เคาต์ดาวน์ปีใหม่คึกคักทั่วไทย สวดมนต์ข้ามปีเสริมสิริมงคล

ข่าว

เคาต์ดาวน์ปีใหม่คึกคักทั่วไทย สวดมนต์ข้ามปีเสริมสิริมงคล

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2558 00:16 น.

บันทึก

เคาต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ทั่วไทย นักท่องเที่ยวแห่ร่วมกิจกรรมตามจังหวัดท่องเที่ยว และจุดที่มีการจัดงานอย่างหนาแน่นทุกพื้นที่ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ขณะที่ พุทธศาสนิกชน จำนวนมาก เลือกที่จะสวดมนต์ข้ามปี เพื่อความเป็นสิริมงคล ...

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่ ว่า เป็นไปด้วยความคึกคัก ทั้งในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ อย่างลานหน้าห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเวิลด์ ถนนข้าวสาร เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ฯลฯ และในเขตพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยวอย่าง พัทยา เชียงใหม่ ขอนแก่น เป็นต้น

โดยที่ ถนนข้าวสาร พบว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ เดินทางมาร่วมฉลองต้อนรับปีใหม่ อย่างหนาแน่น คาดไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นคน เงินสะพัดช่วงปีใหม่ วันละ 30 ล้านบาท ขณะที่ด้านหน้าทางเข้า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กว่า 100 นาย คุมเข้ม ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว

ส่วนที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์กของการเคาต์ดาวน์ในกรุงเทพฯ พบว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ เดินทางเข้าร่วมงานอย่างหนาแน่น เพื่อรอร่วมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ไปพร้อมๆกัน

ขณะที่ พัทยา ซึ่งถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ มีการจัดงาน Pattaya Countdown 2015 โดยบรรยากาศทั่วไปพบว่า ยิ่งดึกคนยิ่งทยอยมากันอย่างเนืองแน่น ทำให้พื้นที่ที่เตรียมไว้เล็กลงไปถนัดตา นอกจากนั้น ยังมีเวทีคอนเสิร์ต ซึ่งจะมีศิลปินผลัดกันมามอบความสุข ความสนุกส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่อีกด้วย

ขณะที่ในปีนี้ มีพุทธศาสนิกชน จำนวนมาก เลือกที่จะไปสวดมนต์ข้ามปี เพื่อความเป็นสิริมงคล ต่อตัวเอง และครอบครัว

ในเขตกรุงเทพฯมหานคร นอกจากพุทธศาสนิกชน จะเดินทางไปตามวัดต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการ “สวดมนต์ข้ามปี” โดยกรมการศาสนา ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกรุงเทพมหานคร จำนวน 34 วัดแล้ว

ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ฝั่งทิศเหนือ พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺจิตฺโต ) ประธานพิธีฝ่ายบรรพชิตแสดงพระธรรมเทศนา นำประชาชนเจริญพระพุทธมนต์ และสวดมนต์ข้ามปี เพื่อความสุขสวัสดิมงคลแก่ประเทศชาติ ศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ และพี่น้องประชาชนชาวไทย

ในเขตพื้นที่ต่างจังหวัด ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เป็นประธานสงฆ์ พร้อมด้วย นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส นำข้าราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว และชาวต่างชาติ นุ่งขาวห่มข่าว ร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปี ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ ที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาทุกปี ขอพรพระธาตุพนมสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงหายจากพระอาการประชวร และให้ทรงมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ตลอดจนขอพรให้ประเทศชาติมีความร่มเย็นเป็นสุข เจริญรุ่งเรือง และเป็นสิริมงคลรับปีใหม่


จ.เชียงใหม่ ศูนย์กลางการจัดงานเคาต์ดาวน์ ยังคงเป็นที่ข่วงประตูท่าแพ แต่ในจุดนี้ นักท่องเที่ยวดูจะน้อยกว่าทุกปี ขณะที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จะไปรวมตัวกันอยู่หน้าศูนย์การค้าเช็นทรัลเฟสติเวล ซึ่งมีการตกแต่งพื้นที่อย่างสวยงาม และที่สวนหลวงราชพฤกษ์ โดยมีการจุดพลุ สวยงาม ตระการตา

ขณะที่กิจกรรมการสวดมนต์ข้ามปี ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ นั้น จะมีอยู่ทั่วแทบทุกวัด แต่จุดใหญ่ยังคงเป็นที่ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดสวนดอก พระอารามหลวง และวัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร แต่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศกลับเป็น วัดพันเตา ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่ตกแต่งบริเวณที่นั่งสวดมนต์ข้ามปีอย่างสวยงาม เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยว ขณะที่การจราจรในตัวเมืองติดขัดเป็นอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์