คนนนท์ฯเฮ! 'สะพานนทบุรี1' สร้างเสร็จพร้อมเปิดใช้

ข่าว

  คนนนท์ฯเฮ! 'สะพานนทบุรี1' สร้างเสร็จพร้อมเปิดใช้

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ธ.ค. 2557 01:32 น.

  รมว.คมนาคม มาเป็นประธานเปิด ‘สะพานนนทบุรี1’ เชื่อม ต.สวนใหญ่ กับต.บางกร่าง สร้างเสร็จพร้อมใช้งาน มี 6 ช่องจราจร คาดรองรับรถได้วันละ 4.5 หมื่นคัน ช่วยกระจายรถจากฝั่งเมือง ไปสู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำได้เร็วยิ่งขึ้น...

  เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี 1 พบว่าการก่อสร้างได้แล้วเสร็จเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยกรมทางหลวงชนบท เตรียมทำพิธีเปิดอย่างไม่เป็นทางการในวันที่ 26 ธ.ค.นี้ 

  สะพานนนทบุรี 1
  สะพานนนทบุรี 1

  ทั้งนี้ นายนพดล กมลสินธุ์ วิศวกรโยธาชำนาญการ สำนักก่อสร้างสะพาน กรมทางหลวงชนบท เปิดเผยว่า ขณะนี้การก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่หรือ ‘สะพานนนทบุรี 1’ ได้แล้วเสร็จพร้อมใช้งาน โดยจะมีพิธีเปิดในวันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม 57 เวลา 06.00 น. มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม มาเป็นประธาน จากนั้นจะเปิดให้ประชาชนสัญจรตั้งแต่เวลา 09.00 น. วันเดียวกัน ส่วนพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ จะมีขึ้นภายหลังได้รับพระราชทานชื่อ

  ถนนขนาด 6 ช่องการจราจร
  ถนนขนาด 6 ช่องการจราจร

  นายนพดล กล่าวด้วยว่า ตัวสะพานมีความยาว 460 เมตร ส่วนทั้งโครงการมีความยาวรวม 4.3 กม. เริ่มต้นโครงการบริเวณถนนนนทบุรี1 ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปบรรจบกับถนนราชพฤกษ์ พื้นที่ ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี เป็นสะพานขนาด 6 ช่องจราจร ช่องจราจรละ 3.50 เมตร มีทางเท้ากว้างข้างละ 2.10 เมตร โครงสร้างเป็นสะพานคอนกรีตอัดแรงรูปกล่อง มีความกว้างรวม 32.8 เมตร เป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจร ต่อเนื่องจากตัวสะพานฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา และแยกเป็นทางขึ้น-ลง ฝั่งละ 1 ช่องจราจร คาดว่าจะรองรับรถผ่านเข้าออกได้วันละ 45,000 คัน

  พร้อมทำการเปิดใช้งาน 26 ธ.ค.นี้
  พร้อมทำการเปิดใช้งาน 26 ธ.ค.นี้

  ด้าน พ.ต.อ.สุรพงษ์ ถนอมจิตร รอง ผบก.จ.นนทบุรี รักษาการผกก.สภ.เมืองนนทบุรี กล่าวว่า คาดว่าหลังจากเปิดใช้สะพานข้ามแม่น้ำแห่งใหม่ จะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะขาออกในช่วงเย็น สามารถระบายรถที่เคยใช้สะพานพระนั่งเกล้าและพระราม 5 ให้กระจายออกไปจากฝั่งเมือง สู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

  คาดช่วยระบายรถจากฝั่งเมือง สู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
  คาดช่วยระบายรถจากฝั่งเมือง สู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สะพานนนทบุรี 1 ใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวม 3,795 ล้านบาท เริ่มก่อสร้าง วันที่ 2 พฤษภาคม 2555 สิ้นสุดสัญญา วันที่ 17 มีนาคม 2558 ขณะนี้พื้นผิวและสัญญาณจราจรพร้อมใช้งาน 100 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงการปรับแต่งภูมิทัศน์โดยรอบ โดยจังหวัดนนทบุรีมีสะพานข้ามแม่น้ำอยู่แล้ว 6 แห่งคือ สะพานพระราม 7 สะพานพระราม 5 สะพานพระนั่งเกล้า 1และ 2 สะพานพระราม 4 สะพานนนทบุรี หรือสะพานนวลฉวี แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับการสัญจร

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "คนละครึ่งเฟส 4" ลดเงินเป๋าตังเหลือ 1,200 บ.
  04:11

  "คนละครึ่งเฟส 4" ลดเงินเป๋าตังเหลือ 1,200 บ.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สะพานนทบุรี1เปิดสะพานนทบุรี1สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยารมว.คมนาคมประธานเปิดสะพานบางกร่างสวนใหญ่นนทบุรีข่าวภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 17:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์