ตร.ยัน 'เสี่ยนิค' ยังอยู่ในเมืองไทย

ข่าว

  ตร.ยัน 'เสี่ยนิค' ยังอยู่ในเมืองไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ธ.ค. 2557 18:21 น.

  กรมศิลปากร เข้าตรวจสอบร้านค้าวัตถุโบราณที่โยงกับอดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พบโบราณวัตถุอายุกว่าร้อยปีเป็นจำนวนมาก ขณะที่ตำรวจยังคงเร่งติดตามตัวผู้ต้องหาที่เหลืออีก 3 คนมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ผบช.น.ยัน "เสี่ยนิค" ยังอยู่ในเมืองไทย "ไทยรัฐออนไลน์" เผยประวัติ เสธ.เจี๊ยบ ..

  ผบช.น.ยัน "เสี่ยนิค" ยังกบดานในไทย

  เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. กล่าวถึงความคืบหน้าในคดีเครือข่ายอดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ว่า กำลังเร่งติดตามตัวผู้ต้องหาที่เหลืออีก 3 คน ที่ยังคงหลบหนีอยู่ คือ นายปรีชา ดาราไตร นายไพเชษฐ์ เมธีสริยพงศ์ และนายนพพร ศุภพิพัฒน์ หรือ "เสี่ยนิค" ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบแหล่งที่หลบซ่อนของนายนพพร กรณีถ่ายภาพแสดงข้อความผ่านสื่อ แต่ไม่สามารถบอกได้ เพราะเคยชี้แจงไปแล้วว่าตามหลักฐานยังอยู่เมืองไทย

  นอกจากนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจนครบาลวัดพระยาไกร ได้คุมตัว นาวาโทปริญญา รักวาทิน หรือ เสธ.เจี๊ยบ ผู้ต้องหาที่เชื่อมโยงกับ แก๊งข่มขู่ลดหนี้เครือข่ายของ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ไปฝากขังที่ศาลทหารแล้ว

  แฉประวัติ "เสธ.เจี๊ยบ"-นั่งใน สนช.ด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประวัติ นาวาโทปริญญา รักวาทิน หรือ "เสธ.เจี๊ยบ" จบเตรียมทหาร รุ่น 21 สอบได้ที่ 3 ของรุ่น เป็นนักเรียนนายเรือ รุ่น 78 นักเรียนหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร ภาครัฐ เอกชน และการเมือง (วปม.) รุ่นที่ 5 ปี 2554 -2555 ช่วงรับราชการทำหน้าท่ีเป็นนายช่างเรือประจำเรือยุทธการ จนกระทั่งครองอยศ นาวาโท ทางองค์การฟอกหนังได้เชิญไปดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการ ด้านการตลาด องค์การฟอกหนัง กระทรวงกลาโหม

  หลังจากนั้นลาออกจากราชการ มาทำธุรกิจเรือด่วนเจ้าพระยา มีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา เคยเป็นคณะกรรมการบริหาร ราชบพิธสมาคม โรงเรียนวัดราชบพิธ ชุดที่ 43 ทำหน้าที่ระหว่างปี 2554 - 2556 โดย นาวาโทปริญญา ทำหน้าที่ประสานงานรุ่น และเคยเป็นอดีตคณะกรรมาธิการการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในตำแหน่งเลขานุการประจำคณะกรรมาธิการ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2557

  นาวาโท ปริญญา รักวาทิน หรือ
  นาวาโท ปริญญา รักวาทิน หรือ "เสธ.เจี๊ยบ"

  เผยเป็นตัวกลางติดต่อแก๊งอุ้ม

  ในส่วนของรูปคดี นาวาโทปริญญา นั้นถูกซัดทอดว่าเป็นตัวกลาง โดยแนะนำ นายนพพร ศุภพิพัฒน์ หรือ “เสี่ยนิค” นักธุรกิจหมื่นล้าน ให้รู้จักกับ นายชากานต์ ภาคภูมิ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปแล้วก่อนหน้านี้ พร้อมเป็นคนนำเงินสดจำนวนหลายแสนบาทมาให้นายชากานต์ ไปเป็นค่าจ้างให้กับแก๊งอุ้มข่มขู่ลดหนี้ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่ผ่านมา นาวาโทปริญญาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลวัดพระยาไกร เพื่อต่อสู้คดีในภายหลัง

  กรมศิลป์ลุยตรวจหลักฐาน

  วันเดียวกัน นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ ผู้อำนวยการสำนักพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกรมศิลปากร นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบของกลางที่ยึดได้ ที่ร้านสวงค์แอนทิค ถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งร้านแห่งนี้เป็นของ นางสวงค์ มุ่งเที่ยง และนายเริงศักดิ์ ศักดิ์ณรงค์เดช ผู้ค้าโบราณวัตถุ ที่มีความเชื่อมโยงกับอดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยทำการตรวจสอบพระพุทธรูปปางไสยาสน์ แกะสลักบนงาช้าง เป็นโบราณวัตถุสมัยอยุธยา ช่วงพุทธศตวรรษ ที่ 21 เป็นหนึ่งในของเก่า ที่ตรวจพบได้ที่ หลังจากเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เข้าสำรวจเพื่อจัดทำบัญชีของกลาง เบื้องต้นพบวัตถุโบราณเหล่านี้ มีทั้งของแท้และเทียมปะปนกัน อาทิ ภาพเขียนพุทธประวัติ ที่เป็นฝีมือของช่างหลวง สมัยรัชกาลที่ 3 คัมภีร์ อักษรมอญโบราณ แกะสลักบนแผ่นมุก พระพุทธรูปปางรำพึง สูง 2 เมตร และพระพุทธรูปหล่อโลหะผสม ปางมารวิชัย สมัยพุทธศตวรรษ 25

  เชือดร้านขายของเก่า-คุก 3 ปี

  นายสหภูมิ กล่าวว่า ร้านค้าแห่งนี้เปิดค้าวัตถุโบราณโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หลังจากนี้ จะมอบหมายให้คณะกรรมการตรวจพิสูจน์ กำหนดอายุสมัยและกำหนดค่าทรัพย์สิน โบราณวัตถุศิลปวัตถุ ของกรมศิลปากร เข้ามาจำแนกของแท้และเทียมออกจากกัน เพื่อตรวจสอบว่าของแต่ละชิ้น มีอายุ มูลค่า และการได้มาอย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เสี่ยนิคเสธ.เจี๊ยบไทยรัฐออนไลน์ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลฉ้อโกงโบราณวัตถุกรมศิลป์เรือด่วนเจ้าพระยานาวาโท ปริญญา รักวาทิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 19:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์