้พนักงานสอบสวนได้นัดประชุมกันอีกทีในวันที่ 2 ม.ค. 58 ระหว่างนี้ให้ชุดทำงานไปตรวจสอบตามจุดต่างๆ ที่ได้มอบหมาย ส่วนพิมพ์ดีดไฟฟ้าที่ตรวจพบ ได้สั่งให้พนักงานสอบสวนส่งไปตรวจพิสูจน์ที่กองพิสูจน์หลักฐานว่า เกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงบัญชีธนาคารหรือไม่ เพราะถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญ

ขณะที่ พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข รอง ผบก.ป.หัวหน้าคณะทำงานสอบสวนกล่าวว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมเอกสารต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนไปตรวจค้นยึดมาได้จากสถานที่ต่างๆ ของบ้าน และที่ทำงานของผู้ต้องหาทั้งหมด เพื่อตรวจสอบดูเส้นทางการเงินว่าโยงไปถึงผู้ใดบ้าง จากการสอบปากคำ น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ ผอ.ส่วนการคลัง สจล.เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ที่ผ่านมา ไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร น.ส.อำพรให้การเพียงขั้นตอนต่างๆ ของการเซ็นเบิกถอนเงินเท่านั้น ไม่ได้พาดพิงถึงใคร ส่วน น.ส.สาวิภา ไชยเดช หรือพิงกี้ ดารานักแสดงที่มีชื่อร่วมหุ้นอยู่ในบริษัท เคพีพี โปรดักชั่น จำกัด ของนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่นั้น ต้องเรียกมาสอบสวนตามกระบวนการแน่ แต่เท่าที่ทราบพิงกี้เป็นแค่หุ้นส่วน ทางพนักงานสอบสวนยังไม่เรียกมาตอนนี้ ยังอีกไกล เพราะจุดหลักที่ต้องการคือรวบรวมพยานหลักฐานหาตัวหลักๆ ของกลุ่มผู้ต้องหาที่มีเงินโอนเข้าไปก่อน

มีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้คุมตัว น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับในคดีลักเงิน สจล. จากโรงพยาบาลตำรวจ ไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษมีนบุรีในฐานะผู้ต้องขัง หลังแพทย์จาก รพ.ตำรวจได้รักษา และระบุว่า มีอาการดีขึ้นจากอาการเบาหวาน สามารถนำไปควบคุมตัวได้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อรชร เชิญยิ้ม" สู้ชีวิต!รับทุกงาน หาเงินรักษาแม่
03:20

"อรชร เชิญยิ้ม" สู้ชีวิต!รับทุกงาน หาเงินรักษาแม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์