"สุวณา สุวรรณจูฑะ" เจ้าแม่ดีเอสไอ สั่งเฉียบทุกคดีต้องยุติธรรมโปร่งใส

ข่าว

"สุวณา สุวรรณจูฑะ" เจ้าแม่ดีเอสไอ สั่งเฉียบทุกคดีต้องยุติธรรมโปร่งใส

ณัฐนันท์ จุฑากรณ์

1 ม.ค. 2558 05:30 น.

บันทึก

หลัง “บิ๊กต๊อก” พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เสนอชื่อ “รองแป๋ว” นางสุวณา สุวรรณจูฑะ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้ไปดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กระทั่ง ครม.ไฟเขียวให้คะแนนเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันที่ 28 ต.ค.2557 ที่ผ่านมา สร้างเซอร์ไพรส์แก่วงการถล่มทลาย 

ถ้านับตั้งแต่ดีเอสไอก่อตั้งมา 12 ปี มีอธิบดีมาแล้ว 6 คน เป็นชายทั้งหมด ไล่เรียงกันมา พล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ พล.ต.อ.สมบัติ อมรวิวัฒน์ นายสุนัย มโนมัยอุดม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ และ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์

ล่าสุด นางสุวณา สุวรรณจูฑะ “อธิบดีดีเอสไอคนที่ 7” แถมยังต้องบันทึกว่าเป็น “อธิบดีหญิงคนแรก” อีกด้วย

เรียกว่าเกินความคาดหมายที่ฝ่าด่านอรหันต์มาได้ เพราะก่อน พล.อ.ไพบูลย์เสนอชื่อ นางสุวณา มาเป็นแคนดิเดตคนสุดท้ายให้ ครม.เคาะโต๊ะ มีกระแสข่าวลือและแรงต้านจากคนในกระทรวงยุติธรรมว่าไม่เอาคนนอกกระทรวง

“ต้องการลูกหม้อกระทรวงยุติธรรมเท่านั้น” และส่วนใหญ่จะเป็นตำรวจข้ามห้วยมานั่งเก้าอี้นี้ซะมากกว่า ประกอบกับดีเอสไอเป็นกรมที่รับผิดชอบคดีทางการเมืองและคดีพิเศษสำคัญๆของประเทศหลายคดี

กระนั้นก็ตาม “รองแป๋ว” ก็ใช่ว่าคนอื่นคนไกล เป็น “ลูกหม้อกระทรวงยุติธรรม” อย่างแท้จริง แม้ไม่ใช่นักกฎหมายโดยตรง แต่ก็ทำงานในกระทรวง ยุติธรรมมาโดยตลอด

ไล่เรียงประวัติกันดีๆ นางสุวณาในวัย 58 ปี จบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะพาณิชย-ศาสตร์และการบัญชีในปี 2521 จากนั้นรับราชการตำ-แหน่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายใน 3 สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมใน ปี 2522

รับตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายการเงิน กองคลัง สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมในปี 2533 ก่อนเลื่อนเป็น ผอ.กองคลัง สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมในปี 2538 ตามด้วยเป็นผู้ช่วยปลัดกระทรวงยุติธรรมในปี 2544 ขึ้นเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม (ระดับ 9) พร้อมควบตำแหน่งรักษาการรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษในปี 2545 เลื่อนเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม (ระดับ 10) พร้อมควบ ตำแหน่งที่ปรึกษาอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในปี 2547

ครม.เห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในปี 2549 และ ครม.เห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม หัวหน้ากลุ่มภารกิจ ด้านบริหารความยุติธรรม ที่กำกับดูแลกรมบังคับคดี และกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ในปี 2554

ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่รองปลัดกระทรวงยุติธรรม หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านอำนวยความยุติธรรม ที่กำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ในปี 2555 จนเมื่อ 15 ต.ค.2557 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เซ็นคำสั่งให้นางสุวณาไปรักษาการในตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ

ก่อนแหกด่านอรหันต์ย้ายจากตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรมมานั่งเก้าอี้อธิบดีดีเอสไอเต็มตัวล่าสุด

“จริงๆแล้วทำงานในกระทรวงยุติธรรมมาตลอด และคุ้นเคยกับดีเอสไอมาบ้าง การที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว. แต่งตั้งเป็นอธิบดีดีเอสไอ ก็ตกใจไม่คิดว่าท่านจะเลือก ทำให้ภาคภูมิใจผู้บังคับบัญชาไว้ใจ ท่าน พล.อ.ไพบูลย์ได้บอกว่า มานั่งตรงนี้ต้องทำงานโปร่งใส ยุติธรรม และตรวจสอบชี้แจงประชาชนได้หมด หลังจากนี้จะทำงานในฐานะอธิบดีดีเอสไอ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนให้ดีที่สุด”

นอกจากนี้ อธิบดีดีเอสไอยังทิ้งท้ายว่า ในปี 2558 นี้ จะดำเนินการเร่งรัดติดตามคดีค้างเก่าทุกสำนัก และเตรียมความพร้อมรับคดีพิเศษในปีหน้า กำชับผู้บังคับบัญชาทุกสำนักคดีของดีเอสไอให้ทำงานอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมาและยุติธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์