ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สิ้น'พ่อท่านเอื้อม'เกจิดังแดนใต้ อายุ108ปี สหาย'ขุนพันธ์'

  ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2557 23:25 น.
  SHARE

  สิ้น 'พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ' เกจิดังแดนใต้ วัย108ปี เผยเคยเป็นเสือร้าย และเคยปะทะกับมือปราบชื่อดัง 'ขุนพันธรักษ์ราชเดช' จนกลายเป็นเกลอกัน ภายหลังไปบวช ปฏิบัติธรรม เรียนวิทยาคมจนแตกฉาน มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย 

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ว่า พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ อายุ 108 ปี พระเกจิชื่อดังของภาคใต้ ได้มรณภาพแล้ว จึงเดินทางไปตรวจสอบ

  ทั้งนี้ ได้ทราบจากแพทย์ที่ทำการรักษาว่า พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ ซึ่งจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์ธรรมรุ่งโรจน์ (คลองสะเดา) ต.วังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร และอาพาธด้วยโรคหวัด บรรดาศิษยานุศิษย์นำส่งเข้ารักษาตัวที่ รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ อ.เมืองชุมพร นอนพักรักษาตัวอยู่ที่ตึกอนุสรณ์หลวงปู่สงฆ์ จนฺทสโร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 ก.ย.57 ที่ผ่านมา จนกระทั่งวันนี้ (9ธ.ค.) เวลา13.39 น. พ่อท่านเอื้อมได้ละสังขารไปอย่างสงบ ด้วยโรคหวัดและโรคชรา รวมสิริอายุได้ 108 ปี 9 เดือน 16 วัน 43 พรรษา ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาศิษยานุศิษย์ และญาติพี่น้องที่ไปเฝ้าอยู่จำนวนมาก

  'พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ' เกจิดังแดนใต้
  'พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ' เกจิดังแดนใต้

  สำหรับประวัติของ พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ นั้น เดิมชื่อ นายเอื้อม แสงสุวรรณ เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2449 ปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ณ บ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 12 ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ก่อนอุปสมบทเป็นพระเคยเป็นเสือร้ายมาก่อน และยังเคยปะทะกับ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช มิือปราบดาบแดงชื่อดัง ซึ่งต่างคนต่างมีวิชาอาคมสายสำนักเขาอ้อเหมือนกัน กระทั่งทั้งสองกลายเป็นเพื่อนกัน พ่อท่านเอื้อมจึงกลับใจไปอุปสมบทเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2514 ณ พัทธสีมา วัดปากเชียร อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

  หลังอุปสมบทพ่อท่านเอื้อม ได้จำพรรษาอยู่ที่วัดบางเนียน อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช โดยศึกษาข้อวัตรปฏิบัติ วิปัสสนากรรมฐาน จากนั้นได้เดินทางจาริกธุดงค์ไปยังป่าเขาขึ้นเหนือไป จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลงใต้ไปสุดชายแดนมาเลเซีย พ่อท่านเอื้อมได้ศึกษาพระธรรมอย่างถ่องแท้ นอกจากศึกษาปฏิบัติธรรมแล้ว ท่านยังมีการศึกษาค้นหาไสยเวท และวิทยาคมศาสตร์ต่างๆ มีความรู้แตกฉานลึกซึ้งด้านไสยเวท ไสยศาสตร์ เวทมนตร์ คาถา กลายเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคใต้

  ช่วงสุดท้ายของชีวิต พ่อท่านเอื้อม ได้เดินทางมาที่ จ.ชุมพร และพัฒนาฟื้นฟูสำนักสงฆ์ธรรมรุ่งโรจน์ (คลองสะเดา)จนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย เมื่อครั้งสมัยที่จตุคามรามเทพโด่งดัง ท่านได้รับเชิญไปทำพิธีปลุกเสกจตุคามรามเทพ จนแทบไม่มีเวลาหยุดพัก เครื่องราง ของขลังของท่าน ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักสะสมนิยมพระเครื่อง การจากไปของท่านในครั้งนี้ ได้สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับเหล่าบรรดาศิษยานุศิษย์เป็นอย่างมาก โดยศิษยานุศิษย์ ได้นำศพของท่านไปบำเพ็ญกุศลศพที่ สำนักสงฆ์ธรรมรุ่งโรจน์ (คลองสะเดา) ต.วังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ่อท่านเอื้อมสิ้นพ่อท่านเอื้อมพ่อท่านเอื้อม กตปุญโญอายุ103ปีสหายขุนพันธ์ขุนพันธรักษ์ราชเดชเกจิดังเกจิภาคใต้สำนักสงฆ์ธรรมรุ่งโรจน์ข่าวภูมิภาคชุมพร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 14:14 น.