ไลฟ์สไตล์
100 year

"สุวณา สุวรรณจูฑะ" เจ้าแม่ดีเอสไอ สั่งเฉียบทุกคดีต้องยุติธรรมโปร่งใส

ณัฐนันท์ จุฑากรณ์
1 ม.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

หลัง “บิ๊กต๊อก” พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เสนอชื่อ “รองแป๋ว” นางสุวณา สุวรรณจูฑะ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้ไปดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กระทั่ง ครม.ไฟเขียวให้คะแนนเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันที่ 28 ต.ค.2557 ที่ผ่านมา สร้างเซอร์ไพรส์แก่วงการถล่มทลาย 

ถ้านับตั้งแต่ดีเอสไอก่อตั้งมา 12 ปี มีอธิบดีมาแล้ว 6 คน เป็นชายทั้งหมด ไล่เรียงกันมา พล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ พล.ต.อ.สมบัติ อมรวิวัฒน์ นายสุนัย มโนมัยอุดม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ และ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด นางสุวณา สุวรรณจูฑะ “อธิบดีดีเอสไอคนที่ 7” แถมยังต้องบันทึกว่าเป็น “อธิบดีหญิงคนแรก” อีกด้วย

เรียกว่าเกินความคาดหมายที่ฝ่าด่านอรหันต์มาได้ เพราะก่อน พล.อ.ไพบูลย์เสนอชื่อ นางสุวณา มาเป็นแคนดิเดตคนสุดท้ายให้ ครม.เคาะโต๊ะ มีกระแสข่าวลือและแรงต้านจากคนในกระทรวงยุติธรรมว่าไม่เอาคนนอกกระทรวง

“ต้องการลูกหม้อกระทรวงยุติธรรมเท่านั้น” และส่วนใหญ่จะเป็นตำรวจข้ามห้วยมานั่งเก้าอี้นี้ซะมากกว่า ประกอบกับดีเอสไอเป็นกรมที่รับผิดชอบคดีทางการเมืองและคดีพิเศษสำคัญๆของประเทศหลายคดี

กระนั้นก็ตาม “รองแป๋ว” ก็ใช่ว่าคนอื่นคนไกล เป็น “ลูกหม้อกระทรวงยุติธรรม” อย่างแท้จริง แม้ไม่ใช่นักกฎหมายโดยตรง แต่ก็ทำงานในกระทรวง ยุติธรรมมาโดยตลอด

ไล่เรียงประวัติกันดีๆ นางสุวณาในวัย 58 ปี จบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะพาณิชย-ศาสตร์และการบัญชีในปี 2521 จากนั้นรับราชการตำ-แหน่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายใน 3 สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมใน ปี 2522

รับตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายการเงิน กองคลัง สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมในปี 2533 ก่อนเลื่อนเป็น ผอ.กองคลัง สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมในปี 2538 ตามด้วยเป็นผู้ช่วยปลัดกระทรวงยุติธรรมในปี 2544 ขึ้นเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม (ระดับ 9) พร้อมควบตำแหน่งรักษาการรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษในปี 2545 เลื่อนเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม (ระดับ 10) พร้อมควบ ตำแหน่งที่ปรึกษาอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในปี 2547

ครม.เห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในปี 2549 และ ครม.เห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม หัวหน้ากลุ่มภารกิจ ด้านบริหารความยุติธรรม ที่กำกับดูแลกรมบังคับคดี และกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ในปี 2554

ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่รองปลัดกระทรวงยุติธรรม หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านอำนวยความยุติธรรม ที่กำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ในปี 2555 จนเมื่อ 15 ต.ค.2557 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เซ็นคำสั่งให้นางสุวณาไปรักษาการในตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ

ก่อนแหกด่านอรหันต์ย้ายจากตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรมมานั่งเก้าอี้อธิบดีดีเอสไอเต็มตัวล่าสุด

“จริงๆแล้วทำงานในกระทรวงยุติธรรมมาตลอด และคุ้นเคยกับดีเอสไอมาบ้าง การที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว. แต่งตั้งเป็นอธิบดีดีเอสไอ ก็ตกใจไม่คิดว่าท่านจะเลือก ทำให้ภาคภูมิใจผู้บังคับบัญชาไว้ใจ ท่าน พล.อ.ไพบูลย์ได้บอกว่า มานั่งตรงนี้ต้องทำงานโปร่งใส ยุติธรรม และตรวจสอบชี้แจงประชาชนได้หมด หลังจากนี้จะทำงานในฐานะอธิบดีดีเอสไอ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนให้ดีที่สุด”

นอกจากนี้ อธิบดีดีเอสไอยังทิ้งท้ายว่า ในปี 2558 นี้ จะดำเนินการเร่งรัดติดตามคดีค้างเก่าทุกสำนัก และเตรียมความพร้อมรับคดีพิเศษในปีหน้า กำชับผู้บังคับบัญชาทุกสำนักคดีของดีเอสไอให้ทำงานอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมาและยุติธรรม.

ณัฐนันท์ จุฑากรณ์ รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวณา สุวรรณจูฑะณัฐนันท์ จุฑากรณ์ไพบูลย์ คุ้มฉายารองแป๋วบิ๊กต๊อกดีเอสไอธาริต เพ็งดิษฐ์ทวี สอดส่อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 17:13 น.